Tai nghe của iPhone 7 có thể làm hỏng mạch máu não?

Các chuyên gia chỉ ra rằng, sự tồn tại bức xạ của tai nghe không dây AirPods có thể làm hỏng hàng rào mạch máu não của cơ thể con người.
Tai nghe của iPhone 7 có thể làm hỏng mạch máu não?
Tai nghe của iPhone 7 có thể làm hỏng mạch máu não?
loading...
Tai nghe không dây của iPhone 7 bị cộng đồng mạng cho rằng có ngoại hình giống như máy trợ thính

Vừa qua, Apple đã giới thiệu một tai nghe không dây AirPods mới, nó được kỳ vọng sẽ cung cấp cho người dùng với trải nghiệm âm nhạc không dây sống động và tiện ích. Tuy nhiên, tai nghe không dây đã bị cộng đồng cư dân mạng cho rằng có ngoại hình giống như máy trợ thính, có người lại cho rằng nó dễ bị rơi khi sử dụng.

Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook cho rằng, tai nghe này có thể đeo khi chạy bộ, và nó vượt trội hơn tai nghe thông thường vì không bị vướng dây vào người khi chạy. Tuy nhiên, giới công nghệ không tin lời ông. Họ có nhiều cách để sử dụng tai nghe khi chạy bộ, như luồn dây vào trong áo, hay đeo tai nghe Bluetooth loại thể thao chắc chắn, còn AirPods may ra có thể phục vụ mục đích đi bộ.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Mỹ lại quan tâm đến mỗi lo lớn hơn: AirPods gây hại tới sức khỏe con người. Như đã nói, AirPods không chỉ là tai nghe Bluetooth thông thường. Nó là tai nghe thông minh với các cảm biến, kết nối liên tục với smartphone với nhiệm vụ ngoài nghe nhạc thông thường. Đó là lý do nó chính là bộ máy phát sóng mini, đặt ngay sát não  con người. Việc đặt một máy phát sóng gần với não như vậy rất có thể gây hại đến não con người, các chuyên gia y tế Mỹ lo ngại.

Tai nghe không dây AirPods có thể làm suy yếu màng chắn máu - não?

Vận hành nhờ công nghệ Bluetooth, tai nghe không dây AirPods truyền dẫn các sóng vô tuyến cường độ thấp vào tai người dùng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, theo thời gian, việc truyền dẫn này sẽ làm suy yếu màng chắn máu - não, yếu tố thiết yếu trong việc ngăn ngừa các hóa chất độc hại.

"Chúng ta đang đùa với lửa. Các bạn đang đặt một thiết bị phát vi sóng ngay cạnh bộ não của mình", tiến sĩ Joel Moskowitz, giáo sư thuộc Trường Sức khỏe cộng đồng, Đại học California-Berkeley (Mỹ), nhấn mạnh.

Tiến sĩ Leif Salford, một nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bức xạ điện thoại di động, gần đây cũng từng tuyên bố rằng, dế cưng của bạn khi nằm cách đầu vài cm (dùng loa ngoài) có thể gây hại cho chủ nhân nhiều hơn so với khi bạn áp nó vào tai (để thực hiện một cuộc gọi).

Trong khi đó, Apple tuyên bố hãng sử dụng mức sóng an toàn trên tai nghe AirPods của mình, theo hướng dẫn của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo, theo chuẩn của FCC là không đủ để bảo vệ sức khỏe con người, và trước mắt nên sử dụng tai nghe có dây hoặc loa ngoài để đảm bảo an toàn.

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình