Samsung sẽ mất 5,3 tỷ USD lợi nhuận vì "cái chết" của Note 7

Hãng điện tử Hàn Quốc có thể mất tới 5,3 tỷ USD lợi nhuận đến tháng 3/2017 sau khi ngừng sản xuất Galaxy Note 7 vì lý do cháy nổ.
Việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ khiến Samsung mất 5 tỷ USD lợi nhuận năm 2017.
Việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ khiến Samsung mất 5 tỷ USD lợi nhuận năm 2017.
loading...

Ngày 14/10, Samsung tiết lộ lợi nhuận có thể thiệt hại 3 tỷ USD trong quý IV/2016 và quý I/2017, chưa kể khoản 2,3 tỷ USD bị mất được tính toán trước đó. Đầu tuần này, hãng cắt giảm 1/3 dự báo lợi nhuận quý III/2016.

Theo đánh giá từ các nhà chuyên môn, con số mà Samsung đưa ra cũng phù hợp với ước tính của nhiều hãng phân tích kinh tế trên thế giới. Trước đó, Chung Chang Won, nhà phân tích của hãng Nomura Holdings, dự đoán việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ khiến Samsung mất 5 tỷ USD lợi nhuận năm 2017.

Sau khi có quyết định thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số máy Galaxy Note 7 trên toàn thế giới, trong tuần này, cổ phiếu Samsung đã giảm hơn 8%, thổi bay 20 tỷ USD giá trị thị trường của công ty. Samsung sẽ bù đắp doanh thu bị mất do Note 7 thông qua Galaxy S7 và S7 Edge.

Samsung, với 69 tỷ USD tiền mặt và đạt 235 tỷ giá trị thị trường theo các tính toán vào cuối tháng Sáu, có thể bị ảnh hưởng rất nhiều từ "cái chết" của Note 7. Một điều chắc chắn, Note 7 sẽ tác động không nhỏ tới uy tín và giá trị thương hiệu Samsung trong một thời gian dài, theo các nhà phân tích.

Khủng hoảng từ Note 7 có thể lan sang bộ phận kinh doanh linh kiện của Samsung bởi đây là một nguồn doanh thu quan trọng và ngày càng tăng cao, khi nó cung cấp các bộ phận chủ chốt cho smartphone như màn hình điện thoại và các chip nhớ. 

Các nhà phân tích cũng cho biết, thiệt hại từ Note 7 không chỉ làm giảm lợi nhuận ở một bộ phận kinh doanh riêng biệt mà nó còn liên đới, ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác thuộc công ty này.

 

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình