Trực thăng tự chế “Made in Việt Nam” có giá 500 triệu đồng

Ông Bùi Hiển (62 tuổi, ngụ Bình Dương) đã nhiều lần chế tạo máy bay trực thăng từ phụ tùng của nhiều loại máy móc khiến nhiều người phải thán phục.
Trực thăng tự chế “Made in Việt Nam” có giá 500 triệu đồng
Trực thăng tự chế “Made in Việt Nam” có giá 500 triệu đồng
loading...
Ông Bùi Hiển và chiếc trực thăng tự chế của mình

Ngày 13/9, ông Bùi Hiển (62 tuổi, ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) – là chủ một gara ôtô ở thị xã Thuận An đã công bố một số clip chứng minh chiếc trực thăng mà ông tự chế có thể cất cánh và bay treo ổn định.

Theo Thanh niên, ông Hiển cho biết, đã tập bay trong 3 tháng qua để có thể điều khiển được chiếc trực thăng do mình tự chế tạo ra. Clip chiếc trực thăng cất cánh và bay treo ổn định đã được ông công bố.
Chiếc trực thăng này được ông thiết kế dựa trên những chiếc trực thăng ông thiết kế trước đó.
Các chi tiết của chiếc trực thăng này cũng được ông nghiên cứu kỹ lưỡng để thay đổi thiết kế cho phù hợp, độ an toàn cao hơn. Ông đã bỏ chi phí thuê một công ty nước ngoài thiết kế cánh quạt trực thăng bằng nhôm cao cấp.
Cùng với việc cho trực thăng cất cánh, ông Bùi Hiển cho biết đã gia nhập Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam và làm đề tài sáng chế khoa học để xin phép được bay thử nghiệm chiếc trực thăng này.
Máy bay trực thăng do ông Bùi Hiển chế tạo trong một lần bay biểu diễn trong gara. Ảnh: Hòa Nhân/Tuổi trẻ

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hiển vui mừng cho biết: “Tôi đã đầu tư gần 500 triệu và bỏ công sức trong vòng 2 năm, vừa làm vừa thử nghiệm, tới nay, chiếc trực thăng đã bay được”.

Trực thăng tự chế này được ông chủ gara ôtô đặt tên là Giấc Mơ. Trực thăng nặng khoảng 390kg, dài 8,6m, sải cánh chừng 7,1m.
“Sau nhiều năm mày mò, cuối cùng tôi cũng hoàn thành được giấc mơ mình ngày đêm mong mỏi” – ông Hiển bộc bạch.
Tuy nhiên, ông chủ gara cũng thừa nhận dù thành công bước đầu, nhưng để trực thăng “giấc mơ” được “đường đường chính chính” bay lên bầu trời còn mất rất nhiều công đoạn nữa.
“Các bộ phận như đĩa điều khiển, cánh quạt, hộp đuôi… mình đều phải nhập, vừa đảm bảo an toàn vừa có nguồn gốc xuất xứ chứng thực cho việc đăng ký sau này” – lời ông Hiển. Nói về dự định sắp tới, ông Bùi Hiển cho biết sẽ xin chính quyền cho phép bay thử nghiệm. Khi thành công, ông sẽ làm các thủ tục đăng ký bản quyền của chiếc trực thăng tự chế.
“Lúc có đầy đủ mọi giấy tờ hợp lệ cho “giấc mơ”, mình mới tính tới tương lai xem có phát triển tiếp nữa không” – ông Bùi Hiển nói.
Theo tờ Pháp luật TP HCM, ông Hiển - một kỹ sư cơ khí đã bỏ 6 năm để chế tạo trực thăng theo đam mê của mình.
Chiếc trực thăng tự chế này có tên "giấc mơ"

Từ đam mê ban đầu là chơi máy bay mô hình, năm 2010, ông bắt đầu nảy sinh ý tưởng thiết kế một chiếc máy bay mô hình dành riêng cho mình.

Sau gần 3 năm "ăn đứng, ngủ ngồi" với công trình của mình, chiếc máy bay mang tên Bùi Hiển đầu tiên có chỗ ngồi cho người lái cũng hoàn thiện.
Sau khi hoàn thiện chiếc đầu tiên, ông Hiển liên tục tìm tòi, nghiên cứu để có thể làm được chiếc máy bay theo ý mình muốn.
Tháng 9/2014, chiếc trực thăng thứ 2 "made in Bùi Hiển" được ra đời. 
Động cơ chiếc trực thăng này được nhập từ Mỹ. Trực thăng có chiều dài 7,4m, cao 2,4m, chạy bằng xăng A92. So với chiếc đầu thì độ an toàn cao hơn nhiều.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình