Cạo râu cho đúng? Không phải quý ông nào cũng biết!

Cạo râu là công việc thường ngày của đấng mày râu, nhưng nếu cạo không đúng cách có thể khiến các quý ông bị dị ứng da mặt, chảy máu, tổn thương vùng da.
Cạo râu cho đúng? Không phải quý ông nào cũng biết!
Cạo râu cho đúng? Không phải quý ông nào cũng biết!
loading...

 Cạo râu cho đúng? Không phải quý ông nào cũng biết!

Cạo râu khô có thể gây trầy xước, kích ứng da

Dưới đây là 3 bước cơ bản để có làn da khoẻ mạnh và việc cạo râu được êm ái, hiệu quả.

Bước 1: Rửa mặt và làm ẩm da trước khi cạo râu
 
Rửa mặt sạch trước khi cạo râu sẽ giúp ích nhiều về mặt vệ sinh cũng như loại bỏ những chất nhờn, có thể ngăn chặn sự thẩm thấu nước để cạo râu dễ hơn.
 
Nhiều người có thói quen cạo râu khô vì nó tiện lợi. Tuy nhiên, thói quen xấu này có thể gây trầy xước, kích ứng da, phát ban hay nổi mụn nhẹ quanh vùng cạo. Cách làm ẩm mềm da hiệu quả nhất là tắm nước nóng trước khi cạo. Tuy nhiên, rửa mặt bằng nước ấm trong vòng 3 phút cũng đủ đạt yêu cầu.
 
Bạn nên cạo râu với nước ấm, kết hợp với kem cạo râu để trong vòng 1 phút rồi cạo nhẹ nhàng, tránh để lại vết rạn trên da. 
 
Bước 2: Lướt dao nhẹ nhàng
 
Phải đảm bảo dao cạo còn sắc bén khi bắt đầu cạo râu. Khi cạo, hãy lướt dao nhẹ nhàng – nếu bạn ấn mạnh thì sẽ làm da bị đứt, kích ứng và mẩn đỏ. Kéo căng da và cạo xuôi theo chiều sợi râu. Nếu bạn cạo theo hướng ngược lại, các lỗ chân lông của da bị mở và có thể làm hỏng làn da của bạn.
 
Cạo râu cho đúng? Không phải quý ông nào cũng biết!
 
Nên cạo râu với nước ấm, kết hợp với kem cạo râu để trong vòng 1 phút rồi cạo nhẹ nhàng
 
Để cạo thật sát, bạn có thể cạo ngược chiều sợi râu. Thường xuyên rửa sạch lưỡi dao cạo dưới vòi nước ấm giữa các nhát cạo để tránh không cho râu và kem bọt bám dính thành cục quá nhiều vào lưỡi dao.
 
Nếu dao cạo quá cùn, lưỡi dao cạo có thể làm tổn hại da mặt bạn do râu tách khỏi nang lông không đều và để lại những vết trầy xước, chảy máu trên da mặt.
 
Bước 3: Bôi kem dưỡng da
 
Rửa bằng nước lạnh sau khi cạo râu để vừa nhanh chóng đóng kín lỗ chân lông, vừa làm sạch những sợi râu còn sót lại trên da mặt. 
 
Sau khi cạo râu nên thoa mỏng lớp kem dưỡng da, loại có 5-10% vitamin E nhằm vừa chống viêm tấy dị ứng trên mặt da, vừa bảo vệ cấu trúc khỏe mạnh của lớp dưới da.
 
Còn với dao cạo râu, hãy rửa sạch dao cạo bằng nước ấm và vẩy mạnh để rũ bỏ nước thừa bám trên dao cạo. Không chùi dao cạo hay gõ nó vào bồn rửa mặt để tránh làm hỏng cạnh sắc mảnh của dao hoặc đẩy lệch lưỡi dao. Hãy cất dao cạo ở nơi an toàn.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình