Chuyện lạ kỳ về "thánh nhân" giúp nhiều người giàu... nứt đố đổ vách

"Vị thánh nhân này chỉ đường đi nước bước để có thể trở nên giàu có. Bất cứ ai được vị thánh nhân này chỉ dẫn đều có đường công danh vô cùng sáng lạn..."
Chuyện lạ kỳ về "thánh nhân" giúp nhiều người giàu... nứt đố đổ vách
Chuyện lạ kỳ về "thánh nhân" giúp nhiều người giàu... nứt đố đổ vách
loading...
Năm 1947, chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn dầu khí đa quốc gia Mỹ- Exxon Mobil khi đó là Berridge đã đến Cape Town công tác và thị sát tình hình hoạt động của tập đoàn tại quốc gia Nam Phi xa xôi này. Điều ấn tượng nhất với Berridge là người dân ở đây rất thật thà và hiếu khách. 
Đừng bỏ lỡ
Một hôm, khi đang ở trong nhà vệ sinh, Berridge nhìn thấy một người tạp vụ da đen đang tỉ mẩn lâu từng viên gạch. Điều đặc biệt là sau khi lau xong một viên gạch, anh đều cúi xuống kính chào rất trang trọng. Lấy làm ngạc nhiên vì hành động kỳ quặc, Berridge đã hỏi người lao công vì sao lại hành động như vậy.
Anh thanh niên mỉm cười đáp: “Tôi đang cảm ơn một vị thánh nhân”. Hóa ra “thánh nhân” anh ta nhắc tới là một người nào đó đã tìm được công việc dọn dẹp này giúp anh. Giờ đây khi đã có cơm ăn áo mặc, không phải chịu đói rét như trước đây,  chàng thanh niên cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc và nghĩ phải làm một việc gì đó để biểu thị tấm lòng biết ơn đến người đã giúp đỡ mình. Anh đã nghĩ ra cách cám ơn những viên gạch vì chính người đó đã làm ra chúng. 
Nghe xong câu chuyện của chàng trai trẻ, Berridge mỉm cười và nói: "Tôi cũng từng được gặp một vị thánh nhân và chính ông ấy đã giúp tôi trở thành chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn lớn như thế này. Anh có muốn tôi giúp để gặp được vị thánh nhân đó hay không?”
Người thanh niên buồn rầu đáp: “Tôi chẳng qua chỉ là một đứa trẻ mồ côi, từ bé sống tại cô nhi viện. Bằng cấp cũng không có thì làm sao tôi có cơ hội để gặp vị thánh nhân đó chứ?”.
Berridge đáp: “Ở ngay trong thành phố này có một ngọn núi rất nổi tiếng. Trên đó có một người được gọi là thánh nhân. Con người này chỉ đường đi nước bước để anh có thể trở nên thành công và giàu có. Bất cứ ai được vị thánh nhân này chỉ dẫn đều có đường công danh vô cùng xán lạn. Như bản thân tôi đây, 20 năm trước rất may mắn cũng đã gặp được vị thánh nhân uyên bác này. Nhờ có lời chỉ dẫn và khuyên bảo của ông mà tôi mới có được thành công như ngày hôm nay. Nếu anh muốn lên núi để thỉnh giáo thánh nhân thì tôi sẽ xin phép cấp trên để anh có thể nghỉ phép trong vòng 1 tháng. Bao giờ quay về thì hãy liên lạc với tôi để thông báo kết quả nhé”.
Nghe theo lời khuyên của vị chủ tịch hội đồng quản trị, chàng trai da đen đã xin nghỉ 1 tháng để thực hiện kế hoạch mà Berridge đã vạch ra. Anh đã trèo lên ngọn núi đó, vượt qua rất nhiều khó khăn, bão táp, nắng mưa và thú dữ, cuối cùng anh cũng đã leo tới đỉnh ngọn núi mà Berridge đã nhắc tới. Trên đỉnh núi giá lạnh hoàn toàn được bao phủ bằng tuyết, chàng thanh niên lại mất hai ngày tìm kiếm nhưng vẫn không gặp được bất kỳ ai, cũng không có vị thánh nhân nào.Tất cả chỉ có một mình anh đứng trên đỉnh núi đó mà thôi.
Người thanh niên da đen thất vọng quay trở về, gặp lại vị chủ tịch hội đồng quản trị Berridge, anh chỉ nói đúng một câu: “Thưa ngài Berridge, tôi đã vượt qua rất nhiều khó khăn để leo lên được đỉnh núi, nhưng tôi đã phát hiện thấy ngoài tôi ra, không có một vị thánh nhân nào trên đó cả”. 
Berridge mỉm cười đáp: “Anh nói rất đúng, vì ngoài anh ra, chẳng có vị thánh nhân nào cả”. 
20 năm sau, người thanh niên da đen đi tìm thánh nhân ngày nào đã trở thành tổng giám đốc của công ty Exxon Mobil tại Nam Phi. Trong cuộc phỏng vấn ngoài lề hội nghị thường niên của tập đoàn dầu khí đa quốc gia Mỹ- Exxon Mobil, về câu hỏi :”Xin ông cho biết về bài học sâu sắc nhất ông nhận được trong cuộc đời mình”. 
Ông Jamnagar- tên vị tổng giám đốc đã vui vẻ trả lời: "Đó là ngày tôi không tìm ra được thánh nhân soi sáng cho cuộc đời mình nhưng tôi lại biết rằng: thánh nhân luôn luôn tồn tại trong mỗi con người khi họ biết cố gắng và phấn đấu”.
Hải Hiền
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình