Chống đẩy có thể lười, nhưng đu xà nhất định phải chăm

Nếu muốn có thể hình đẹp, bắp tay và cơ ngực nở nang, thì bạn chỉ cần tập xà đơn chứ chẳng cần phải tốn tiền tới phòng gym chuyên nghiệp.
Chống đẩy có thể lười, nhưng đu xà nhất định phải chăm
Chống đẩy có thể lười, nhưng đu xà nhất định phải chăm

Chống đẩy có thể lười, nhưng đu xà nhất định phải chăm

Đu xà là một bài tập rất hiệu quả

Bài tập đu xà là một trong những hình thức tập thể dục phổ biến nhất với phái mạnh. Tuy đơn giản, nhưng đây lại là bài tập rất hiệu quả. Dù bạn tập xà ở những phòng tập chuyên nghiệp, hay chỉ tận dụng những cột xà có sẵn ở sân vườn, khu phố, bạn đều có thể thu được rất nhiều lợi ích về sức khỏe và cơ bắp nếu luyện tập thường xuyên.

Lợi ích nhiều
 
Chống đẩy có thể lười, nhưng đu xà nhất định phải chăm
 
Đây là hình thức thể dục tốt nhằm tăng chiều cao
 
Dù chỉ là động tác khá đơn giản, nhưng đu xà vừa giúp luyện tập cho vùng cơ lưng, bắp tay, ngực và thậm chí là cả cơ bụng cùng một lúc. Nếu thường xuyên tập từ trước tuổi trưởng thành, bài tập đu xà cũng là một trong những hình thức thể dục có hiệu quả tốt nhất trong việc tăng chiều cao. 
 
Dễ chuẩn bị
 
Khi mới tập, không phải ai cũng có thể dễ dàng nhấc được toàn thân một cách hoàn hảo, gọn gàng lên với lực kéo của đôi tay và làm được những động tác khó như các vận động viên thể dục dụng cụ chuyên nghiệp. Nếu không có người hướng dẫn, bạn hãy luyện tập một cách chậm rãi, từ tốn, để cơ thể quen dần, mỗi ngày đu cao hơn một chút, giữ được lâu hơn một chút. 
 
Nếu luyện tập ở phòng gym, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều các loại máy tập hỗ trợ cho người muốn tập đu xà. Bạn có thể tập các loại máy dạng kéo tạ trước, tập cho phần bắp tay thật khỏe, lực nắm của bàn tay thật vững trước khi bắt đầu đu trên xà thật.
 
Thực hiện chính xác
 
Có 2 kiểu tư thế đu xà cơ bản, đó là hướng lòng bàn tay ra ngoài, hoặc hướng lòng bàn tay vào trong. Động tác đu xà khi hướng lòng bàn tay ra ngoài sẽ giúp luyện tập nhiều nhóm cơ hơn, khi thực hiện, hãy chú ý mở rộng cánh tay để tạo điểm tựa dễ dàng. Động tác đu xà khi hướng lòng bàn tay vào trong chỉ tập trung chủ yếu luyện tập cho vùng bắp tay, bạn chỉ cần mở cánh tay rộng bằng vai là có thể thực hiện được.
 
Mục tiêu cơ bản khi tập đu xà là bạn phải nhấc người được tối thiểu 10 lần với động tác hướng lòng bàn tay ra ngoài, giữ người đu liên tục trong 2 phút không chạm đất với động tác hướng lòng bàn tay vào trong. Ngoài ra, bạn cũng cần tập sao cho khi đu xà có thể gập chân lại, co người cao hơn để tăng độ khó.
 
Chống đẩy có thể lười, nhưng đu xà nhất định phải chăm
 
Đu xà vừa giúp luyện tập cho vùng cơ lưng, bắp tay, ngực và thậm chí là cả cơ bụng 
 
Tất nhiên, trong những buổi tập đầu tiên bạn chưa cần phải đạt được mục tiêu này. Nhưng một người được coi là đã biết đu xà khi có thể nhấc được cằm cao hơn thanh xà, lưng thẳng, không gù. Khi thực hiện đu xà, bạn cũng phải trung thực và chỉ dùng lực của tay để nhấc người lên, tuyệt đối không được dùng lực của chân nhún xuống để bật nhảy cao lên.
 
Cường độ luyện tập
 
Bạn có thể luyện tập đu xà mỗi ngày, nhưng không cần phải tập quá nhiều trong mỗi lần tập. Thực chất, chỉ cần tập xà 2 lần 10 nhịp mỗi ngày là bạn đã tạo được thói quen tốt cho cơ bắp, không nên tập nhiều hơn, mà có thể kết hợp với nhiều động tác khác. Với những người chưa quen, bạn có thể bắt đầu tập khoảng 2 lần mỗi tuần.
 
Lưu ý
 
Nếu bạn là người thừa cân, béo bụng, chắc chắn việc tập đu xà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tập đu xà có tác dụng làm hình thể săn chắc, nhưng nó không có tác dụng thần kỳ chữa béo phì, nên bạn vẫn cần chú ý ăn uống điều độ, giảm bia rượu cả trước, trong và sau khi tập xà. Để sớm thực hiện thành thục động tác này cho “nở mày nở mặt” với bạn bè, bạn cũng nên phối hợp thêm nhiều hoạt động thể lực khác như chạy bộ, đạp xe để đốt cháy mỡ thừa và thân hình cũng nhẹ nhàng hơn.
 
Eve Nguyễn
(Dịch từ Esquire)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình