Nhà văn Phong Điệp: Hãy tôn trọng nguyên tắc “vợ luôn luôn đúng”

Trong hôn nhân, điều quan trọng không phải là chúng ta vạch vòi những thói hư tật xấu của nhau, mà hãy tìm cách dung hòa và giúp nhau hoàn thiện hơn nữa.
Nhà văn Phong Điệp: Hãy tôn trọng nguyên tắc “vợ luôn luôn đúng”
Nhà văn Phong Điệp: Hãy tôn trọng nguyên tắc “vợ luôn luôn đúng”
Đọc câu chuyện của anh Hoàng Hải, tôi bỗng nhớ đến 3 nguyên tắc vàng mà nhiều ông chồng hay tuyên truyền cho nhau để “ghi điểm” với vợ và giúp giữ không khí vui vẻ trong gia đình. Nguyên tắc 1 là: Vợ luôn luôn đúng. Nguyên tắc 2 là: Vợ không bao giờ sai. Nguyên tắc 3 là: Nếu vợ sai thì xem lại nguyên tắc 1. Nghĩa là, không bàn cãi gì nữa nhé, các bà vợ luôn luôn đúng!

Tất nhiên, đây chỉ là chuyện vui, nhưng theo tôi, xét ở góc độ nào đó, nó cũng có phần hiệu quả. Sở dĩ tôi nói vậy bởi nếu nghĩ sâu xa một chút, mọi cơn nóng lạnh của người vợ đều có lý do. Tìm ra được lý do, thì anh sẽ thấy là hóa ra, những nóng giận của vợ hoàn toàn hợp lý. Mình mà ở trường hợp ấy, có khi mình còn tức giận hơn gấp bội ấy chứ.

Theo những gì anh chia sẻ, thì mối phiền muộn, khổ tâm hiện nay của anh là do vợ anh nói quá nhiều, suốt ngày càu nhàu, kêu ca. Nhưng chắc chắn không phải chị ấy tự nhiên cứ cau có, trách cứ bố con anh suốt ngày. Nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp, chồng con xúm vào gánh vác việc nhà, người mẹ chỉ việc ăn cơm xong rồi ngồi xem phim truyền hình thì chả ai còn có lý do gì để kêu ca.

Ở đây, mọi than phiền của chị ấy, như anh kể, đều có lý do chính đáng. Đó là do sự bừa bãi của bố con anh. Anh quên áo ở thành ghế, hút thuốc để tàn rơi xuống thảm… Con anh thì không biết xếp đồ chơi lại cho ngăn nắp, không vứt mẩu giấy lau mực ở trên bàn học vào thùng rác… Cuối cùng, người đi sau dọn dẹp, vẫn là vợ anh.

Anh hãy thử hình dung lại cái cảnh mình thì ngồi ung dung đánh cờ với bạn trong khi vợ thì lúi húi dọn dẹp. Anh thích vào vai nào hơn? Vai người đánh cờ hay vai người dọn dẹp? Tất nhiên, nếu là tôi, tôi cũng thích vào vai người đánh cờ. Chả ai thích công việc nội trợ, lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

Người phụ nữ sẵn sàng nhận công việc ấy vào mình, bởi họ có sự khéo léo, tinh tế, và còn bởi một điều khác quan trọng hơn: họ muốn được chăm sóc chồng con. Nhưng người vợ cũng có nhu cầu được chồng con mình quan tâm và chăm sóc lại. Anh đã nghĩ đến điều này chưa, khi kết luận rằng: “tôi thấy vợ tôi có vẻ như là người có bệnh về thần kinh”?

Nhà văn Phong Điệp: Hãy tôn trọng nguyên tắc “vợ luôn luôn đúng”
Hãy đặt mình vào vị trí của vợ trước khi phán xét cô ấy (Ảnh minh họa)

Tôi nghĩ, điều quy kết này dường như hơi nặng nề quá với chị ấy. Hãy nhớ lại những lời khen anh dành cho chị ấy rằng, đó là người “nề nếp chỉn chu đâu vào đấy, trong cuộc sống là người tằn tiện, biết thu vén”. Tôi tiết lộ cho anh biết một bí mật, những phẩm chất mà vợ anh có, cũng trùng với  tiêu chí chọn vợ của nhiều đấng mày râu đấy. Vì vậy, xin chúc mừng anh về may mắn mà anh đang có, về một người vợ đảm đang, biết lo toan, thu vén công việc gia đình.

Các cụ ta có câu: “Nhân vô thập toàn”. Đến ngọc còn có vết nữa là con người. Vì vậy, điều quan trọng không phải là chúng ta vạch vòi những thói hư tật xấu của nhau, mà phải làm được điều này: hãy giúp nhau hoàn thiện hơn. Hãy học ở chị ấy sự ngăn nắp, chỉn chu. Hãy truyền cho vợ mình sự hài hước của anh, để giúp chị ấy cân bằng cuộc sống, và xả stress. Nhân nói về sự hài hước, tôi muốn hỏi, đã bao giờ anh nghe thấy bài thơ vui này chưa:

“Hôm nay mùng 8 tháng 3
Tôi giặt hộ bà cái áo của tôi
Nếu bà còn nói lôi thôi
Thì tôi giặt nốt hộ tôi cái quần”

Theo tôi, tinh thần của bài thơ trên nên phát huy trong suốt 365 ngày, chứ không chỉ riêng ngày 8/3. Để vợ khỏi quên cất áo cho mình, thì mình nhớ trước và cất trước. Để vợ không càu nhàu thì đừng cho vợ cơ hội cũng như lý do để càu nhàu. Hãy thử một lần mời chị ấy chơi cờ cùng anh, trong khi các ông bạn hàng xóm có thể cũng đang bận giúp vợ việc gì đó. Hãy làm đồng minh của vợ. Tinh thần “đội ơn vợ” càng nên phát huy. Đừng để mình bị ám ảnh bởi “căn bệnh nói nhiều” của vợ.

Hãy lạc quan rằng đó là một nét đáng yêu của vợ mình. Chứ không thì lại như một số ông chồng từng than phiền rằng: “Ra đường sợ nhất công nông/ Về nhà sợ nhất vợ không nói gì”. Tôi sợ rằng, đến lúc vợ cứ im lặng, thì anh còn lo cuống lên gấp cả vạn lần ấy chứ. Trong mọi khó khăn, chúng ta đều có cách giải quyết. Và tôi tin, những khúc mắc hiện nay của gia đình anh sẽ sớm được giải tỏa.

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình