Tỷ phú đô la thứ 2 Việt Nam: "Hiện tượng" mang tên Trịnh Văn Quyết

Trong một thời gian dài chỉ có tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, từ nay Việt Nam có thêm một tỷ phú USD nữa là ông Trịnh Văn Quyết.
Ông Trịnh Văn Quyết là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam
Ông Trịnh Văn Quyết là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam
loading...

Ông Trịnh Văn Quyết những năm gần đây được nhắc đến nhiều nhờ các dự án kinh doanh bất động sản đình đám trong nước với tập đoàn FLC. Ít ai biết được rằng, vị đại gia quê Vĩnh Phúc này có xuất thân là một luật sư. 

Năm 2008, FLC của đại gia Quyết được thành lập với tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú Fortune, có vốn điều lệ là 18 tỷ đồng. Năm 2010 doanh nghiệp này mới đổi tên thành FLC và 1 năm sau đó, năm 2011 thì FLC được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt.

Từ đây quy mô của công ty đã tăng trưởng nhanh chóng và giúp vị chủ tịch Trịnh Văn Quyết trở nên nổi tiếng trên thương trường với biệt danh Luật sư kinh doanh.

Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, FLC gặt hái được khá nhiều thành công, trở thành 1 trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Hiện ông Quyết đang sở hữu hơn 93 triệu cổ phiếu FLC (Công ty CP Tập đoàn FLC) và gần 280 triệu cổ phiếu ROS (Công ty CP Xây dựng Faros). Trong khi giá cổ phiếu FLC không có nhiều biến động thì cổ phiếu ROS liên tục gây bão trên thị trường chứng khoán.

ROS lên sàn ngày 1/9/2016 với mức giá đóng cửa phiên đầu là 12.600 đồng. Đến nay, ROS đã tăng vọt gấp 6 lần, lên tới 79.100 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/10, tổng giá trị 2 cổ phiếu FLC và ROS mà ông Quyết sở hữu là trên 22.674 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. 

Trong đó, giá trị số cổ phiếu FLC là 561 tỷ đồng và giá trị ROS là 22.113 tỷ đồng.

Trong nhiều bài phỏng vấn về mình, ông Quyết cho hay, gia đình ông là công chức nghèo, vì thế ông hoàn toàn đi lên từ 2 bàn tay trắng. 

Vì thế, trong một bài viết về nhân vật này, tạp chí danh tiếng Forbes nhận xét về FLC "Là câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản" và cái tên Trịnh Văn Quyết trở thành "một hiện tượng".

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình