Cách dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật

Giai đoạn từ 2-3 tuổi là thời kỳ phát triển mạnh về ngôn ngữ và trí não của trẻ. Nắm bắt được điều này, người Nhật đã có những bí quyết giúp dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội.
Cách dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật
Cách dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật
loading...

Người Nhật dạy con 2 tuổi đi bộ nhiều

Ở tuổi lên 2, trẻ luôn muốn vận động, chân tay chúng không lúc nào chịu ngồi yên. Năng lượng bên trong của trẻ sẽ phát huy hoàn hảo khi các giác quan, ngôn ngữ và kỹ năng vận động được kích hoạt. Nếu bị kiềm chế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. 

Vì vậy, đi bộ nhiều là bài tập hàng ngày giúp dạy con 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật. Khi được phát triển đúng cách, đúng thời điểm, trẻ có thể có những khả năng đáng kinh ngạc. 

Thay vì cho con đi trên đường bằng phẳng, người Nhật dạy con đi bộ trên những con đường gồ ghề hay tập lên xuống cầu thang. Họ còn đứng từ xa ném bóng rồi dạy con 2 tuổi tự chạy theo quả bóng và bắt lấy. Cách làm này giúp trẻ học được kỹ năng quan sát tốt.

cách dạy con 2 tuổi thông minh
Người Nhật dạy con đi bộ nhiều để phát triển trí thông minh

Người Nhật dạy con 2 tuổi phát triển trí nhớ 

Nhiều người cho rằng, trẻ 2 tuổi chưa biết nhiều, chưa nhớ được nhiều nên chưa cần dạy, cứ để trẻ tự phát triển. Đây là một quan điểm sai lầm bởi giai đoạn 2-3 tuổi trẻ có một trí nhớ thiên tài. Vì vậy, nếu không được hướng dẫn đúng cách, trẻ có thể đánh mất các tiềm năng tự nhiên.

Vậy vấn đề ở đây là, cha mẹ cần dạy con 2 tuổi như thế nào để phát triển trí nhớ nhiều nhất có thể. Rất đơn giản, hãy dạy trẻ khả năng quan sát như: “Cửa hàng chúng ta vừa đi qua bán đồ gì? Con vật nào vừa xuất hiện trong đoạn quảng cáo trên?"... 

Ngoài ra, hãy dạy con ghi nhớ cờ của các nước trên thế giới, các hãng xe ô tô… Những việc này rất có ích trong việc khơi dậy năng lực của trẻ.

Người Nhật dạy con 2 tuổi nói chuyện nhiều và chơi các trò phát triển ngôn ngữ

Bên cạnh nhu cầu vận động, trẻ 2 tuổi cũng phát triển về ngôn ngữ. Đặc biệt là giai đoạn từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi, khả năng ngôn ngữ của trẻ đặc biệt phát triển. Năm bắt được điều này, người Nhật dạy con 2 tuổi bằng cách nói chuyện với con giọng chuẩn như giao tiếp với người lớn. 

cách dạy con 2 tuổi thông minh của người nhật
Người Nhật dạy con các trò chơi phát triển ngôn ngữ

Các trò chơi phát triển ngôn ngữ cũng được khuyến khích. Như việc đặt các câu hỏi cho con về mối quan hệ nhân quả để chúng hiểu được bản chất sự việc. Ví dụ như khi con trẻ hiếu động sờ vào ổ điện, hãy nói: “Đừng sờ vào ổ điện vì con sẽ bị điện giật đó”. Hay khi con cho tay vào cánh cửa và tường, hãy nói: “Đừng sờ vào đó vì con sẽ bị kẹt tay rất đau”. 

Hay bạn có thể hỏi con: “Tên những đồ vật có màu đen trong nhà” hoặc hỏi trẻ các sự vật xuất hiện khi bạn đưa con đi chơi, đi siêu thị. 

Khi trẻ được 2 tuổi, ngoài việc mua cho con các loại sách có hình ảnh, bạn nên thêm cả đọc thơ nữa. Bạn chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần cho trẻ nhớ, việc này giúp dạy con có tình yêu ngôn ngữ. 

Đặt mình vào suy nghĩ của con

Giai đoạn trẻ 2 tuổi thường có những hành động khá khó hiểu và chống đối. Khi muốn làm gì mà không được bố mẹ cho phép, nhiều trẻ thường chống đối, tỏ ra giận dữ bằng cách dậm chân, ném đồ vật hay nằm xuống nền nhà khóc lóc… 

Lúc này, bố mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con và dạy con cách thể hiện ý kiến. Khi trẻ có thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng lời, từ đó bố mẹ và con cùng tìm cách đưa ra giải pháp tốt nhất.

Dạy con làm việc và khuyến khích con

Từ 2 tuổi, trẻ có thể tự mình làm các việc như tự rửa tay, cài cúc áo, lau bàn, lấy đồ hay để đồ chơi đúng quy định… Khi làm những việc này, trẻ có thể làm rất chậm nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn khuyến khích con tự làm và dành tặng con những lời khen, điều này giúp trẻ tự tin hơn sau này. 

Cha mẹ cũng có thể cho con chơi đất nặn, giúp con nhận biết từng loại sau đó hướng dẫn cách nặn. Điều này giúp con học cách quan sát, ghi nhớ và phát triển trí thông minh đáng kể. 

loading...
Tổng hợp
(Theo Màn ảnh sân khấu)
Tâm Sự Gia Đình