Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “Ngoại tình đâu phải chuyện động trời?”

Có người bảo: "Ngoại tình đâu phải chuyện động trời, cần gì phải làm ầm lên?", nhưng có thật là chuyện ngoại tình không phải là chuyện động trời không?
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “Ngoại tình đâu phải chuyện động trời?”
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “Ngoại tình đâu phải chuyện động trời?”

           Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “Ngoại tình đâu phải chuyện động trời?”

 
Những người ngoại tình thường có xu hướng bao biện về tội lỗi của mình...
 
Bào chữa là một cơ chế tự bảo vệ và gián tiếp biện minh cho hành vi sai trái của mình. Bào chữa không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn tính chất sai trái của sự việc mà chỉ đơn giản là nêu ra những tình tiết giảm nhẹ cho hành vi đó. Họ ngụ ý rằng những hậu quả của ngoại tình phát sinh ngoài ý muốn của họ và do đó họ không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Trong nhiều năm làm tư vấn hôn nhân, tôi đã đối diện với nhiều người như vậy. Thực ra đó chỉ là ngụy biện.
 
Ngoại tình để duy trì hôn nhân?
 
Những lời chỉ trích ngoại tình thường nhắc đến tác hại gây ra cho cuộc hôn nhân. Trong khi những người bào chữa lại cho là cuộc hôn nhân đã kéo dài một cách quá tẻ nhạt khiến họ không thể tiếp tục sống như thế nữa. Ngoại tình như là một cách tích cực, để rung lên hồi chuông cảnh báo hôn nhân. Chồng chị Thanh Mai 50 tuổi nói với nhà tư vấn: "Tình yêu trong hôn nhân của tôi đã chết từ lâu. Tôi phải sống trong bầu không khí lạnh lẽo và thù địch nhiều năm nay rồi. Tôi luôn nhớ người tình vì mỗi lần nghĩ đến cô ấy, lòng tôi lại ấm lên một chút. Tôi không có hạnh phúc trong nhiều năm qua. Tôi không muốn sống như thế này nữa. Chỉ có ngoại tình mới giúp tôi chấp nhận được cuộc hôn nhân này!”. 
 
Ngoại tình có ý nghĩa tích cực?
 
Một loại lý do biện minh nữa là bằng cách cho rằng bất kỳ tác hại nào do ngoại tình gây ra cũng không có gì ghê gớm. Trái lại nó còn có những khía cạnh tích cực, nhằm làm cho đối tác dễ chấp nhận hơn. Những lý lẽ này có thể chia thành hai nhóm: vị kỷ, tức là ngoại tình vì mình và vị tha, tức là vì người khác. 
  
Tôi muốn sống cho mình!

Có người cho rằng ngoại tình có tác dụng cải thiện cuộc hôn nhân. Một phụ nữ 45 tuổi đã lập gia đình cho biết: "Tôi không muốn làm tổn thương chồng, tôi chỉ tự cho phép mình được nếm trải một chút hương vị của “thiên đường” khi đã bước vào đoạn cuối cuộc đời. Ngoại tình làm cho tôi cảm thấy tốt hơn về nhiều mặt. Tôi làm việc tốt hơn. Tôi sống vui tươi hơn. Nói chung tôi cảm thấy tất cả mọi khía cạnh của cuộc đời đều tốt lên. Tôi được sống theo trái tim mình, mặc dù cảm thấy có lỗi khi đi gặp người tình. Tôi thấy mình đã làm những điều không phải với chồng nhưng thực tế là chung chăn gối với chồng, tôi chưa bao giờ thấy thoả mãn như thế. Tôi chỉ muốn có một người bạn của riêng mình. Thế thôi !”.

 
 Ngoại tình vì người khác
 
 “Ngoại tình có lẽ là tốt cho người phối ngẫu của tôi, vì nó làm cho tôi đối xử với cô ấy tốt hơn. Nó khiến tôi bình tĩnh và kiên nhẫn hơn với gia đình. Nó làm giảm đi sự căng thẳng của hôn nhân. Nó giúp tôi chịu đựng cuộc hôn nhân ngu ngốc của mình. Tôi muốn cảnh báo rằng không ngoại tình, chắc tôi chỉ còn cách chia tay. Người tình của tôi cũng có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và tôi đã lấp đầy khoảng trống tình cảm của cô ấy”.
 
Đâu phải chuyện động trời ?
 
Có người cho rằng chuyện “bồ bịch” một chút đâu phải là chuyện động trời mà cứ quan trọng hoá lên. Những lời lên án không cần đao to búa lớn đến thế! Tôi có gặp người tình của tôi mấy đâu và thời gian rất ngắn ngủi mà tôi dành cho cô ấy có thể không đáng làm tổn thương người phối ngẫu đến mức đó. Nó chỉ là giải quyết sinh lý, không có gì sâu sắc về tình cảm. Người tình giống như một người em gái thôi, đó là tất cả. Không có gì ghê gớm xảy ra, chúng tôi chỉ là bạn bè ở mức quá thân mật một chút. Bạn không nên thổi phồng lên. Đời nào tôi từ bỏ “vợ cái con cột” của mình.
 
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “Ngoại tình đâu phải chuyện động trời?”
 
Có thật là ngoại tình không phải là chuyện động trời?
 
Ngoại tình do lỗi của bạn đời ?
 
Những lời bào chữa ở trên nhằm tìm cách giảm nhẹ tội lỗi cho kẻ ngoại tình, thậm chí nó có thể là cần thiết với một người không có tình yêu trong hôn nhân. Ai cũng biết không yêu khác nào không sống. Doan, một phụ nữ hơn 30, giải thích lý do ngoại tình là: “Anh có bao giờ nghe lời em. Anh làm việc quá nhiều. Anh không còn lúc nào quan tâm đến em. Em quá mệt mỏi vì phải gánh tất cả việc nhà. Anh càng không quan tâm đến tình dục. Đã thế anh còn cố gắng kiểm soát em. Làm sao em yêu anh được ?”.
 
 Lời xin lỗi là không đủ
 
Chị Thùy Dung đã đến tuổi tứ tuần bào chữa cho chuyện trăng hoa của mình: "Tôi thấy không có gì sai với việc có tình cảm thân mật với người mà tôi yêu thích và tôi không phản đối nếu chồng tôi cũng làm thế”. Trong khi Thành, một người đàn ông ngoài 50 tuổi nói với vợ: “Anh không muốn làm tổn thương em, thực ra chỉ là tò mò xem nó như thế nào khi mình có quan hệ với người khác. Anh biết là sai và anh xin lỗi em”.
 
Trong thực tế, có những người tìm đủ thứ lý do nhằm giảm nhẹ tội lỗi của mình nhưng nhiều khi chính họ lại lên án đối tác gay gắt khi phạm vào cùng lỗi đó. Có lẽ chỉ những ai phải nếm trải nỗi đau bị phản bội dù chỉ một lần mới biết càng bào chữa như thế tội chỉ càng nặng thêm nên tốt nhất là nhận lỗi và sửa chữa nếu bạn muốn khôi phục lại lòng tin ở người bạn đời.
                                                              
                                                         Trịnh Trung Hòa
  (Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình