Hãy nằm lòng những điều cấm kỵ sau nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với Thái Lan, việc tìm hiểu những quy tắc khi giao tiếp cũng như văn hóa ứng xử ở đất nước này là vô cùng cần thiết, để trở thành một du khách văn minh trong mắt mọi người.
Hãy nằm lòng những điều cấm kỵ sau nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan
Hãy nằm lòng những điều cấm kỵ sau nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan
loading...
Thái Lan là một trong những điểm đến yêu thích ở khu vực Đông Nam Á đối với khách du lịch. Đất nước xinh đẹp này không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn ngon, những bãi biển đẹp mà người dân nơi đây cũng rất hiếu khách và giá cả dịch vụ rẻ. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với Thái Lan, việc tìm hiểu những quy tắc khi giao tiếp cũng như văn hóa ứng xử ở đất nước này là vô cùng cần thiết, để trở thành một du khách văn minh trong mắt mọi người.
Đi chùa
Thái Lan được mệnh danh là xứ sở của chùa vàng. Đến Thái Lan, bạn nên tới ít nhất một trong các ngôi đền nổi tiếng như Wat Pho, Wat Phra Kaew... Tuy nhiên, dù thời tiết Thái Lan có nóng, bạn cũng nên ăn mặc cẩn thận và gọn gàng khi đi chùa, đặc biệt là các bạn nữ. Không nên mặc quần ngắn, váy ngắn hay áo quá hở hang, không nên đi dép lê. Nếu bạn muốn mua một bức tượng phật nhỏ làm kỷ niệm, đừng để chung tượng với túi đựng quần áo. Người dân Thái cho rằng việc này là xúc phạm tới sự tôn nghiêm nơi cửa Phật và là điều đại kỵ.
Phụ nữ không nên chạm vào các vị sư
Người Thái cấm kị phụ nữ đưa bất kì thứ gì cho nhà sư một cách trực tiếp, nếu muốn đưa một vật gì đó cho nhà sư phải đưa qua người đàn ông hoặc nhà sư dùng khăn để đỡ lấy đồ vật. Do đó khi ở chỗ đông người chú ý tránh chạm vào vai của các vị sư. Không những thế bạn cũng không nên chạm vào đầu của một người nào đó vì người Thái cho rằng đầu là bộ phận quý giá nhất trên cơ thể người. Vì vậy dù có thân mật đến đâu, bạn cũng không nên sờ hoặc vuốt ve đầu trẻ em hoặc vỗ vai, vỗ lưng người khác, đó được coi là những cử chỉ xúc phạm.
Hãy tôn kính Vua và Hoàng Gia
Người Thái Lan rất tôn kính Hoàng Gia, do đó bạn nên cẩn thận khi nói về Hoàng Gia. Vì Thái Lan là đất nước có nhiều chùa chiền nên cũng có nhiều luật lệ rất nghiêm khắc nhất là các vấn đề có liên quan tới Hoàng Gia. Những bức ảnh vua và hoàng hậu xuất hiện khắp mọi nơi tại đất nước này, từ đường phố, trường học, nhà ga, sân bay. Do đó, tuyệt đối không có hành động chế giễu hay đùa cợt với vua cũng như các thành viên trong hoàng tộc, nếu không sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng.
Khi vào thăm nhà dân
Nếu vào thăm nhà người dân Thái, bạn phải bỏ dép và không được giẫm lên ngưỡng cửa khi đi qua đó. Nếu chủ nhân ngồi dưới nền đất, khách cũng nên làm theo như vậy. Khi ngồi bạn không được vắt chéo chân chữ ngũ và làm lộ lòng bàn chân ra ngoài. Người Thái rất kỵ chuyện đặt chân lên bàn hay dùng chân để gắp cái gì đó, ví dụ như tờ tiền rơi.
Hiểu về  chào “wai”
Chào “wai” là cử chỉ truyền thống của người Thái Lan để chào hỏi và cảm ơn. Nó là sự phối hợp giữa hai bàn tay đặt trước ngực, sau đó chạm nhẹ vùng trán. Hãy dùng nó khi bạn muốn cảm ơn ai đó đã giúp bạn, kèm theo một nụ cười. Bạn cũng có thể dùng "wai" để xin lỗi khi bạn vô tình bước lên chân hoặc chạm vào vết thương của ai đó.
Chú ý những cử chỉ của ngón tay
Tại Thái Lan, việc dùng ngón trỏ để chỉ vào một người có thể mang hàm ý “muốn tấn công”. Khi muốn gọi taxi hoặc hành động gọi ai đó lại gần, bạn hãy cho lòng bàn tay úp và các ngón tay khép lại. Lúc đi ngang qua hai người đang đứng nói chuyện, để thể hiện sự tôn trọng, bạn cúi nhẹ người. Thực hiện tương tự khi có những người khác đang ngồi. Khi tới một cửa hàng tại Thái Lan nếu muốn gọi phục vụ bạn không nên dùng tay ra hiệu với các ngón tay hướng ngửa lên, theo họ đó là bất lịch sự. Bạn có thể nắm bàn tay hoặc sấp bàn tay lại khi vẫy gọi nhé.
Không nên biểu lộ tình cảm nơi công cộng
Khi du lịch Thái Lan tuyệt đối không nên biểu lộ tình cảm nam nữ chốn công cộng hoặc có ý định tán tỉnh một phụ nữ Thái vì có thể mang lại cho bạn những sự cố ngoài ý muốn. Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn vì họ cho rằng Thái Lan sẽ rất cởi mở trong việc như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn để ý, phần lớn những chuyện ôm hôn nhau ở nơi công cộng chủ yếu được thực hiện bởi các du khách mà thôi. Vì vậy, hãy đừng để những lầm tưởng đó khiến chuyến du lịch Thái Lan của bạn trở nên khó xử.
Hãy cẩn thận khi đi taxi
Nhiều taxi ở Thái Lan, đặc biệt là thành phố Bangkok không sử dụng meter nên du khách phải cẩn thận khi đi taxi tại đây. Tốt nhất là không nên đi taxi mà không sử dụng đồng hồ tính km. Ngoài ra, nhiều người lái taxi ở Thái Lan có quyền từ chối bạn nếu không tiện đường họ đi.
Không dùng tay trái để đưa đồ
Người Thái quan niệm rằng, tay phải là sự cao quý còn tay trái là không trong sạch vì vậy khi tặng vật kỉ niệm cho người khác, bạn nên dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng. Ngoài ra, người Thái rất kị với việc chĩa mũi bàn chân vào người khác, đây được xem là không có ý tốt.
Chuyện mặc cả giá khi mua đồ
Theo kinh nghiệm du lịch Thái Lan, bạn nên trả giá hợp lý và đừng khư khư giữ giá mà mình đưa ra. Việc trả giá này thường được sử dụng khi ở những điểm kinh doanh nhỏ lẻ, đôi khi, ở những trung tâm thương mại tầm vừa dù có thể được giảm chút ít. Nhưng với những trung tâm thương mại lớn và siêu thị thì đều có giá cố định.
Ngoài ra, có một điều bạn cũng cần lưu ý là người Thái Lan tuyệt đối không dùng bút đỏ để ký tên. Theo tập tục, bút đỏ dùng để ghi tên người đã mất trên nắp quan tài. Người Thái cũng ghét số 6 trong khi họ đặc biệt thích số 9.
Nếu không biết chắc mình nên làm gì và làm như thế nào thì hãy nhìn những người Thái xung quanh và làm theo. Và hãy nhớ, luôn mỉm cười trong giao tiếp.
Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình