Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết

Có những nguyên tắc cấm kị mà bạn cần phải chú ý để tránh bị đánh giá trong văn hóa ăn uống. Cùng Tamsugiadinh.vn điểm danh 12 phép tắc ăn uống lịch sự mà trang Millionpictures đã tổng hợp.
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết

1. Trước khi ăn, hãy chắc chắn mọi người đã ngồi vào bàn và thức ăn đã được bày sẵn

Đây là một trong những lễ nghi ăn uống tập thể mà ai cũng cần biết. Dù các đối tượng ngồi trong bàn ăn của bạn là ai, ít tuổi, nhiều tuổi hay bằng tuổi bạn, bạn vẫn cần chờ hết mọi người ngồi vào bàn ăn và dùng bữa cùng lúc. Đơn giản, bạn có thể hiểu rằng làm theo lễ nghi này tức là bạn đang thể hiện sự tôn trọng, quan tâm và đoàn kết với những người ăn cùng với mình.
 
2. Sử dụng dụng dao dĩa thìa từ ngoài vào
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết
 
Nếu bạn đang ngồi ở một bữa tiệc sang trọng, đừng để những người tinh mắt dò xét cách dùng dao dĩa của bạn. Hãy làm theo quy cách dùng tiệc lịch sự nhất: Lấy dao dĩa từ ngoài vào trong.
 
3. Không đặt điện thoại lên bàn ăn
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết
 
Đây là một vấn đề thuộc về thói quen ăn uống hiện đại. Tốt nhất bạn nên đặt điện thoại cách xa bàn ăn vì những lý do sau đây. Thứ nhất, bạn sẽ tập trung vào việc ăn uống. Thứ 2, đây là cách bạn tôn trọng người khác cùng ngồi ăn với bạn, nếu bạn vừa ăn vừa sử dụng điện thoại. Thứ 3, điện thoại của bạn sẽ không dính dầu mỡ, nước sốt và thậm chí thoát khỏi những tai nạn bất ngờ như rơi vào bát súp hoặc rơi xuống nền nhà.
 
4. Nếm một chút đồ ăn trước khi ăn cả miếng to
 
Không gì đảm bảo rằng mọi đồ ăn trên bàn đều hợp khẩu vị của bạn ngay lúc này. Thay vì húp cả thìa súp lớn hay cho cả miếng thịt to vào miêng, bạn nên nếm thử chúng trước. Nếu chúng ổn, bạn có thể ăn món đó nhiều hơn. Nếu không, bạn sẽ phải đau khổ nuốt chúng vào thực quản để giữ lịch sự hoặc phải chạy ngay ra toilet để nhổ chúng đi. Vậy bạn nghĩ xem, lễ nghi này nhỏ nhưng rất đáng để bạn ghi nhớ đúng không?
 
5. Không gõ đũa, thìa trong bữa ăn
 
Người xưa quan niệm rằng gõ đũa hoặc thìa vào bát trong bữa ăn có thể gọi ma đến và đem xui xẻo đến nhà. Nếu bạn không phải là người duy tâm, bạn không cần nghĩ đến ý nghĩa của việc gõ đũa trong bữa ăn. Tuy nhiên, rõ ràng rằng việc gây ra tiếng ồn khi ăn như vậy thật chẳng lịch sự chút nào.
 
6. Hiểu rõ các quy cách đặt dao dĩa trên bàn
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết
 
Nếu bạn đi ăn đồ tây, hãy nhớ áp dụng các quy tắc đặt dao dĩa trên bàn cơ bản nhất. 
 
Cụ thể, nếu bạn ngừng ăn, hãy đặt thìa và dĩa chạm vào nhau theo hình chóp tam giác. 
 
Nếu bạn chuẩn bị ăn tiếp đĩa thứ 2, hãy đặt dĩa và thìa theo hình chữ thập, dĩa ở dưới, thìa ở trên. 
 
Nếu món ăn ngon, đừng quên gửi thông điệp tới người phục vụ bằng cách đặt dĩa và thìa thẳng hàng ở ngang đĩa.
 
Nếu bạn ăn xong, hãy đặt dao và dĩa thẳng hàng theo chiều dọc.
 
Nếu bạn không thích món ăn mình vừa dùng, bạn có thể gửi thông điệp tới người phục vụ bằng cách đâm xiên thìa vào dĩa theo hình chóp tam giác.
 
7. Không nên đặt đùa lên trên miệng bát cơm
 
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết
 
Người phương Đông quan niệm, đũa đặt trên miệng bát có nghĩa là tôi đã dùng bữa xong. Vậy, nếu bạn mời khách ăn cơm mà đặt đũa bát kiểu này, khách rất dễ hiểu lầm rằng chủ nhà không hiếu khách.
 
8. Không chống đũa vào giữa bát cơm
 
Những phép tắc trong ăn uống bạn cần phải biết
 
Đây là cách thức người sống đơm cơm cúng người đã mất. Bạn tuyệt đối không được đặt đũa kiểu này. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy nhắc trẻ tránh để đũa kiểu này nhé!
 
9. Đặt muối và hạt tiêu cạnh nhau
  
Muối và hạt tiêu là những gia vị không thể thiếu trong bàn ăn. Và để người dùng tiện sử dụng 2 gia vị này, bạn nên đặt chúng liền nhau. Đây được coi là một nghi lễ ăn uống lịch sự và tế nhị không phải ai cũng biết.
 
10. Không nói khi đang có nhiều thức ăn trong miệng
 
Trong nền văn hóa Mỹ, ăn trong khi nói được coi là một văn hóa tốt thể hiện sự thân thiện và cởi mở. Tuy nhiên, nền văn hóa phương Đông coi đây là một phép bất lịch sự liên quan đến việc thiếu tôn trọng những người ăn khác cùng bàn.
 
11. Không nối đũa khi ăn
 
Tương tự như việc tránh chống đũa vào bát cơm, bạn không nên nối đũa khi ăn. Nghi lễ này liên quan đến tập tục mai táng. Thông thường, khi bốc xương người chết, những mảnh xương được chuyền từ người này đến người khác bằng đũa trước khi đặt vào tiểu hoặc quách.
 
12. Trả tiền típ… nếu ăn ở nhà hàng
 
Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, nếu bạn ăn ở nhà hàng bạn nên trả thêm tiền típ cho người phục vụ. Số tiền típ dù ít hoặc nhiều đều thể hiện lòng cảm ơn đến người đã phục vụ mình. Đây được coi là một nghi lễ ăn uống văn minh và tinh tế mà không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện. Hơn nữa, ẩn chứa trong nghi lễ này thông điệp về sự bình đẳng nghề nghiệp và bình đẳng giữa người với người sâu sắc. Do vậy, nếu trả tiền típ, bạn nên thực hiện với thái độ chân thành nhất.
 
Bloom (Dịch từ millionpictures)
(Theo  Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình