Đàn ông Việt đang tự giết mình!

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Khuất Thị Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu xã hội ISDS đã nhấn mạnh rằng đàn ông Việt đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Trong đó nguy cơ về sức khoẻ thể chất và tâm thần là nặng nề nhất.
Đàn ông Việt đang tự giết mình!
Đàn ông Việt đang tự giết mình!
loading...
Đàn ông Việt đang tự giết mình!
 
Đàn ông Việt uống rượu bia nhiều nhất thế giới (Ảnh minh họa)
 
Theo nữ tiến sĩ này, nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là do bia rượu, tai nạn giao thông và tư tưởng trọng nam khinh nữ. 
 
Về bia rượu, những năm gần đây, Việt Nam luôn đứng trong top đầu các nước có lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới. Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế từng đưa ra một con số đáng giật mình rằng: Lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm qua, trong khi Việt Nam tăng trưởng theo đường thẳng đứng do năm 2010 ở mức 6,6 lít/người/năm, gần gấp đôi giai đoạn 2003-2005 là 3,8 lít. Giai đoạn hiện nay lượng bia rượu sử dụng đang tiếp tục tăng và dự báo đến 2025 ở mức 7 lít/người/năm. Và đối tượng tiêu thụ chính của loại sản phẩm này chính là đàn ông. 
 
Khi đàn ông uống nhiều bia rượu sẽ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, gia tăng tai nạn giao thông, đánh nhau gây thương tích, bạo lực gia đình, nghiện thuốc lá…
 
Một điều lạ là ai cũng biết đến tác hại của rượu bia thuốc lá, nhưng đa số đàn ông lại cứ đâm đầu vào như những con thiêu thân. Nhiều người bảo họ dại, rằng đàn ông đang tự giết mình. Nhiều người thì lại thông cảm với suy nghĩ rằng: Họ có nhiều gánh nặng phải lo, nếu không có những thứ kích thích đó thì không thể cân bằng cuộc sống. Vậy đàn ông họ đang lo gì?
 
Họ lo kiếm tiền để nuôi vợ con, họ đang mang trọng trách gánh vác những công việc gia đình nội ngoại, làng trên xóm dưới, láng giềng láng tỏi. Họ đang được tôn vinh lên các biểu tượng to lớn như: Nóc nhà, trụ cột gia đình. Và vì thế họ phải thành công, giàu có, nhiều tiền, lắm của bằng mọi giá. 
 
Nhưng thành công trong sự nghiệp có mấy ai. Trong hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn người mới có 1 người đạt được "đỉnh cao". Những người "chiếu dưới" phải làm sao? Họ sẽ sa sút tinh thần, stress vì không thành công bằng người ta, và vì thế họ cáu giận, u sầu hơn, muốn dùng bia rượu, cờ bạc để giải toả, muốn dùng nắm đấm để trút giận, họ dễ nổi nóng khi va chạm giao thông, gây gổ…
 
Trong gia đình, với trọng trách là ‘nóc nhà’ nên người đàn ông luôn phải gồng mình để không cho "nóc nhà" bị thủng, dột nát thậm chí là bay mất nóc. Điều người đàn ông cần làm là kiếm nhiều tiền để cho "cái nóc" ngày càng cao lên, vững chắc hơn. Để vợ con được ở nhà lầu xe hơi, để khi đứng trên "cái nóc" đó, ai cũng cảm thấy hãnh diện và mát mẻ. 
 
Đàn ông Việt đang tự giết mình!
 
Giúp vợ việc nhà cũng là cách giữ gìn hạnh phúc (Ảnh minh họa)
 
Nhưng khi đàn ông không thực hiện được điều đó, thì rượu bia thuốc lá và những tệ nạn khác sẽ lại là bạn đồng hành của họ. Những lúc như vậy, đàn ông lại mang sự khó chịu thậm chí là hậu quả để vợ con gánh chịu. Một lần cho qua, 2 lần cho qua nhưng đến lần thứ n thì người vợ của họ sẽ không chấp nhận nổi. Mâu thuẫn bùng nổ thì hạnh phúc cũng sẽ bị đe dọa, hôn nhân dễ tan vỡ. 
 
Từ đó có thể thấy, đàn ông Việt đang đứng trước những mối lo vô cùng kinh khủng: Đó là nguy cơ bệnh tật, tâm thần và hôn nhân tan vỡ. Vậy giải pháp nào để giải thoát đàn ông Việt thoát khỏi những nỗi bất hạnh này? 
 
Theo nhiều người vợ - cũng chính là những đối tượng chính trong sự bất hạnh của đàn ông thì san sẻ việc nhà là một giải pháp tốt. 
 
Chị Thu (Ba Đình, Hà Nội) – người phụ nữ có chồng hay san sẻ việc nhà tâm sự: "Việc nhà không phải việc vặt mà tiêu tốn rất nhiều công sức. Chia sẻ việc nhà không chỉ đỡ gánh nặng cho vợ mà chính là cách để giữ gìn hạnh phúc lâu dài, tăng cường tình cảm vợ chồng". 
 
San sẻ những công việc trong gia đình với vợ từ việc nấu nướng, giặt giũ đến chăm sóc con cái cũng khiến thời gian rỗi để sa vào những tệ nạn của đàn ông giảm đáng kể. Thay vì cứ gặp stress trong công việc người đàn ông lại tìm đến bia rượu thì việc san sẻ công việc với vợ sẽ giúp họ thấy nhiều ý nghĩa của cuộc sống hơn. 
 
Còn theo tiến sĩ Khuất Thị Thu Hồng, việc người đàn ông Việt sinh ra đã được tôn vinh thành các giá trị biểu trưng như "con nối dõi, cháu đích tôn" khiến nhiều người huyễn hoặc bản thân, dẫn đến bế tắc khi không thành công như mong đợi. 
 
Vì thế, thay vì tôn vinh những đứa con trai của mình, các bà mẹ hãy nên dạy con trai mình biết làm việc, biết chia sẻ và biết chịu thất bại. Bởi có biết thất bại, biết đứng lên từ chỗ vấp ngã thì mới đạt được thành công, thay vì chỉ biết lấy rượu bia làm bạn đồng hành ngày này qua tháng khác. 
 
Hải Hiền
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình