Những sai lầm khi cố sửa điện thoại tại nhà

Có những lúc chiếc điện thoại của bạn "dở chứng" như mất nguồn hay có những biểu hiện bất thường khiến chủ nhân của nó phát điên lên.
Nếu chạm tay vào điện thoại dính nước dễ bị điện giật
Nếu chạm tay vào điện thoại dính nước dễ bị điện giật

Những lúc như vậy bạn nghĩ ngay tới việc sửa chữa chúng. Tuy nhiên tuyệt đối không nên thực hiện những hành động dưới đây:

Nhặt điện thoại đang sạc từ nước lên

Điện thoại đang sạc bỗng bị rơi vào nước hoặc vô tình làm đổ nước lên trên, nhiều người đã vội vã nhặt lên theo phản ứng, tuy nhiên hành động này là vô cùng nguy hiểm bởi nước dẫn điện, nếu chạm tay vào có khả năng sẽ bị điện giật. 

Dùng máy sấy tóc để sấy khô

Sửa điện thoại bằng cách dùng máy sấy tóc để sấy khô thường có tác dụng ngược. Dùng máy sấy tóc có thể thổi nước vào sâu thêm các khe, chạm tới các linh kiện điện tử ở sâu trong điện thoại. Và nếu gió từ máy sấy tóc quá nóng, nó có thể làm tan chảy các mối hàn, làm cong vênh và phá hỏng các linh kiện. Thay vì dùng máy sấy thổi thẳng vào điện thoại, hãy dùng máy sưởi, quạt hoặc thiết bị thổi khí khác để thổi khí qua.

Cố mở nguồn

Nhiều người thường sốt ruột khi điện thoại chẳng may rơi vào nước nên hành động đầu tiên là cố mở nguồn xem điện thoại còn có thể sử dụng được hay không. Tiếc rằng điều này khiến cho điện thoại bị “chập mạch” và "tiêu tùng" trước khi mang đi sửa.

Cố mở nguồn sẽ khiến cho điện thoại hỏng nặng thêm
Cố mở nguồn sẽ khiến cho điện thoại bị “chập mạch”

Làm nóng pin điện thoại

Nhiều người vô tình làm nóng pin điện thoại khi lau chùi hoặc tháo ra sửa chữa mà không biết việc làm đó là vô cùng nguy hiểm. Đừng làm nóng pin điện thoại nếu không nó có thể bị rò rỉ hoặc phát nổ. Pin Lithium-ion rất nhạy cảm. Nếu phải dùng cồn để lau điện thoại thì hãy làm ở ngoài trời, và đừng làm nóng điện thoại bằng bất cứ cách nào, ngay cả nhiệt từ màn hình. Đừng lắp pin vào cho tới khi mùi cồn bay hết. Không để điện thoại cạnh bếp ga, bếp điện, nồi cơm điện, lò vi sóng...

Tháo lắp điện thoại bằng tay

Một số người tự cho rằng mình có thể sửa được điện thoại bị hỏng tại nhà nên vô tư dùng tay để tháo lắp các bộ phận của điện thoại. Với những chiếc điện thoại bị ướt thì việc làm này gây nguy hại do tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ linh kiện điện thoại đã bị dính nước. Nên dùng găng tay để tháo rời các thiết bị điện thoại cũng như khi lắp lại.

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình