Nhà văn Phong Điệp: Vị đại gia tìm được “một nửa” tuyệt vời nhờ… giả nghèo

Anh bạn tôi thực lòng muốn kiếm một người bạn đời hiền thục, chịu thương chịu khó. Và, để thực hiện mục tiêu quan trọng của đời mình, anh đã quyết định “giấu thân phận”.
Nhà văn Phong Điệp: Vị đại gia tìm được “một nửa” tuyệt vời nhờ… giả nghèo
Nhà văn Phong Điệp: Vị đại gia tìm được “một nửa” tuyệt vời nhờ… giả nghèo
Người phụ nữ khi đang yêu thường để cho tình cảm lấn át lý trí. Vì thế, không ít cuộc hôn nhân đã diễn ra chóng vánh để rồi chỉ sau một thời gian ngắn có tình trạng “vỡ mộng”. Nghĩa là những gì họ nghĩ, họ “tưởng” trước hôn nhân, hóa ra không phải vậy.

Tưởng là bạn gái mình đảm đang khéo léo lắm, hóa ra khi làm vợ mới vỡ lở ra là cô ấy rất vụng về, lười nhác. Tưởng là bạn trai mình ga lăng, sống có trách nhiệm lắm, hóa ra khi làm chồng rồi mới biết anh ta là một gã keo kiệt và bừa bãi. Những cái “tưởng” ấy không hiếm gặp. Vì sao vậy? Bởi vì khi yêu, khi người con trai – con gái đang “chinh phục” nhau, rất nhiều người muốn mình hiện diện trong một hình ảnh đẹp đẽ nhất, ấn tượng nhất để đối phương nhanh chóng bị “hạ gục”.

Tôi đã từng gặp những trường hợp thế này: Có chàng trai vốn cực kì lười biếng, cả tuần chỉ tắm có một lần, nhưng khi có bạn gái, anh chàng bỗng trở nên sạch sẽ tinh tươm, thậm chí mỗi lần đi gặp người yêu anh chàng còn xịt cả nước hoa thơm lừng. Bạn gái thích ăn xôi, lập tức phóng xe đi mua xôi ở hàng ngon nhất mang đến cho bạn gái. Nhưng khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, anh chàng bèn quay trở về “hình dạng” cũ: vừa lười vừa bẩn.

Vợ đi công tác một tuần, thì một tuần bát trút ra bồn rửa, để mặc kiến gián “rửa hộ”; quần áo bẩn vứt từ phòng ngủ ra phòng khách; giầy đi làm về tha cả vào trong toilet. Lại có cô nàng, lúc có người yêu, lập tức học đan len để đan khăn đan áo tặng người yêu; Tết đến thì làm đủ các loại mứt tặng cho gia đình người yêu. Thời nay có được người nữ công gia chánh như thế thì còn gì bằng. Ấy vậy mà khi kết hôn, cô gái chỉ thích ra ngoài quán ăn cho tiện, đỡ  phải nấu, vừa mất công, vừa tốn thời gian. Tuần bảy ngày, thì có khi hai vợ chồng ăn ở bên ngoài đến 5 bữa, hai bữa còn lại mang tiếng ăn ở nhà, nhưng cũng toàn là đồ ăn sẵn, như pizza, bánh mỳ kẹp, xôi Yến…

Nhà văn Phong Điệp: Vị đại gia tìm được “một nửa” tuyệt vời nhờ… giả nghèo

Khi yêu ai cũng muốn trở nên đẹp hoàn hảo trong mắt “đối tác” (Ảnh minh họa)

Không phải không vô lý khi người ta nói rằng cuộc sống trước hôn nhân và sau hôn nhau rất khác nhau. Nếu cuộc sống trước hôn nhân là mầu hồng, thì cuộc sống sau hôn nhân chắc là … nhiều mầu hơn! Vì vậy để tránh không bị đổ vỡ niềm tin, hay thất vọng về nhau thì cách tốt nhất là các đôi lứa nên tìm hiểu nhau cho thật kĩ càng trước khi đi đến quyết định cùng chung sống. 

Câu chuyện mà bạn Hoa hồng vàng chia sẻ, rất đáng để suy nghĩ. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn trai của bạn tỏ ra ga lăng, chiều chuộng bạn, chắc chắn bạn sẽ không có chút gì phải lăn tăn về anh ta nữa. Bạn sẽ rất hãnh diện về “bờ vai” vững chắc mà mình đã tìm kiếm được. Nhưng khi lấy nhau về, anh ta lại thành người “đếm tiền lẻ cho vợ đi chợ” thì bạn thật bất hạnh.

Đằng này, anh chàng lại bộc lộ tính cách khá chặt chẽ trong chi tiêu, và thậm chí, có những biểu hiện khiến bất kì người nào chứng kiến cũng cảm thấy có đôi chút thiếu thiện cảm. Nhưng tôi nghĩ, chúng ta đừng vội quy kết bản chất của một con người chỉ căn cứ vào một vài hiện tượng.

Tôi xin kể cho bạn một câu chuyện tôi từng được biết. Tôi có một anh bạn, tạm gọi là “đại gia”. Xung quanh anh ta lúc nào cũng có rất nhiều em “chân dài” xin “chết”. Nhưng anh bạn tôi thực lòng muốn kiếm một người bạn đời hiền thục, chịu thương chịu khó, biết quý trọng sức lao động. Một người con gái như thế mới là một người mẹ, một người vợ tốt. Và, để thực hiện mục tiêu quan trọng của đời mình, anh bạn đại gia của tôi đã quyết định “giấu thân phận” khi bắt gặp một đối tượng phù hợp. 

Cô ấy chỉ biết anh là một viên chức nghèo, vẫn còn ở nhà trọ, chi tiêu hàng tháng rất tằn tiện vì còn phải gửi tiền về nhà cho mẹ nuôi em. Cô gái – dù sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, nhà Hà Nội nhưng chưa bao giờ có thái độ coi khinh người nghèo, mà sống nhân hậu, chịu thương chịu khó và thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện. Cô gái đã cảm phục nghị lực của chàng trai nhà nghèo, lập nghiệp ở Hà Nội, nên đã nhận lời yêu.

Mãi tận đến khi họ quyết định làm đám cưới, chàng trai mới nói thật về gia cảnh của mình. Bây giờ thì vợ chồng họ sống rất hạnh phúc với hai cô con gái xinh xắn.

Quay trở lại với câu chuyện của bạn, tôi nghĩ, tự bạn phải tìm hiểu được về bản chất thật sự của người mình yêu.  Đó là một anh chàng chặt chẽ đến mức “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”,  hay những biểu hiện của anh ấy chỉ là vô tình, xuất phát từ tính cẩn thận, vun vén của anh ấy. Chỉ khi tìm hiểu thật kĩ, thật hiểu nhau, thì bạn mới không hối hận khi đưa ra những quyết định của mình. Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào chính sự tỉnh táo, sáng suốt của bạn.

Nhà văn Phong Điệp

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình