Tôi có nên tha thứ cho người chồng bội bạc sau 12 năm dứt áo ra đi?

Người đàn ông tệ bạc ấy đã phản bội và ruồng bỏ mẹ con tôi dứt áo ra đi với người phụ nữ khác suốt 12 năm qua. Trong suốt quãng thời gian ra đi ấy, anh ta không một lần về, không một dòng tin tức hỏi thăm ngoại trừ mỗi năm một lần vào ngày Tết anh ta gửi chút quà về cho bố mẹ và con gái.
Tôi có nên tha thứ cho người chồng bội bạc sau 12 năm dứt áo ra đi?
Tôi có nên tha thứ cho người chồng bội bạc sau 12 năm dứt áo ra đi?
loading...

Xin chào chuyên gia tư vấn tâm lý,

Tôi là một giáo viên cấp 2 và là một bà mẹ đơn thân suốt 12 năm qua. Hiện nay tôi đang rơi vào hoàn cảnh rất bối rối mà không biết nên xử trí và lựa chọn thế nào. Vì vậy tôi xin gửi thư mong nhận được lời tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia và bạn đọc.

Tôi đã từng có một gia đình hạnh phúc với chồng và con gái. Ngày ấy chồng tôi là chủ thầu xây dựng thường nhận công trình ở mạn Nghệ An, Thanh Hóa và cứ đi 2-3 tháng mới về một lần. Tôi ở nhà ngoài giờ lên lớp thì lo tăng gia sản xuất, chăm sóc con gái nhỏ và mẹ chồng chu đáo để chồng yên tâm đi làm kiếm tiền. Tôi đã tin tưởng chồng tuyệt đối cho đến một ngày trời đất như sụp đổ dưới chân tôi khi anh ta về nhà và chìa ra tờ đơn xin ly hôn. Anh ta bình tĩnh thú nhận anh ta yêu một người phụ nữ khác, giữa 2 người chuẩn bị có con và anh ta muốn sống với người phụ nữ ấy, mong mẹ con tôi tha lỗi và để cho anh ta ra đi. Không kịp để cho tôi dằn vặt, trách móc hay níu kéo, sáng sớm hôm sau chồng tôi ba lô hành lý ra đi và kể từ ngày đó anh ta không một lần trở về.

Người đàn ông tệ bạc ấy đã phản bội và ruồng bỏ mẹ con tôi dứt áo ra đi với người phụ nữ khác suốt 12 năm qua. Trong suốt quãng thời gian ra đi ấy, anh ta không một lần về, không một dòng tin tức hỏi thăm ngoại trừ mỗi năm 1 lần vào ngày Tết anh ta gửi chút quà về cho bố mẹ và con gái. Giờ đây, khi mẹ con tôi đã trải qua bao tháng ngày tủi cực, dần quen với cuộc sống thiếu cha, vắng chồng thì cách đây 1 tuần anh ta lại trở về.

Tôi có nên tha thứ cho người chồng bội bạc sau 12 năm dứt áo ra đi?
Trời đất như sụp đổ dưới chân tôi khi anh ta về nhà chìa ra tờ đơn ly hôn

Sau những chào hỏi gượng gạo với mẹ con tôi, khi chỉ còn tôi và anh ta đối diện với nhau trong phòng riêng, anh ta đột nhiên quỳ mọp gối ôm lấy tôi, ép những giọt nước mắt cạn đục, anh ta xin được mẹ con tôi tha thứ. Tôi cũng không nghĩ được mình lại có thể bình tĩnh và lạnh lùng để ngồi nghe người chồng phản bội của mình nói những lời ăn năn như thế. Theo những gì mà anh ta nói thì sau khi bỏ mẹ con tôi đi theo người phụ nữ ấy, anh ta sống hạnh phúc với tình mới được hơn 3 năm thì công việc làm ăn liên tục thất bại và thua lỗ, cũng thời điểm này anh ta phát hiện vợ bé của mình qua lại lăng nhăng với người đàn ông khác lắm tiền hơn và cho anh biết 1 sự thật phũ phàng là đứa con mà chồng tôi nghĩ rằng của mình thực chất là của người đàn ông khác. Quá cay đắng và nhục nhã, chồng tôi đã dứt áo ra đi với 2 bàn tay trắng và lang bạt kiếm sống khắp nơi từ ngày đó đến bây giờ. Trong suốt thời gian từ lúc bị người tình phản bội đến nay, anh ta phải sống trong cảm giác ân hận và dằn vặt với mẹ con tôi ở nhà nhưng vì mặc cảm và sĩ diện nên không dám tìm về để mong được tha thứ.

Giờ đây khi mẹ đã già, con gái cũng lớn, lại biết tôi vẫn luôn nặng gánh và trách nhiệm với nhà chồng khi chăm lo phụng dưỡng mẹ chồng chu đáo, chồng tôi đã gạt bỏ sĩ diện để quay về tạ tội với tôi, mong tôi tha thứ, nối lại tình cảm vợ chồng để có cơ hội bù đắp cho tôi, cùng tôi phụng dưỡng mẹ già và gầy dựng tương lai cho con gái.

Nghe những gì chồng nói mặc dù bao giận dỗi tủi hờn dồn nén trong lòng hơn chục năm nay được dịp trào lên nhưng nói thật trong lòng tôi cũng xen lẫn một cảm giác xót xa cho những tháng ngày mà chồng mình phải lang bạt, trả giá.

Thực sự lúc này giường như tình cảm với chồng trong tôi đã chai lỳ, nguội lạnh nhưng nghĩ đến con gái đang bước vào ngưỡng tuổi trưởng thành, và những gì mà mẹ chồng tôi đã san sẻ động viên mẹ con tôi trong suốt thời gian qua, tôi thực sự chưa biết nên giải quyết thế nào với sự trở về của chồng. Suốt 12 năm qua tôi phải chịu bao cực nhọc vất vả, tủi hờn, bao lần khóc thầm khi nhìn con mình lớn lên thiếu bàn tay chăm sóc của bố vậy mà giờ chỉ một lời xin lỗi là mọi chuyện coi như xong sao? Còn nếu tôi lạnh lùng chối bỏ thì lại thấy thương con gái vì tôi hiểu trong thâm tâm cháu lúc nào cũng mong bố quay về. Tôi rất mong nhận được ý kiến chia sẻ của chuyên gia và bạn đọc báo.

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình