Những vật dụng thường ngày có thể “nướng chín” tinh trùng

Điện thoại di động, máy tính xách tay, chảo chống dính... là những thủ phạm có thể “nướng chín” tinh trùng nếu sử dụng không đúng cách.
Những vật dụng thường ngày có thể “nướng chín” tinh trùng
Những vật dụng thường ngày có thể “nướng chín” tinh trùng

Máy tính xách tay

Chắc chắn bạn đã được nghe lời khuyên không nên đặt máy tính xách tay lên đùi, lý do vì sao? Việc sử dụng máy tính xách tay có thể làm tăng nhiệt độ đến bìu và làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất tinh trùng.

Do đặc tính dễ di chuyển, gọn nhẹ nên nhiều người thường có thói quen đặt laptop lên đùi để sử dụng. Tuy rất tiện lợi nhưng đây là một hành động cực nguy hiểm đến sức khỏe của “tinh binh”. Nhiệt độ của laptop là khá cao, khi nó hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn, làm nóng đùi, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng “hiểm” của nam giới. Lượng nhiệt lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng, số lượng tinh trùng chết nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khi vùng kín của nam giới tăng lên 10C sẽ khiến số lượng “tinh binh” giảm 40%. Bên cạnh đó lượng bức xạ do máy tính phát ra còn làm tăng số lượng tinh trùng bị dị tật, giảm khả năng sinh sản ở nam giới, thậm chí còn có thể gây vô sinh nếu tình trạng này kéo dài.

Điện thoại di động

Nghiên cứu trên được các nhà khoa học về nam khoa hàng đầu công bố gần đây. Kết quả thu được chỉ ra rằng 47% những người đàn ông giữ điện thoại trong túi quần sẽ bị ảnh hưởng về sinh lý. Một nhóm nghiên cứu thực hiện tính toán trên 100 người đàn ông thường xuyên đến phòng khám nam khoa trong 1 năm. Họ phát hiện ra rằng ngoài những người thường đút điện thoại trong túi quần, phần nhiều vẫn gọi điện thoại khi sạc pin hoặc đặt di động cách giường ngủ vài xăng-ti-mét.

Những người đàn ông giữ điện thoại trong túi quần sẽ bị ảnh hưởng về sinh lý

Những người đàn ông giữ điện thoại trong túi quần sẽ bị ảnh hưởng về sinh lý

Việc đặt điện thoại ở cạnh giường cũng khiến số lượng tinh trùng sụt giảm. Những người để di động trong cự li 50cm quanh vùng háng sẽ có 47% tinh trùng gặp vấn đề. 53% còn lại hoàn toàn bình thường. Với cá nhân để điện thoại cách xa ngoài 50cm chỉ có 11% gặp vấn đề bất thường với tinh trùng.

Vì vậy, bạn phải ngừng ngay việc lạm dụng điện thoại di động. Nếu bạn đi làm thì hãy bỏ di động vào túi ngực thay vì túi quần. Điều này giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng tới tinh trùng.

Chảo chống dính

Thật ngạc nhiên khi chảo chống dính được nhắc đến là một kẻ thù đối với “tinh binh” của cánh đàn ông. Nồi, chảo chống dính rất thuận tiện để nấu nướng và dễ dàng làm sạch. Nhưng vấn đề là hóa chất chống dính bắt đầu thẩm thấu vào thức ăn của bạn khi bị sứt mẻ và trầy xước lớp men ngoài. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đàn ông khi nhiễm hóa chất chống dính ở mức độ cao đã giảm một nửa số tinh trùng khỏe mạnh, phụ nữ thì sẽ lâu thụ thai hơn. 

Hóa chất có trong chảo chống dính được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Mặc dù chưa có quá nhiều bằng chứng thuyết phục nhưng các chuyên gia luôn khuyên nam giới nên cẩn trọng. Tốt nhất bạn nên thay chảo chống dính bằng chảo thường hoặc tốt hơn là chảo bằng gang để có thể cung cấp thêm chất sắt cho cơ thể.

Hóa chất có trong chảo chống dính được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Hóa chất có trong chảo chống dính được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Các sản phẩm bằng nhựa

Thật đáng lo ngại khi chất độc hại từ các sản phẩm bằng nhựa có mặt trong hầu hết các gia đình. Phthalates được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm có chứa mùi hương nhân tạo như nước hoa, nến, chất tẩy, chất làm mềm vải, máy sấy tóc, lăn khử mùi, keo xịt tóc, dầu gội, xà phòng… các mặt hàng chăm sóc cá nhân.

Theo nghiên cứu, đàn ông nếu có hàm lượng cao trong cơ thể sẽ làm tổn hại đến tinh trùng, Phthalates hoạt động như estrogen có thể làm rối loạn chức năng sinh lý của đàn ông. Vì vậy nên tránh các sản phẩm nhựa vinyl, nên chọn nến sáp, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thực vật, dùng giấm trắng để làm mềm vải, bỏ qua các loại sản phẩm có nhãn hương thơm mà trong đó “parfum” là thành phần.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình