Những báu vật vô giá của Trung Quốc khiến giới đại gia“phát sốt”

Nổi tiếng là một nền văn hóa chứa nhiều sự kỳ bí, Trung Quốc luôn khiến nhiều người tò mò về những thứ liên quan đến lịch sử, và cổ vật cũng không nằm ngoài danh sách đó.
Những báu vật vô giá của Trung Quốc khiến giới đại gia“phát sốt”
Những báu vật vô giá của Trung Quốc khiến giới đại gia“phát sốt”
loading...
Đối với giới đại gia chuyên chơi đồ cổ, chỉ cần được chiêm ngưỡng những đồ cổ được coi là "báu vật" quốc gia thôi cũng khiến họ mất ăn mất ngủ. 
Dưới đây là những "báu vật" luôn được giới đại gia Trung Quốc săn đón. 
1. Tứ Dương Phương Tôn 
 
Đây là chiếc chén dùng đựng rượu được làm bằng đồng cuối thời nhà Thương. Theo chú thích của Bảo tàng quốc gia Trung Quốc thì đây là chiếc chén làm bằng đồng lớn và nặng nhất thế giới được khai quật từ năm 1938 tại tỉnh Hồ Nam. 
Tứ Dương Phương Tôn được đánh giá là tác phẩm đúc đồng kiệt xuất nhất của lịch sử Trung Quốc. Xung quanh thân chén có hình 4 con dê, là biểu tượng của sự giàu có và địa vị cao sang trong xã hội Trung Hoa cổ xưa.
2. Đường Tam Thái Kì đà lạc vũ dũng
 
Được phát hiện tại tỉnh Thiểm Tây vào năm 1957, bức tượng mang tên Đường Tam Thái Kì đà lạc vũ dũng được giới chơi cổ vật đánh giá rất cao vì sự sống động và tươi sáng. 
Bức tượng bằng gốm với men màu vàng, trắng, xanh chủ đạo này khắc họa về một người vũ công và những người soạn nhạc cưỡi một con lạc đà có từ thời nhà Đường (618 - 907). Đồng thời, bức tượng cũng phản ánh sự trao đổi văn hóa và kinh tế với nước ngoài và các dân tộc thiểu số với nhau trong suốt triều đại nhà Đường.
3. Bình gốm xoay rỗng in hình họa tiết
 
Đây là chiếc bình thường được giới quý tộc hoặc những thương nhân giàu có thời nhà Thanh đặt làm để trang trí nhà cửa và mang lại may mắn. Các họa tiết trên chiếc bình này vô cùng tinh xảo với những màu men đẹp mắt. 
Vào năm 2014, đã có một chiếc bình gốm dạng này được bán đấu giá lên tới 600 triệu đồng và được xếp vào danh sách một trong những loại bình gốm có giá trị lớn nhất Trung Quốc. 
4. Mũ phượng của hoàng hậu thời nhà Minh
 
Thường thì trên loại mũ này có thêu chín con rồng, bốn con phượng. Mũ phượng được làm khuôn từ trúc, sau đó sẽ được may bao quanh bằng vải được dệt từ những sợi vàng rồi gắn thủy phí, rồng vàng, phượng hoàng bằng ngọc bích, hoa ngọc, ngọc Lục bảo, trân châu lên để trang trí. 
Hiện chiếc mũ này đang được trưng bày tại viện bảo tàng quốc gia Trung Quốc
5. Viên ngọc hình thỏ thời Tây Chu
 
Viên ngọc có hình thù khá đặc biệt này rộng 4,5 và dài 2,7cm. Vào những năm 440 trước công nguyên của thời Tây Chu, việc chế tác ra những viên ngọc dạng này đã phản ánh sự phát triển của nghệ thuật chế tác ngọc bích đỉnh cao của xã hội cổ đạiTrung Quốc.
Hiện viên ngọc quý này cũng đang được trưng bày tại bảo tàng quốc gia Trung Quốc.
6. Âu có nắp ngũ sắc hình cá
 
Chiếc âu này là một trong những sản phẩm gốm nổi bật đặc trưng của thời nhà Minh, Trung Quốc. Với những kỹ thuật tinh xảo mang tính thời đại như sử dụng gốm sứ hoa lam cùng men màu ngũ thái đã tạo ra những sản phẩm vô cùng tươi đẹp và sống động. 
Sản phẩm trên được khai quật vào năm 1955 ở vùng ngoại ô thủ đô Bắc Kinh và được xếp vào những bảo vật quốc gia đặc biệt. 
7. Thanh đồng thờ cúng thời Thương Chu
 
Thương Chu là thời kỳ đỉnh cao của đồng thau tại phương Đông. Ở thời kỳ này những đồ đồng đều là những đồ vật thuộc về tầng lớp quí tộc, vua chúa, thể hiện thần quyền và quân quyền nên thường là những đồ to, nặng, tạo hình và hoa văn mang vẻ nghiêm trang, kỳ bí.
Chiếc lư hương thời nhà Thương Chu này dùng để thờ cúng tổ tiên được đúc từ đồng xanh nguyên chất. Đây là một trong những cổ vật đặc trưng của thời kỳ đỉnh cao của đúc đồng Trung Hoa cổ đại. 
8. Vòng tay vàng đính ngọc thời Thanh
 
Đôi vòng tay này được chế tác từ vàng nguyên chất, mặt trên của chiếc vòng được đính ngọc trai xung quanh tạo điểm nhấn cho chiếc vòng quý giá này.
Ở thời này, ngọc trai không chỉ được coi là trang sức quý mà còn là nguyên liệu làm đẹp cho phụ nữ. Hiện nó cũng được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Trung Quốc.
Minh Khuê
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình