Những kỹ năng giúp các ông bố dạy con trở thành người giàu có

Muốn dạy con làm giầu, bạn phải tạo dựng những kỹ năng cho con từ tấm bé. 7 kỹ năng sau đây sẽ giúp con bạn trở thành tỷ phú.
Dạy trẻ làm giàu từ những điều nhỏ nhặt nhất
Dạy trẻ làm giàu từ những điều nhỏ nhặt nhất
loading...

Kỹ năng tự tạo ra thu nhập

Bạn nên bắt đầu từ việc đơn giản nhất là trả thù lao cho con khi chúng làm việc nhà, những công việc mà chúng không được giao hàng ngày. Ví dụ như bạn sẽ trả tiền khi con bạn rửa xe, đổ rác, nhổ tóc sâu cho bố mẹ, lau sàn nhà... để con chủ động tạo ra thu nhập cho chính mình.

Tuy nhiên bạn tuyệt đối không trả tiền đối với những công việc mà chúng bắt buộc phải làm như vệ sinh cá nhân, tự gấp đồ, sắp xếp tủ sách của mình, học bài. Trẻ hiểu rằng những công việc của cá nhân thì phải tự làm và góp sức vào cộng đồng chung, còn những việc khác có thể “kiếm ra tiền”. Đây chính là cách rèn luyện cho con tự tạo ra thu nhập.

Ngoài ra, bạn cũng dạy con kỹ năng tạo ra thu nhập bằng cách đầu tư như là dùng số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào cái gì đó sinh lời. Ví dụ tiền mừng tuổi của con bạn có thể gợi ý chúng gửi vào tài khoản ngân hàng để sinh lãi. Khả năng này sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức đầu tư và quản lý tiền bạc, tự học được cách làm giàu.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là mấu chốt cho việc làm giàu. Bạn hãy rèn luyện cho con kỹ năng không ngừng sáng tạo trong bất cứ việc gì. Ví dụ con bạn có thể dùng máy tính để vẽ hình họa, bạn hãy kích thích con dùng khả năng đó để dựng các clip quảng cáo, kiếm tiền từ kênh youtube bằng cách tăng lượt người xem. Điều này khiến con bạn hiểu rằng, sáng tạo là một cách kiếm tiền bằng chính khả năng của mình. Bên cạnh đó, bạn đừng quên động viên con tìm tòi khám phá, đừng phê phán trí tưởng tượng của chúng dù ý tưởng đó có mơ hồ đến thế nào.

Kỹ năng quản lý tiền bạc

Quản lý tiền bạc là bài học đáng giá nếu muốn dạy con làm giàu. Nếu trẻ muốn mua một món đồ chơi, bạn không nên đáp ứng ngay mà hướng dẫn con tích cóp tiền để mua món đồ đó. Bạn khuyến khích con làm việc nhà và nhận một số tiền công xứng đáng, nhưng không quá dễ dãi trong một lần làm việc. Khi con bạn có một số tiền tiết kiệm, bạn có thể giúp con ghi thu chi trong ngày.

Kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ giúp trẻ biết trân trọng đồng tiền mình kiếm được, biết tư duy, tính toán để chi tiêu hợp lý. Trở nên giàu có, có nghĩa là trở thành ông chủ, bà chủ trong tương lai. Điều này chỉ đến với những người có kế hoạch với đồng vốn của mình.

Kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ giúp trẻ biết trân trọng đồng tiền mình kiếm được

Kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ giúp trẻ biết trân trọng đồng tiền mình kiếm được

Kỹ năng biến ý tưởng thành hành động

Sẽ không bao giờ đạt được thành công nếu như mọi kế hoạch chỉ nằm trong ý tưởng. Nếu con bạn có một ý tưởng hay ho, hãy giúp con biến ý tưởng đó thành hành động. Chẳng hạn nếu con bạn biết thêu thùa, hãy giúp con chế ra những sản phẩm nhỏ thêu tay có thể bán được bằng cách đăng trên mạng xã hội hoặc tìm một địa điểm du lịch để bán hàng. Nếu con bạn biết sáng tác hãy gửi những bài viết của chúng đến tạp chí và chờ nhuận bút...

“Con rất giỏi, con làm được, để cha giúp con...”. Đó là cách bạn động viên con biến ý tưởng thành hành động. Thành công tức là thực tiễn hóa một ý tưởng, điều này tốt hơn nhiều so với việc nghĩ ra hàng ngàn ý tưởng nhưng không hiện thực hóa nó. Cũng giống như khi bạn áp dụng vào thực tế sau khi đã học xong lý thuyết, còn nếu không thì tất cả các kiến thức bạn học cũng không hề có giá trị.

Người ta nói nhiều đến bí quyết thành công, nhưng ngược lại một số nhà tỷ phú lại cho rằng thành công không có bí quyết, chỉ cần hành động tích cực là sẽ thành công.

Dạy con kỹ năng tín dụng

Kỹ năng tín dụng là một phần quan trọng trong quản lý tài chính, bạn không thể bỏ qua nếu muốn dạy con làm giàu. Giả sử bạn có thể cho con bạn vay tiền để mua một thứ cần thiết nhưng con bạn phải đảm bảo sẽ trả số tiền đó đúng hạn. “Bố sẽ cho con vay số tiền để mua cây vợt mà con thích, nhưng tết có tiền lì xì, con phải trả cho bố”. Con bạn sẽ phải có kế hoạch để trả nợ đúng hạn. Kỹ năng tín dụng còn dạy cho con bạn bài học về chữ tín. Chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu của sự thành công trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Kỹ năng cho và nhận

Câu chuyện ăn một quả khế trả một túi vàng trong dân gian đứa trẻ nào cũng được học, nó chính là bài học về sự cống hiến, về cách cho và nhận. Nếu không cho đi thì không bao giờ nhận được gì. Bạn đừng bao giờ đáp ứng mọi yêu cầu của con khiến chúng coi điều đó là đương nhiên. Điều này sẽ khiến trẻ hình thành thói quen không biết cho đi mà chỉ biết nhận về, biến trẻ thành một cá thể keo kiệt. Cách cảm ơn và báo đáp cũng là một phần trong kinh doanh, khiến cho con bạn có khả năng thành công trong tương lai. Một người không bao giờ trở nên giàu có nếu không bao giờ chịu hy sinh bất cứ thứ gì.

Kỹ năng giao tiếp

Có một quan điểm rằng, tất cả mọi người trên thế giới đều bán hàng. Người tri thức bán kiến thức, người bán hàng ăn thì bán đồ ăn, người lãnh đạo bán khả năng tổ chức của mình để lấy tiền lương... Chính vì vậy, một người “bán hàng” giỏi phải là người có kỹ năng giao tiếp. Làm giàu không thể tách rời kỹ năng giao tiếp. Khi trưởng thành, trẻ tự tin, có khả năng kết giao với nhiều người, dễ thuyết phục các khoản đầu tư, dễ giải quyết thuận lợi mọi vấn đề nhờ việc thương thuyết.

Thực tế đã chứng minh, khả năng giao tiếp quyết định sự thành bại của mỗi người trong sự nghiệp. Nếu muốn dạy con làm giàu, đừng quên dạy con kỹ năng giao tiếp.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình