Đàn ông ế ơi, tuổi thanh xuân có hạn đó!

Giờ đây, nhiều nam giới thấy rằng hôn nhân như một "hợp đồng" quá nhiều rủi ro và yêu đương hò hẹn hấp dẫn hơn là tan sở phóng vội về nhà nấu cơm cùng vợ.
Đàn ông ế ơi, tuổi thanh xuân có hạn đó!
Đàn ông ế ơi, tuổi thanh xuân có hạn đó!
loading...
      
Gia đình không còn là lựa chọn số 1 của một số cánh mày râu
Đã qua rồi cái thời những chàng trai cô gái mới chớm tuổi hai mươi đã đua nhau bước lên xe hoa. Ngày nay người ta yêu sớm hơn, yêu nhiều hơn, nhưng lại lười kết hôn hơn. Trong mấy thập kỷ qua, các nhà văn, các nhà xã hội hoc, tâm lý học và cả các nhà sinh vật học tiến hóa đến các nhà hoạch định quốc gia đều cảnh báo sự lão hóa dân số toàn cầu, nhưng xem ra mối lo ấy không giảm đi mà còn tăng lên. 
Một anh chàng chạc ngoại tứ tuần chia sẻ với chuyên gia tâm lý :"Nhìn lại tất cả các mối quan hệ của tôi với đàn bà trong 10 năm qua thật đáng buồn vì nó chẳng đi đến đâu cả. Tôi không biết tại sao? Hình như đã xuất hiện một vết nứt khá lớn giữa hai giới. Phụ nữ thấy đàn ông đang ngày càng giống họ. Đàn ông lại cảm thấy phụ nữ có thể sống hạnh phúc mà không cần có chồng”.
Tình hình trở nên nghiêm trọng kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước, khi các con số thống kê cảnh báo về sự tan vỡ hàng loạt các đơn vị gia đình của người Mỹ trong 15 năm đầu của hôn nhân, lên tới gần 50%. Nhưng bây giờ không chỉ người Mỹ mà nhiều quốc gia khác từ Âu sang Á tỷ lệ ly hôn đều gia tăng và ngày càng nhiều những người mẹ đơn thân nuôi con một mình.
Sự thiếu lòng tin vào hôn nhân khiến cho tỷ lệ kết hôn giảm xuống đáng kể so với cách đây mấy chục năm. Người ta thấy hôn nhân như một "hợp đồng" quá nhiều rủi ro và tỷ lệ chung sống không hôn thú tăng lên rất nhanh.
Cách đây không lâu, thanh niên Việt Nam hăm hở kết hôn ở tuổi 21, 22. Nhưng bây giờ tuổi kết hôn trung bình chậm lại chừng 5 năm. Tất nhiên ngoài nguyên nhân tâm lý, phải kể đến những thay đổi trên bình diện xã hội. Số người học đại học tăng lên rất nhanh.
Khoảng 22 tuổi ra trường, việc đầu tiên người ta quan tâm không phải là lấy vợ mà là tìm một công việc ổn định, thường cũng phải mất vài năm.
Do chất lượng đào tạo ở đại học còn yếu nên lại phải học thêm mới có được một chỗ đứng vững vàng, cũng phải mất chừng vài ba năm nữa. Bình quân phải 25 tuổi mới dám nghĩ đến lập gia đình. Nếu muốn có bằng cấp cao để thu nhập khá hơn lại mất thêm vài ba năm nữa. Hiếm có ai kết hôn ngay khi vừa mới ra trường.
Ngày nay những chàng trai 30 chưa lấy vợ ngày càng nhiều. Dường như cuộc sống độc thân, và yêu đương hò hẹn hấp dẫn hơn là tan sở phóng vội về nhà nấu cơm cùng vợ hay vừa lau nhà vừa cõng con. Thậm chí cả những anh “đầu 4” hỏi vợ con thế nào chỉ toét miệng cười.
Nhiều cánh mày râu cảm thấy đắng lòng khi tuổi xuân ngày một qua đi mà vẫn chưa có một nơi bình yên để trở về
Đến tuổi ấy lắm anh vẫn săn lùng gái trẻ bằng nửa tuổi mình nhưng một tháng bị cô người yêu trẻ bắt đi dự sinh nhật bạn độ bốn lần, ngồi xếp bằng tròn ăn kẹo thì họ ngán đến tận cổ và sợ yêu luôn. Lác đác có anh “đầu 5” vẫn là lính phòng không và có vẻ như sẵn sàng độc thân suốt đời. Tất nhiên chữ “độc thân” ở đây chỉ nên hiểu theo một nửa nghĩa đen của từ này. 
Nhìn sang nước bạn Nhật Bản, một đất nước có thu nhập bình quân hơn chúng ta vài ba chục lần đang phải lo sốt vó vì 61% nam giới và 49% nữ giới trong độ tuổi 18 - 34 không lấy vợ lấy chồng. Các chuyên gia cho rằng tình trạng này bắt nguồn từ sự phát triển kinh tế và bất bình đẳng giới cao. Đàn ông không lấy vợ một phần cũng vì phụ nữ cũng không vội lấy chồng.
Làm vợ không còn là mục tiêu quan trọng nhất của phụ nữ Nhật Bản vì họ luôn gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa sự nghiệp với hạnh phúc gia đình. Họ hiểu rằng một khi mang bầu hay chỉ đơn giản là kết hôn cũng đã khó có thể duy trì công việc nhiều áp lực và khó bề thăng tiến.
Họ phải đứng trước lựa chọn sự nghiệp hay gia đình? Kết quả là năm 2014 nước Nhật chỉ có khoảng 1 triệu trẻ em ra đời, trong khi mức tử là 1,3 triệu người. Theo Viện dân số Nhật Bản, tổng số dân của nước này có thể giảm xuống chỉ còn 107 triệu người vào năm 2040, tức là ít hơn 20 triệu so với hiện tại và đến năm 2060 có thể chỉ còn khoảng 85 triệu người. Bạn nghĩ sao sau một thế kỷ nữa ?
Hòa với trào lưu thế giới, ở nước ta tình trạng kết hôn muộn và ngại sinh con cũng gia tăng. Thống kê cho thấy năm 2014 ở Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh có 1,48 con, giảm ở mức thấp nhất từ trước đến nay và có khả năng còn tiếp tục giảm, trong khi mức sinh thay thế cần thiết là 2,1 con.
Điều này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình già hóa dân số, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển nguồn nhân lực cũng như tác động đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững trong thời gian tới.
Thông tin trên đây được đưa ra từ Hội nghị hưởng ứng “Ngày dân số Việt Nam” (26/12) được tổ chức tại TP HCM. Khi đã kết hôn muộn tất nhiên sinh con cũng muộn nên nhiều người chỉ sinh một con. Việc chỉ có một con lại dẫn đến xu hướng chọn sinh con trai và làm mất cân bằng giới tính tự nhiên, 108 bé trai/100 bé gái. Vì thế khẩu hiệu hiện nay là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con” thay vì “chỉ sinh từ 1 đến 2 con” và nghiêm cấm việc lựa chọn con theo giới tính. 
Chuyện kết hôn hay sống độc thân, và nên kết hôn ở độ tuổi nào, sinh một con hay hai, trai hay gái, không còn là chuyện riêng của mỗi gia đình mà đã trở thành những vấn đề xã hội đáng quan tâm. Nói chung bạn không nên kết hôn sau tuổi 30, đó không còn là tuổi tối ưu để sinh ra những đứa con mạnh khỏe và thông minh nhất.
Các thống kê cũng cho thấy tuổi càng tăng thì tỷ lệ kết hôn càng giảm và nếu bạn để đến 35 hay 40 thì khả năng sẽ sống độc thân suốt đời càng rõ. Bởi vì ở độ tuổi đó hay phát sinh tâm lý ngại yêu, ngại kết hôn và ngại sinh con. 
Đến khi bước sang đầu 5, họ mới cảm thấy đáng lẽ việc cần làm trước thì phải làm trước
Nhưng để không kết hôn quá muộn bạn phải làm gì, khi tuổi xuân không chờ đợi mãi? Ông bà ta có câu tục ngữ khôn ngoan: “Nồi tròn úp vung tròn, nồi méo úp vung méo”. Trong một thí nghiệm, người ta đưa ra 20 tấm ảnh các cô gái từ xinh đẹp đến trung bình và cả dưới trung bình cho một nhóm thanh niên lựa chọn. Ai “duyệt” người nào thì đánh dấu x vào sau bức ảnh đó. Kết quả là cả 20 bức ảnh đều được đánh dấu.
Thì ra các chàng có phải ai cũng đẹp trai cả đâu và họ cũng tự biết mình biết người nên không chọn những cô gái đẹp. Sợ chồng xấu vợ đẹp hạnh phúc đâu chưa thấy nhưng khổ vì ghen tuông là điều chắc chắn. Vấn đề là bạn hãy tăng cường giao tiếp để tìm ra người muốn lựa chọn mình.
Bạn nói là quá bận không có thời gian ư? Có lẽ bạn nên biết câu : “Việc gì phải làm trước thì làm trước, việc có thể làm sau hãy làm sau”. Tuổi thanh xuân có hạn, nếu bạn mải làm những việc khác để nó qua đi sẽ không bao giờ trở lại.  Trong khi có những việc có thể làm cả đời thì bạn lại làm trước, đó là suy nghĩ sai lầm.  
                                                                            Trịnh Trung Hòa
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô) 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình