Chuyện thành công của những người tưởng chừng "không ngóc đầu lên được"

Nhiều người tìm kiếm thành công nhưng luôn gục ngã, khi đứng dậy được rồi thì lại gục ngã tiếp. Và rồi họ tiếp tục cố gắng, làm việc với tất cả khả năng để cuối cùng nhận được kết quả xứng đáng. Họ là ai?
Chuyện thành công của những người tưởng chừng "không ngóc đầu lên được"
Chuyện thành công của những người tưởng chừng "không ngóc đầu lên được"
loading...
1. Thành tỷ phú từ 2 lần trượt đại học
 
Năm 1999, cả thế giới đã biết đến Mã Vân (Jack Ma) – ông chủ của Alibaba, là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của Tạp chí Forbes.
 
Chuyện thành công của những người tưởng chừng không ngóc đầu lên được
 
Nhưng không phải ai cũng biết Mã Vân đã trải qua rất nhiều lần thất bại nhưng ông chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình. Hồi nhỏ, ông đã từng mong muốn được vào học ở một trường tiểu học trọng điểm của thành phố, nhưng thất bại. Lớn lên, ông tiếp tục thi trượt vào trường trung học trọng điểm của thành phố. Thậm chí sau này, đến lần thứ 3 thi đại học, Mã Vân mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu.
 
Mã Vân lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle, Mỹ. Ông đã tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.
 
Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD. Jack Ma nắm giữ 9% cổ phần trong tập đoàn Alibaba.
 
Trong các bài nói chuyện của mình với giới doanh nhân và sinh viên, người đàn ông này từng nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nhưng ngày kia lại là một ngày tuyệt vời”. 
 
2. Thầy giáo phê: "Tốt nhất cho trò ấy đi chăn lợn'
 
"Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động" là cách mà nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn.
 
Chỉ được đi học trong đúng 3 tháng, khi đã trở nên nổi tiếng, trong một lần tiếp kiến Tổng thống Mỹ Rutherford B. Hayes tại Nhà Trắng, Edison đã làm mọi người kinh ngạc khi trả lời câu hỏi của tổng thống về việc mình tốt nghiệp kĩ sư ở Mỹ hay tại châu Âu? Ông đưa ra tờ giấy gấp tư trong đó có dòng nhận xét của thầy hiệu trưởng gửi về cho gia đình: "... trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng, trò ấy có học nữa thì sau này cũng không làm được trò trống gì...”.
 
Chuyện thành công của những người tưởng chừng không ngóc đầu lên được
 
Trong 84 năm của cuộc đời, trung bình mỗi ngày Edison làm việc khoảng 20 giờ. Tới năm 75 tuổi, ông mới chịu giảm bớt thời gian làm việc xuống 16 giờ mỗi ngày. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đọc hơn 10.000 cuốn sách bằng cách "ăn bớt thời giờ làm việc để ngốn hết 3 cuốn sách mỗi ngày". Ngoài học về khoa học và sử học, ông còn là một học giả chuyên khảo cứu nền văn minh Hi Lạp và La Mã. "Thiên tài gồm 2% cảm hứng và 98% cực nhọc" là câu nói nổi tiếng của Edison về tinh thần học tập và lao động miệt mài không ngừng nghỉ. 
 
3. Bà lão kỳ lạ bên dòng suối
 
Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng đời Đường của Trung Quốc. Từ nhỏ, cậu bé họ Lý đã không thích đọc sách mà chỉ thích trốn nhà đi chơi. Vào một ngày đẹp trời, Lý Bạch trốn học, chạy đến chân một ngọn núi nơi có một dòng suối rất đẹp và thơ mộng. Nhưng ở đó, cậu nhìn thấy một bà lão đang thực hiện một hành động kỳ quặc. 
 
Chuyện thành công của những người tưởng chừng không ngóc đầu lên được
 
Bà lão cầm trên tay một thanh sắt khá to và mài đi mài lại chúng trên một tảng đá lớn. Thấy vậy, Lý Bạch ngạc nhiên hỏi: “Bà lão, bà đang làm gì thế ạ”. Bà lão chẳng quay lại mà thủng thẳng trả lời: “Ta đang mài sắt thành kim, cháu không nhìn thấy sao”. Lý Bạch cảm thấy rất ngạc nhiên: “Sắt sao lại mài thành kim được ạ". Bà lão vẫn không dừng tay mà đáp: “Hôm nay chưa được thì mài tiếp vào ngày mai, ngày kia, ngày kìa… Cứ kiên trì thì sắt sẽ thành kim thôi cháu”.
 
Nghe câu trả lời của bà lão, Lý Bạch bỗng dưng cảm thấy rất xấu hổ, bèn quay về trường ngồi học. Cũng nhờ câu nói của bà lão, sau này chàng trai họ Lý đã trở thành một nhà thơ lừng lẫy của nhà Đường. Cũng từ đó câu thành ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” trở nên phổ biến và trở thành châm ngôn sống của nhiều người. 
 
Hải Vy
(Dịch theo xiaogushi.cn)
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình