Rộ tin Yahoo gửi thông tin trên email khách hàng cho tình báo Mỹ

Hãng Reuter vừa tiết lộ một bí mật động trời liên quan đến việc Yahoo đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ.
Rộ tin Yahoo gửi thông tin trên email khách hàng cho tình báo Mỹ
Rộ tin Yahoo gửi thông tin trên email khách hàng cho tình báo Mỹ
loading...
CEO của Yahoo Marissa Mayer

Theo Reuter: Yahoo đã bí mật xây dựng một chương trình phần mềm để sục sạo tất cả các email đến của khách hàng nhằm cung cấp cho tình báo Mỹ theo yêu cầu cụ thể”.

Theo đó, ba cựu nhân viên và một người nắm giữ thông tin về vụ việc tiết lộ, Yahoo đã rà soát thông tin trong các email của hàng trăm triệu tài khoản khách hàng để hỗ trợ cho Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Chương trình phần mềm khách hàng nhạy cảm nói trên được xây dựng vào năm ngoái. Và công ty này đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc FBI – theo 3 nhân viên của Yahoo và một người thứ tư có liên quan đến sự kiện.

Một số chuyên gia về giám sát nói rằng đây là trường hợp đầu tiên một công ty Internet của Mỹ bị "lộ" việc đồng ý tìm kiếm tất cả thư điện tử đến theo yêu cầu của cơ quan tình báo, dù từ chối kiểm tra tin nhắn lưu hay giám sát một số lượng nhỏ các tài khoản theo thời gian thực.

Hãng tin Reuters cũng chưa thể xác định được Yahoo đã cung cấp dữ liệu cho các cơ quan tình báo hay chưa, và đó là những dữ liệu gì. Cũng chưa rõ còn công ty mạng nào ngoài Yahoo được cơ quan tình báo Mỹ yêu cầu hợp tác hay không.

Yahoo trong một năm qua đã bí mật xây dựng một phần mềm rà soát toàn bộ các email của khách hàng

Hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào, song nguồn tin giấu tên cho hay họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các kí tự. Đây có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Yahoo! đã công khai 3 bức thư bí mật mà FBI gửi cho hãng công nghệ này, trong đó yêu cầu Yahoo! cung cấp các thông tin liên quan đến email của khách hàng. Yahoo! cho biết đã từ chối yêu cầu của FBI, đồng thời cáo buộc FBI “vượt quá quyền hạn”.

Tuy nhiên, tiết lộ mới nhất một lần nữa lại khẳng định Internet đã là mục tiêu giám sát của FBI. Và, cùng với việc phổ cập các liên minh trên mạng toàn cầu, hoạt động giám sát và nghe lén trên Internet của các cơ quan Tình báo Mỹ cũng ngày một phát triển. 

Trả lời chất vấn của Reuters, đại diện của công ty chỉ cho biết: “Yahoo là một công ty tuân thủ pháp luật và chấp hành các yêu cầu theo pháp luật của Mỹ”. Phía công ty mạng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình