Những tuyệt đỉnh công nghệ ở Olympic 2016

Mặc dù Olympic 2016 sắp đi hết chặng đường, nhưng không phải ai cũng biết những đỉnh cao công nghệ đã được sử dụng tại kỳ Thế vận hội này.
Những tuyệt đỉnh công nghệ ở Olympic 2016
Những tuyệt đỉnh công nghệ ở Olympic 2016
loading...
Tại kỳ Olympic này, nhiều chuyên gia công nghệ đã đánh giá rằng: Ngoài thể thao, Olympic còn là cuộc thi của những công nghệ tiên tiến nhất thế giới. 
1. Nhẫn NFC thanh toán tiền của VISA

Tại Olympic 2016, Visa đã trở thành chiếc thẻ duy nhất được chấp nhận chính thức tại Rio. Trên tinh thần đó, hãng phát hành chiếc nhẫn cho phép người dùng có thể thanh toán chi phí tại khu vực diễn ra sự kiện bằng thao tác vẫy tay đơn giản. Nếu nhẫn bị thất lạc, người dùng có thể đóng "nhẫn" lại tương tự như cách mà Visa đóng thẻ tín dụng bị trộm.

Chiếc nhẫn này được trang bị NFC, có khả năng chống nước ở độ sâu 50m, không cần phải sạc và được phát hành song song với một chiếc thẻ. Việc sử dụng một thiết bị đeo được để thanh toán sẽ giúp các vận động viên bỏ ví tiền truyền thống ở nhà, không cần phải lo tìm chỗ cất ví khi đang mặc trang phục thể thao đặc thù cho bộ môn của mình.
2. Truyền dẫn phát sóng ở định dạng 8K

Thực chất truyền dẫn và phát sóng nội dung 8K đã được thực hiện từ mùa Olympic 2012 London trước đó, với mục đích cung cấp tín hiệu hình ảnh chất lượng cao cho các màn hình kích cỡ lớn đặt tại các nơi công cộng. Tuy nhiên đến kỳ Olympic 2016 này ban tổ chức kì vọng sẽ có cả các đài truyền hình lớn sẽ sử dụng và tiếp sóng các nội dung của Olympic dưới định dạng chất lượng cao này. 

Không những thế, tại Olympic Rio năm nay, công nghệ thực tế ảo Virtual Reality (VR) mới nhất hiện nay cũng đã được sử dụng cho toàn bộ nội dung buổi lễ khai mạc và bế mạc sự kiện. Nội dung này sẽ tương thích hoàn toàn thiết bị kính thực tế ảo đã nổi đình nổi đám giới công nghệ những năm gần đây. 
3. Trang phục kháng khuẩn siêu nhẹ

Còn nhớ trước kỳ Olympic Rio diễn ra, Brazil đã phải đối mặt với dịch bệnh Zika và thế giới tìm thấy một loại siêu vi khuẩn kháng bệnh gây bàng hoàng cho giới khoa học. Từ hiện trạng đó, chuyên gia Mark Sunderlan đến từ Đại học Philadelphia, Mỹ đã thiết kế ra trang phục kháng khuẩn chuyên biệt phù hợp cho cả hai giới.

Vật liệu chống vi khuẩn được may và liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên lớp bảo vệ bổ sung cho trang phục thi đấu. Tuy nhiên nhà sản xuất cũng cảnh báo trang phục đặc biệt của họ sẽ không thể bảo vệ các vận động viên một cách hoàn toàn khỏi bị nhiễm bẩn ở vùng biển của Brazil bởi "những bộ đồ này không phải là thiết bị y tế" và các vận động viên cần chủ động bảo vệ bản thân trước những mối nguy hại về sức khỏe có thể xảy ra.
4. Sử dụng phần mềm Eagle Eye phát sóng lại trực tiếp

Lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, công nghệ phát sóng lại trực tiếp mang tên Eagle Eye (Mắt đại bàng) được thực hiện tại bộ môn bóng chuyền. Tại bất kỳ trận đấu nào, nếu có vận động viên bóng chuyền phản ứng về kết quả, trọng tài sẽ sử dụng phần mềm này để phát lại những tình huống khiếu nại để trực tiếp xử lý trên sân đấu. 

5. Google Street View 

Tại kỳ Olympic này, Google cung cấp các hình ảnh 360 độ của các địa danh nổi tiếng, các sân vận động ở Rio de Janeiro, Brazil – nơi diễn ra sự kiện – thông qua Google Streetview. Thậm chí, nếu bạn đến từ một nơi xa xôi, bạn vẫn có thể tìm hiểu trước về vùng đất nơi những vận động viên tài năng nhất thế giới sẽ làm nên lịch sử và khám phá thêm vẻ đẹp choáng ngợp của Brazil.

Street View là một dịch vụ cho phép bạn có thể thấy được cảnh quan đường phố ở những nơi mà bạn chưa hề đặt chân đến thông qua những bức ảnh chụp mà chính Google hay các tình nguyện viên của họ quay lại. 
6. Hệ thống phân tích dữ liệu thông minh

Hệ thống phân tích dữ liệu thông minh và việc sử dụng thiết bị cảm biến đeo trên người trong một số trường hợp được ứng dụng trong huấn luyện. Việc thu thập và phân tích dữ liệu thật sự đang tác động rất lớn vào thành tích ở mỗi bộ môn thể thao. Ví dụ, dữ liệu thu thập từ hệ thống cảm biến lắp đặt trên chiếc xe đạp đua - như là sức mạnh, tốc độ và những cải tiến về bàn đạp - sẽ được truyền không dây đến chiếc kính đeo mắt của vận động viên thông qua nền tảng đám mây của công ty công nghệ Mỹ IBM. Dữ liệu quý giá này giúp cho vận động viên đua xe đạp dễ đạt được thành tích cao nhất.

Nhờ cơ sở dữ liệu và hệ thống phân tích thông minh có thể cung cấp cho các huấn luyện viên những lời khuyên thiết thực giúp giảm thiểu tai nạn và bệnh tật trong huấn luyện cũng như giúp các vận động viên lựa chọn chiến thuật thích hợp để giành chiến thắng. 
 
Minh Khuê
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình