Bill Nguyễn: Từ tay trắng trở thành triệu phú "khét tiếng" tại Mỹ

Với số vốn ít ỏi từ những công việc ban đầu, chàng trai trẻ gốc Việt Bill Nguyễn đã tự tay xây dựng khối tài sản hàng trăm triệu USD, vươn lên làm triệu phú trẻ đất Mỹ.
Bill Nguyễn: Từ tay trắng trở thành triệu phú "khét tiếng" tại Mỹ
Bill Nguyễn: Từ tay trắng trở thành triệu phú "khét tiếng" tại Mỹ

Bill Nguyễn: Từ tay trắng trở thành triệu phú khét tiếng tại Mỹ

Bill Nguyễn được Forbes bình chọn là 1 trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ

Hiện Bill Nguyễn là nhà sáng lập của 2 công ty gồm Onebox và Lala.com sau này đều được mua lại với giá lần lượt 850 triệu USD và 80 triệu USD. Anh cũng là người được Forbes bình chọn là 1 trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ.

Gia đình Bill Nguyễn rời Việt Nam sang định cư tại Mỹ vào những năm 1969. Cuộc sống của một gia đình nhập cư vô cùng vất vả và thiếu thốn, từ đó cậu bé Bill Nguyễn (sinh năm 1971) đã có quyết tâm phải kiếm thật nhiều tiền để có được cuộc sống sung túc.
 
Năm 16 tuổi, Bill Nguyễn quyết định ra ở riêng. Để trang trải cho cuộc sống của mình, anh tham gia vào công việc kinh doanh. Anh kiếm được những khoản tiền đầu tiên từ công việc buôn bán ô tô cũ. Công việc này đủ cho chàng trai trẻ trang trải tiền nhà, học phí và thậm chí mua được một chiếc Porsche.
 
Đến khi học đại học, Bill Nguyễn làm thêm công việc phân tích tài chính cho hãng American Express và đây là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp sau này của Bill Nguyễn.
 
Rời khỏi ghế đại học từ trước những năm 1992, khi đó chàng trai trẻ Bill Nguyễn chỉ mới 21 tuổi đã bắt đầu hành trình trở thành triệu phú khi đảm nhiệm vai trò điều hành tại Forefront – một công ty phần mềm chỉ sau 6 năm đã có giá trị lên tới gần 150 triệu USD. Không chỉ làm việc tại Forefront, anh còn song song điều hành tại Support.com.
 
Đỉnh điểm thành công của Bill Nguyễn là vào năm 1999 khi anh thành lập nên Onebox - phần mềm chuyển tin nhắn và sau đó bán lại cho Phone.com với mức giá không tưởng 850 triệu USD.
 
Lúc này, tên tuổi của anh xuất hiện trên khắp các mặt báo với sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người bởi đây là công ty đầu tiên do anh sáng lập và làm chủ thực sự.
 
Sau thương vụ năm 1999 này, tên tuổi của anh ngày càng nổi tiếng và được các nhà đầu tư chú ý.
 
Bill Nguyễn: Từ tay trắng trở thành triệu phú khét tiếng tại Mỹ
 
Bill Nguyễn đang sống vợ và hai con trai trong khu biệt thự rộng tới gần 8 héc ta ở vịnh Honulua, bang Hawaii của Mỹ
 
Vào năm 2000, anh làm sáng lập viên của Seven Networks, chuyên cung cấp phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động được biết đến rộng rãi. Phần mềm này giúp các nhà mạng lớn như British telecom (Anh) và NTT Docomo (Nhật Bản) mua bản quyền và còn được tạp chí Networks Magazine bình chọn là sản phẩm của năm.
 
Nhờ thành công này anh được MSNBC bình chọn là người đứng đầu trong danh sách 10 gương mặt triển vọng nhất năm 2001.
 
Năm 2011, Bill Nguyễn đã trở thành đề tài sốt dẻo của báo chí Mỹ khi ra mắt Color, ứng dụng chia sẻ ảnh cho điện thoại di động được ví như là mạng xã hội của kỷ nguyên điện thoại di động thông minh (smartphone) như iPhone và máy tính bảng như iPad.
 
Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, Color đã lâm vào tình cảnh khó khăn và liên tục phải thay đổi để tồn tại do không thu hút được khách hàng.
 
Đồng sáng lập Peter Phạm đã quyết định dứt áo ra đi chỉ sau 6 tháng điều hành công ty. Ngày 18/10/2012, Bill Nguyễn cũng quyết định nhượng Color cho Apple với giá trị lên tới hàng chục triệu USD. 
 
Tự mình xây dựng nên khối tài sản lên đến hàng trăm triệu USD, Bill Nguyễn là một trong số ít doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ kinh doanh trong lĩnh vực Internet, theo đánh giá của tạp chí Forbes. Bill Nguyễn đang sống vợ và hai con trai trong khu biệt thự rộng tới gần 8 héc ta ở vịnh Honulua, bang Hawaii của Mỹ.
 
Cho tới nay, sau hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực Internet, tổng cộng Bill Nguyễn đã thành lập được 8 công ty và sau đó bán chúng với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.
 
Điều trăn trở lớn nhất đối với Bill Nguyễn lúc này là việc chưa thể trở thành tỷ phú: "Điều đó làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi có khả năng chịu đựng gian khổ giỏi hơn bất kỳ ai khác, và sẽ tồn tại lâu hơn, bởi vì tôi có thể".
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình