Vinamilk sẽ bị mua bởi đại gia giàu nhất Thái Lan?

Cuối năm 2015, thông tin về tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi lên kế hoạch mua Vinamilk với giá trên trời đã khiến dư luận xôn xao.
Vinamilk sẽ bị mua bởi đại gia giàu nhất Thái Lan?
Vinamilk sẽ bị mua bởi đại gia giàu nhất Thái Lan?
loading...
Tỷ phú Thái đã "nhăm nhe" mua Vinamilk từ năm 2015
Khi thông tin đó dần lắng xuống thì gần đây, Công ty đồ uống Fraser & Neave Ltd (F&N) do tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đứng đầu lại có ý tưởng thâu tóm Vinamilk để mở rộng thị phần tại Đông Nam Á. 
“Kịch bản lý tưởng nhất của chúng tôi là thâu tóm Vinamilk. Đây sẽ là bàn đạp đưa F&N đến thị trường này nhanh hơn”, lãnh đạo Fraser & Neave cho biết.
Vinamilk là ví dụ điển hình của công ty mà F&N tìm kiếm để thâu tóm: Độ bao phủ thị trường rộng, thương hiệu nổi tiếng, mạng lưới phân phối mạnh.
Không những thế những phiên giao dịch gần đây, với lượng cầu mạnh mẽ từ nhà đầu tư nước ngoài, cổ phiếu Vinamilk (mã VNM) đã liên tục tăng mạnh sau khi lọt vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index trong đợt cơ cấu vào quý III/2016.
Từ mức giá quanh 150.000 đồng hồi đầu tháng Tám, đến ngày 12/8, VNM đã lên đến mức giá cao nhất lịch sử là 171-173.000 đồng. So với VN-Index tăng 14% từ đầu năm tới nay, mã VNM đã tăng 32%.
Ông Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N phát biểu trên Bloomberg rằng nếu có nhiều cổ phiếu VNM “có trên thị trường và hợp lý về mặt tài chính, chúng tôi sẽ luôn luôn để mắt. Đây vẫn là đích nhắm của chúng tôi”.
Vinamilk là thương hiệu quen thuộc của người dân Việt Nam
Công ty F&N đã đồng hành cùng Vinamilk hơn 10 năm qua khi người F&N có chân trong Hội đồng quản trị  Vinamilk. 10 năm “chung sống” là khoảng thời gian đủ dài để F&N hiểu tường tận về Vinamilk để đủ tự tin đưa ra quyết định tỷ đô này.
Đừng bỏ lỡ
F&N đầu tư vào Vinamilk từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa cách đây hơn 10 năm. Sau nhiều đợt mua vào, tới nay, F&N đang sở hữu gần 132,5 triệu cổ phiếu VNM (tương ứng 11,04% vốn Vinamilk). Theo thị giá VNM ngày 2/11, lượng cổ phiếu này trị giá 693 triệu USD.
Năm 2014, chỉ riêng cổ tức tiền mặt từ Vinamilk, F&N đã nhận được 23,7 triệu USD. Trong suốt 10 năm qua, cổ tức mà F&N nhận được không hề nhỏ vì Vinamilk là công ty thường chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ khá cao.
F&N là cổ đông lớn thứ hai tại Vinamilk chỉ sau SCIC. Nếu F&N mua thành công 45,08% cổ phần của Vinamilk mà SCIC đang nắm giữ thì tổng tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk sẽ lên đến 56,12% - tỷ lệ đủ để nắm quyền chi phối đối với Vinamilk.
Mặc dù là một công ty của Singapore nhưng F&N hiện nằm dưới sự kiểm soát của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan với khối tài sản lên tới 10,9 tỷ USD. 
Vị tỷ phú 71 tuổi này khá quen mặt trên thị trường Việt Nam. Các công ty do ông nắm giữ liên tục gây sốt khi thực hiện những thương vụ “khủng”. Sở hữu công ty bia nổi tiếng Thaibev nhưng ông vẫn đánh tiếng trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco.
Tháng 4/2014, dư luận xôn xao khi có tin Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã đạt được thỏa thuận mua Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam với giá 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD). Đại diện Metro cho biết dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.
Tuy nhiên, tới đầu năm 2015, thương vụ này bắt đầu đổ bể khi cổ đông của Berli Jucker không đồng ý thông qua thương vụ này. Tuy vậy, dù chưa thâu tóm được Metro Việt Nam nhưng tỷ phú Thái Lan vẫn có nhiều kế hoạch lớn ở Việt Nam. Và kế hoạch lớn nhất vẫn là mua Vinamilk.
Tổng hợp
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình