Đàn ông ngoại tình: "Tại sao lại lên án chúng tôi?"

Mọi cái ở đời đều có giá của nó, nhất là cái giá phải trả cho những ham muốn tình ái ngoài hôn nhân không hề thấp chút nào.
Đàn ông ngoại tình: "Tại sao lại lên án chúng tôi?"
Đàn ông ngoại tình: "Tại sao lại lên án chúng tôi?"
Hiện tượng phản bội trong đời sống vợ chồng dưới bất cứ biến tướng nào cũng đều đi ngược lại đạo lý

Ngày nay, nhiều ông chồng cho rằng có thêm một người tình ngoài hôn nhân không phương hại gì đến hạnh phúc gia đình nếu họ giữ hoàn toàn bí mật mà trái lại còn làm họ sung sức, phấn khích, cống hiến được cho gia đình và xã hội nhiều hơn. 

Dưới đây là đoạn trích trong lá thư của một độc giả gửi đến chuyên mục Góc chồng của Tâm sự gia đình: ”Tôi tin rằng nếu các ông, các bà được nghe kể lại một cách trung thực những giờ phút thăng hoa mà cánh đàn ông chúng tôi được nếm trải bên người tình thì các ông, các bà sẽ hiểu chúng tôi hạnh phúc thế nào? Chúng tôi đã giải toả được bao nhiêu căng thẳng, mệt mỏi và cảm thấy mình đúng là con người - Tôi nhấn mạnh: là con người chứ không phải chỉ là đàn ông. Các vị có biết những chuyện ngược đời nhưng có thật sau những giờ phút sống bên người tình không chính thức đó, đàn ông chúng tôi bao giờ cũng cư xử với vợ con tử tế hơn, quan tâm tới gia đình nhiều hơn. Tại sao các vị lại lên án, thậm chí lăng nhục mối quan hệ đó? Chẳng biết các ông, các bà có dám công bố lên mặt báo lá thư này và thẳng thắn trả lời chúng tôi không?”
Xin thưa với tác giả bức thư, cả hai việc đó chúng tôi đều dám làm. Ban Biên tập không hề cấm đoán và lương tâm chúng tôi cũng chẳng hề cắn rứt. Bởi lẽ như chúng ta đã biết, không thể giải quyết bất cứ vấn đề gì, nếu chúng ta né tránh,  không dám nhìn thẳng vào sự thật.
Vậy sự thật đó là gì? Phải nói thẳng ra rằng, hiện tượng phản bội trong đời sống vợ chồng dưới bất cứ biến tướng nào cũng đều đi ngược lại đạo lý, không riêng gì đạo lý được chúng ta đề cao. Nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta thấy những quan hệ tay ba đó thường diễn ra như thế nào? Trước hết, có một người đàn bà đau khổ. Đó là người vợ. Có người, khi phát hiện chồng có nhân tình đã mất ăn, mất ngủ, đến  xanh xao, gầy mòn, thậm chí suy nhược thần kinh, thường xuyên rơi vào stress.
Cũng có những người vợ không chấp nhận cuộc sống như vậy. Ngày nay, với sự tự chủ về kinh tế, ngày càng nhiều phụ nữ không chấp nhận kéo dài những cuộc hôn nhân đầy lừa dối và bất hạnh. Thống kê từ tòa án cho biết 70% số cuộc ly dị xuất phát từ phụ nữ. Tiếc rằng người ta chưa tính được trong số đó, bao nhiêu phần trăm là do chồng ngoại tình? Tác giả bức thư có nhìn thấy những gia đình đổ vỡ đó không?
Ngay cả những phụ nữ có cái nhìn “thoáng” về chuyện ngoại tình đến mức trước khi kết hôn, họ đã thoả thuận rằng, mỗi người phải tôn trọng tự do của người kia, kể cả khi người đó có nhân tình, miễn là chỉ diễn ra bên ngoài gia đình. Nhưng cho đến một hôm, chị Thanh Thủy, giáo viên 35 tuổi, thấy chồng thì thào trong điện thoại về một cuộc hẹn hò bí mật với cô nào đó, chị đã vô cùng đau khổ nhận ra chồng mình đã yêu một người con gái khác và sau nhiều đêm mất ngủ, chị đã tìm luật sư để tiến hành thủ tục ly hôn.
Với sự tự chủ về kinh tế, ngày càng nhiều phụ nữ không chấp nhận kéo dài những cuộc hôn nhân đầy lừa dối và bất hạnh

Nhân vật thứ hai trong mối quan hệ tay ba này là người tình của chồng. Thực ra, người phụ nữ này không ngờ rằng họ đã đem phẩm giá của mình ra làm vật hy sinh thường xuyên. Họ luôn phải lén lút, che kín mặt mũi mỗi khi đi gặp người tình, đến cả gọi điện tới nhà người đàn ông họ yêu cũng không dám. Những cuộc hẹn hò của họ thường diễn ra ở những "nhà nghỉ" hẻo lánh trong nơm nớp lo âu, chỉ sợ ai bắt gặp. Những dịp lễ tết, họ đều phải “tận hưởng” một mình, vì những lúc đó, người tình của họ phải dành cho vợ con. Cũng có người ôm mộng biến những cuộc tình vụng trộm thành quan hệ vợ chồng đàng hoàng nhưng họ không biết rằng nếu trở thành vợ chính thức biết đâu lại không rơi vào tình trạng giống như người vợ hiện tại của anh ta?

Nhân vật chính trong mối quan hệ tay ba này là người chồng. Có đàn ông cho rằng: ”Gia đình là nơi con người gửi gắm nhiều nhu cầu như để có người nối dõi, có địa vị xã hội, có nơi an dưỡng tuổi già, có cơ hội giáo dục con cái, giúp chúng vươn tới những gì mà họ không thực hiện được. Còn nhu cầu sinh lý và nhất là nhu cầu tinh thần tình cảm, nhiều khi gia đình không đáp ứng được”.
Có người còn nói, hầu như họ và người tình không bao giờ quan hệ tình dục với nhau. Họ chỉ đi tìm niềm an ủi tinh thần. Giả sử không có chữ “hầu như” thì đó là quan hệ tình bạn thôi. Không ai bài bác tình bạn, dù là giữa hai người khác giới. Nhưng trong thực tế không ít người chỉ lợi dụng chiêu bài "tình bạn" để ngụy trang quan hệ yêu đương. Nếu người đàn ông nào cho là mình có tài thì phải được hưởng hạnh phúc gấp đôi kẻ khác, là họ cố quên đi cảnh sống phân thân triền miên làm cho thần kinh luôn căng thẳng là điều hết sức bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí suy kiệt dần dần mà họ không biết.
Cuộc sống “hai mặt” cũng khiến họ phải nói dối như cuội, phải thường xuyên xoá hết dấu vết của những cuộc hẹn hò vụng trộm. Đến một lúc, tự họ cũng cảm thấy mất nhân cách, thấy ngượng mồm khi dạy con dù một điều đơn giản như: ”Các con phải sống trung thực, thật thà!”
Suy cho cùng, mọi cái ở đời đều có giá của nó, nhất là cái giá phải trả cho những ham muốn tình ái ngoài hôn nhân không hề thấp chút nào. Những đam mê tưởng rằng “vô thưởng vô phạt” nhưng lại có thể kéo theo những hệ luỵ khôn lường như bệnh da liễu, ly hôn, con cái hư hỏng, danh dự tổn thương ... Những hệ luỵ cay đắng như thế có đáng đánh đổi lấy những lạc thú ngắn ngủi ?
Người vợ luôn phải chịu đau khổ nhất trong quan hệ tay ba với chồng và nhân tình của anh ta

Trong ba nhân vật này, ai là người khổ nhất? Ai là người muốn chấm dứt mối quan hệ tay ba này nhất? Chắc chúng ta đều thấy đó là người vợ. Ngoài nỗi đau do sự không chung thuỷ gây ra, họ chẳng gặt hái được gì trong chuyện trăng hoa đó cả. Vậy thái độ ứng xử xủa họ nên thế nào?

Trong thực tế đã từng có những người vợ độ lượng, vị tha, cảm hoá được chồng, khiến kẻ phản bội ăn năn hối lỗi, trở về với vợ con. Xử sự như vậy có làm hạ thấp nhân phẩm của họ không? Các nhà tâm lý trả lời: "Không hề! Người chồng có vì thế mà coi thường vợ không? Cũng không hề! Trái lại còn thêm nể trọng và hạnh phúc gia đình có thể bền vững hơn qua thử thách".
Phải chăng ở đời này, căm ghét bao giờ chẳng dễ hơn yêu thương? Nhưng một khi đã để cho lòng căm ghét ngự trị, ta rất dễ trút hết tội lỗi lên đâu kẻ khác, không thấy những chỗ yếu kém của mình và huỷ hoại luôn cả chiếc cầu tình cảm trước đây, lẫn những phẩm giá mình từng có xưa nay. Đánh ghen là một biểu hiện của cách sử xự đó. Trong đời có những tình huống tưởng như bế tắc, nhưng nếu bình tĩnh suy xét có khi ta không chỉ tìm thấy một mà có đến mấy lối ra!
                                                                                                                                              Trịnh Trung Hòa
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình