Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông

Đó là những lễ hội kỳ lạ, có một không hai, thu hút rất đông người tham dự. Điều đặc biệt nhất, những lễ hội này là chỉ dành cho đàn ông
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
loading...

Lễ hội khỏa thân ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, lễ hội Saidaiji Hadaka là lễ hội khỏa thân của đàn ông được diễn ra vào ngày thứ 7 tuần thứ ba của tháng 2 hàng năm tại tỉnh Okayama. Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham dự, là một nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Dù được gọi là lễ hội khỏa thân nhưng trong lễ hội người tham gia không khỏa thân 100% mà vẫn mặc lên mình một chiếc khố trắng bé xíu chỉ đủ che phần nhạy cảm. 

Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
Lễ hội khỏa thân được tổ chức vào tháng 2 hàng năm
 
Nghi lễ kỳ lạ và đặc biệt này có truyền thống rất lâu đời, từ 500 năm trước và khởi nguồn ở ngôi đền Saidaiji. Ban đầu, những người tham gia tụ tập trước cổng đền, tranh nhau bắt một tấm bùa bằng giấy do vị đạo sĩ ném ra. Tuy nhiên, do chất liệu giấy dễ rách, hỏng nên ngày nay, tấm bùa này được thay bằng một cây gậy bằng gỗ dài 20cm gọi là shingi.
 
Theo truyền thống Nhật Bản, người nào có cơ hội bắt được cây gậy thần, bỏ vào chiếc hộp gỗ (gọi là masu) chứa đầy gạo thì anh ta sẽ được may mắn và hạnh phúc trong 12 tháng tới. Lễ hội khỏa thân diễn ra vào đúng lúc nửa đêm trong vòng gần 500 năm. Nhưng từ năm 2010, người Nhật quyết định tổ chức lúc 10 giờ đêm để mọi người có thể sử dụng phương tiện công cộng về nhà sau đó.
 
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
Người lấy được cây gậy sẽ được mọi người chạm vào để hưởng chút may mắn
 
Trước khi tập trung ở nơi nhà sư sẽ tung ra hai cây cậy may mắn, họ nhảy vào bể nước lạnh và uống sake để làm nóng cơ thể cũng như tinh thần của mình. Vào lúc 10h ánh sáng được giảm hẳn nhưng không khí náo động hơn. Cả đám đông đồng thanh hô to “Wasshoi! Wasshoi” trong khi cố gắng nuôi hy vọng giành được cây gậy may mắn. 
 
Chỉ hai người may mắn sẽ chụp lấy được “tấm bùa” của cả năm và nếu có ai giành được nó, những người xung quanh sẽ cố chạm vào người anh ta để hưởng chút may mắn đang lan tỏa. Sau khi đã tìm được chủ nhân của hai chiếc gậy, mọi người lần lượt trở về trong trật tự. Một số tìm đến các căn lều để trị thương do chen lấn nhưng hầu như không có xô xát bởi người Nhật vốn rất lịch sự và hiền hòa. 
 
Nghi lễ “cai sữa” kỳ lạ dành cho đàn ông ở Trung Quốc
 
Để tỏ lòng tôn kính với người lớn tuổi, khu lịch ở thành phố Hàng Châu đã quyết định tổ chức nghi lễ “cai sữa” kỳ lạ dành cho những đàn ông từ 23 đến 30 tuổi. Những đàn ông trong độ tuổi này được cho là thuộc thế hệ trẻ mới ở Trung Quốc chủ yếu sống phụ thuộc vào bố mẹ. Thay vì tìm công việc để nuôi sống bản thân, họ thường dành phần lớn thời gian ở nhà và phụ thuộc bố mẹ vào mọi việc.
 
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
 Người tham gia lễ hội sẽ dùng búa đồ chơi để đánh đổ những bình sữa lớn
 
Trong nghi lễ “cai sữa”, những người tham gia dùng búa đồ chơi đập vào những bình sữa khổng lồ, nhằm tuyên bố rằng họ sẽ không tiếp tục tiêu xài tiền của bố mẹ và bắt đầu học cách tôn kính những người lớn tuổi.
 
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
 Lễ hội "cai sữa" thu hút nhiều thanh niên tham gia
 
Cuộc thi sắc đẹp của đàn ông
 
Bộ tộc Wodaabe, một bộ tộc du mục luôn tự cho mình là người đẹp nhất trên thế giới. Cứ vào tháng 9, cuối mùa mưa, bộ tộc Wodaabe lại tổ chức lễ Gerewol - một cuộc thi sắc đẹp cho đàn ông sau một mùa di cư. Họ di cư qua sa mạc Sahel khắc nghiệt và dừng chân ở Nigeria, Cameroon, Trung Phi…
 
Cuộc thi sắc đẹp của bộ tộc Wodaabe có lẽ là cuộc thi cạnh tranh quyết liệt nhất thế giới, hơn cả thi hoa hậu. Bởi lẽ người chiến thắng, ngoài vinh dự được tung hô, còn có thể chiếm được một người vợ xinh đẹp. Vị trí tổ chức sự kiện rất bí mật và chỉ được tiết lộ ngay trước khi diễn ra buổi lễ. Điểm đặc biệt nhất của lễ hội là phần thi Yakke. Ở phần thi này, những người đàn ông sẽ trình diễn sắc đẹp trước ba nữ giám khảo.
 
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
Đàn ông bộ tộc này luôn luôn mang gương bên mình
 
Họ vẽ đất sét đỏ lên mặt, kẻ mắt đen làm nổi bật lòng trắng, son môi đỏ khoe hàm răng. Một chiếc lông đà điểu trắng cài tóc cùng một sọc sơn trắng dọc mũi. Những người đàn ông sẽ đứng thành hình tròn, được ba nữ giám khảo đánh giá. Cả ba nữ giám khảo này đều phải có người cha từng giành Yaake.
 
Trong khi những người giám khảo đánh giá, phụ nữ ở bên dưới cũng lựa chọn người chồng tiếp theo cho riêng mình. Nếu họ thích một ai đó, họ sẽ tự nguyện “bị cướp” bởi người đó và sẵn sàng bỏ chồng mình lại phía sau. Những ai muốn “bị cướp” sẽ chờ đến khi người đàn ông yêu thích của họ đi qua và nhảy lên vai anh chàng. Thực tế, phụ nữ Wodaabe là những người có quyền tự do, họ muốn có bao nhiêu chồng cũng được.
 
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
Đàn ông bộ tộc Wodaabe rất hào hứng với cuộc thi sắc đẹp
 
Đàn ông Wodaabe tự hào mình là người đẹp nhất trên thế giới. Gần như không có ai ra ngoài mà không mang theo gương. Đàn ông Wodaabe không được có ý kiến khi bị vợ bỏ. Chính vì thế, không phải ai cũng cho vợ mình đi xem Gerewol.
 
Lễ hội kiểm tra trinh tiết đàn ông
 
Bộ tộc Zulu nhỏ bé quả có cái nhìn vượt trước thời đại khi kết luận: Đàn ông chính là thủ phạm gây ra tình trạng có thai trước hôn nhân đang ngày một bùng phát. Nguyên nhân của "vấn nạn" này chắc hẳn có liên quan đến lễ hội kiểm tra trinh tiết thiếu nữ ở Zulu. 
 
Chứng kiến hàng trăm cô gái xếp hàng dài để ngực trần nhảy múa, cánh đàn ông Zulu có lẽ đã không thể... chiến thắng được bản thân. Kết quả, cứ sau mỗi mùa lễ hội, số lượng phụ nữ Zulu mang thai tăng vọt. Không ít người trong số họ đã bị ép buộc quan hệ tình dục. 
 
Để giải quyết vấn đề tế nhị này, bộ tộc Zulu quyết định cũng tổ chức lễ hội kiểm tra trinh tiết cho tất cả nam giới của bộ tộc. Tuy nhiên, hình thức "thẩm định" sự trinh trắng của người đàn ông lại khá... kỳ khôi: Đi tiểu! Trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng, lần lượt từng thanh niên trong bộ tộc Zulu sẽ tiến lên phía trước và... đi tiểu.
 
Những lễ hội kỳ lạ chỉ dành cho đàn ông
Đàn ông của bộ tộc Zulu có lễ hội kiểm tra trinh tiết
 
Mức độ “trinh trắng” của người nam giới phụ thuộc vào... dòng nước tiểu được phóng ra cao đến đâu. Ai có dòng nước tiểu phóng ra cao ngang hoặc vượt đỉnh đầu được công nhận là… trai tân. Ngược lại, những người kém "phong độ" hơn bị coi là đã ăn trái cấm và phải chịu phạt. 
 
Tập tục có một không hai này của người Zulu đã có từ lâu đời. Cũng như phụ nữ rất thoải mái để ngực trần trong lễ hội, nam giới không hề thấy ngại ngùng hay xấu hổ, họ còn ráng sức để chứng minh mình vẫn còn trong trắng. Cuộc kiểm tra này đã trở thành một lễ hội hàng năm. Người dân Zulu, cả đàn ông lẫn phụ nữ đều rất tôn trọng lễ hội kiểm tra trinh tiết này mặc dù họ không tránh khỏi sự lo lắng và hồi hộp.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình