Xe

Toyota triệu hồi 5,8 triệu xe gặp lỗi túi khí Takata

5,8 triệu xe Toyota vừa được hãng này công bố triệu hồi hôm 26/10 do túi lỗi khí do hãng Takata sản xuất.
Toyota thu hồi thêm gần 6 triệu túi khí bị lỗi. Ảnh: Bidness Etc
Toyota thu hồi thêm gần 6 triệu túi khí bị lỗi. Ảnh: Bidness Etc

Việc thu hồi túi khí của hãng xe nổi tiếng của Nhật Bản được thực hiện sau một loạt cáo buộc về độ an toàn của các ôtô Toyota có túi khí bị lỗi, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. 

Theo công bố của Toyota thì túi khí của hãng này bị lỗi thiếu chất làm khô để ngăn chặn sự tích tụ của độ ẩm khiến nó có thể bị nổ khiến các mảnh kim loại bắn vào cabin.

Đợt triệu hồi mới nhất của Toyota bao gồm 1,16 triệu xe tại Nhật Bản, 1,47 triệu xe tại châu Âu và 820.000 xe tại Trung Quốc. Loại túi khí bị thu hồi lần này lắp đặt trong các đời xe Corolla và Vitz/Yaris được sản xuất từ tháng 5/2000 tới tháng 11/2011 hoặc từ tháng 4/2006 tới tháng 12/2014. 

Đây không phải lần đầu tiên, Toyota thực hiện thu hồi xe do túi lỗi khí. Hãng xe này cũng đã thực hiện triệu hồi lần 2 nhằm tiếp tục cho đợt triệu hồi 20.000 xe từng được công bố năm 2010.

Các xe trong diện thu hồi được sản xuất giữa tháng 5/2000 và tháng 11/2001 và cũng gặp lỗi túi khí Takata. Dù đã thay thế túi khí mới, thế nhưng các túi mới này vẫn thiếu chất làm khô gây nguy cơ nổ.  

Với lỗi kỹ thuật này, khi xe va chạm mạnh, cụm bơm túi khí hoạt động, bơm phồng túi khí, làm bắn các mảnh nhựa và kim loại vào người trên xe, gây ra thương vong.

Đợt triệu hồi của Toyota chỉ là một phần trong một cuộc triệu hồi lớn hơn đến từ hàng chục nhà sản xuất ô tô vốn cũng sử dụng túi khí lỗi của Takata trên hàng chục triệu chiếc xe. Chỉ riêng tại Mỹ số lượng túi khí phải thay thế dự tính đã lên tới 70 triệu chiếc.   

 

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình