Người đàn ông từ bỏ cả sự nghiệp để chăm vợ liệt giường

Từ một doanh nhân giàu có, ăn diện ngút trời, Giang Huân giờ đây nhìn vô cùng tiều tụy và cũ kỹ.
Giang Huân vẫn không chịu rời vợ nửa bước, trừ lúc phải đi chợ nấu nướng
Giang Huân vẫn không chịu rời vợ nửa bước, trừ lúc phải đi chợ nấu nướng
loading...

Những ai đã quen biết Giang Huân từ trước năm 2006 sẽ không thể nhận ra anh vào thời điểm hiện tại.  Không phải Giang Huân làm ăn thất bại mà anh đã bán toàn bộ sản nghiệp trị giá hơn 20 triệu Nhân dân tệ để chăm sóc người vợ đang phải sống thực vật. 

Tin tức khủng khiếp sau lễ khai trương

Thời điểm năm 2006, ở thành phố Tây An (Trung Quốc), doanh nghiệp xây dựng thương mại Tiến Phát Đạt nổi lên như một ngôi sao băng rực rỡ. Bằng cách này hay cách khác, công ty thâu tóm những vị trí rất đẹp ở khu vực ngoại thành và bắt tay vào xây dựng các tòa chung cư dành cho những người có thu nhập trung bình.

Căn hộ của họ bán đắt như tôm tươi do mức giá vừa phải và chất lượng công trình tương đối tốt. Rõ ràng, chiến lược hướng tới phân khúc người mua có thu nhập vừa phải của ông chủ Giang Huân đã mang lại thành công rất lớn. 

Nói đến ông chủ Giang Huân, người đàn ông 41 tuổi này dường như có sức hấp dẫn tự nhiên đối với tất cả mọi người. Phong thái tự tin, gương mặt sáng ngời, ăn mặc sành điệu, lời nói hòa nhã, lý lẽ chắc chắn khiến Giang Huân nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của các nhà đầu tư tài chính cũng như người tiêu dùng.

Đối với họ, cái tên Giang Huân là sự đảm bảo hơn bất cứ thứ cam đoan nào. Nhờ sự hậu thuẫn này, Giang Huân xây khu chung cư Tiến Phát Đạt 3 vào cuối năm 2005, tiếp nối sự thành công của Tiến Phát Đạt 1 và 2. 

Giang Hân chia sẻ những tấm ảnh khi vợ anh còn khỏe mạnh
Giang Hân chia sẻ những tấm ảnh khi vợ anh còn khỏe mạnh

Sau gần 1 năm thi công, Tiến Phát Đạt 3 đã hoàn thành 90% và có thể cho người dân vào sinh sống. Cuối tháng 11/2006, ông chủ Giang Huân quyết định tổ chức lễ khai trương tòa nhà một cách hoành tráng. Hàng trăm vị khách được mời đến buổi lễ với sự góp mặt của truyền hình, báo chí và nhiều người mua nhà.

Giang Huân cười rạng rỡ suốt buổi lễ, và nụ cười của ông chỉ vụt tắt như ngọn lửa bị giội nước khi nhận được hung tin: Vợ ông, bà Chiêu Mai, bị ngã từ tầng 3 ban công xuống đất. Người giúp việc phát hiện bà Chiêu Mai nằm trong vũng máu và đã gọi cấp cứu. Mới đầu, các bác sỹ còn tưởng rằng không thể cứu được tính mạng của bà. 

Bằng sự nỗ lực hết mình của các bác sỹ, mạng sống của bà Chiêu Mai đã được cứu. Tuy nhiên, họ dự đoán rằng người phụ nữ xấu số này sẽ không bao giờ tỉnh lại, bà phải sống thực vật mãi mãi. Nghe tin này, con người mạnh mẽ như Giang Huân cũng phải gục xuống, khuôn mặt trắng bệch như xác chết. Lúc ấy, như tỉnh cơn mơ, anh chợt nhớ lại rằng Chiêu Mai đã từng là tất cả cuộc đời anh. 

Người vợ từng nhiều lần cứu sự nghiệp của chồng

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học kiến trúc Tây An, Giang Huân bắt đầu làm việc trong một công ty chuyên về tư vấn thiết kế công trình công cộng. Thời điểm ấy, anh chẳng có gì – không tiền bạc, không quan hệ. Bên cạnh anh chỉ có người bạn gái Chiêu Mai, cả hai đã yêu nhau trong quá trình học Đại học. Giang Huân thích Chiêu Mai bởi tính cách mạnh mẽ và sự thông minh. Còn Chiêu Mai nhận lời yêu Giang Huân vì lẽ gì? Cô chẳng bao giờ tiết lộ với anh. Mỗi khi được hỏi điều ấy, cô chỉ mỉm cười và hôn anh. 

Chiêu Mai không đi làm về lĩnh vực xây dựng, cô tìm kiếm việc làm tại một cửa hàng kinh doanh tự chọn. Nhờ mối quan hệ ở cửa hàng, Chiêu Mai có thể mua rẻ những thực phẩm gần hết hạn, hoặc những sản phẩm đang được khuyến mãi lớn. Một phần số thực phẩm ấy trở thành nguồn thức ăn chủ yếu của đôi bạn trẻ. Phần khác, cộng với những sản phẩm khuyến mãi, được Chiêu Mai bán ra chợ nhằm ăn chênh lệch. 

Trong gần 3 năm, Giang Huân và Chiêu Mai đã dìu nhau qua những ngày vất vả với đồng lương ít ỏi và cuộc sống tằn tiện. Giang Huân vẫn ấp ủ ước mơ mở một công ty xây dựng nhỏ, trong khi đó, Chiêu Mai chỉ cố gắng tập trung vào công việc ở cửa hàng. Nhìn vợ như vậy (hai người đã kết hôn hồi năm 1989), Giang Huân cho rằng cô suy nghĩ nhỏ hẹp, chỉ biết lo những việc gia đình, bếp núc bé mọn. Cho đến một ngày, ý nghĩ ấy của anh đã phải thay đổi. 

Giang Hân không nề hề công việc chợ búa để chăm sóc người vợ tàn tật của mình
Giang Hân không nề hà công việc chợ búa để chăm sóc người vợ tàn tật của mình

Đây là số tiền em tích cóp 3 năm qua. Hi vọng là đủ để anh mở công ty” – bày ra trước mặt Giang Huân một gói tiền cũ được xếp cẩn thận, ước chừng hơn 10 nghìn nhân dân tệ, Chiêu Mai nhỏ nhẹ nói với chồng. Thì ra, trong từng ấy năm, Chiêu Mai vẫn cần mẫn với việc buôn bán thực phẩm gần hết hạn và hàng khuyến mãi. Nhờ đó, cô đã tích lũy được một số vốn liếng để chồng có thể thực hiện ước mơ kinh doanh.

Như bắt được vàng, Giang Huân nhận số tiền nói trên và bắt tay vào mở công ty. Anh tự tin với kinh nghiệm và quan hệ tích lũy trong 3 năm làm việc đủ để giúp anh kiếm được các hợp đồng xây dựng cỡ nhỏ. Anh bỏ tiền thuê trụ sở công ty, thuê nhân công, mua sắm một ít máy móc cơ bản. Anh chờ đợi gần nửa năm, song vẫn không thể ký kết được bất kỳ hợp đồng nào. Lương nhân viên vẫn phải thanh toán, tiền thuê nhà vẫn phải trả. Trong khi Giang Huân không thể kiếm được nguồn thu. Anh đứng trước bờ vực phá sản. 

Một lần nữa, Chiêu Mai lại trở thành cứu tinh của Giang Huân. Cô vay mượn từ những người quen biết 5.000 tệ để chồng trang trải, đồng thời kết nối với ông chủ của cửa hàng bách hóa, người đang có nhu cầu xây dựng một dãy nhà trọ cho thuê. Nhờ đó, Giang Huân kiếm được hợp đồng đầu tiên, đồng thời, anh cũng nhận ra nhu cầu rất lớn về nhà ở của những người có thu nhập trung bình. Kể từ đấy, anh đổi hướng kinh doanh và có những thành công đầu tiên.

Muốn được tự tay chăm sóc cho vợ

Như đã nói ở phần đầu bài viết, Giang Huân đang làm ăn thịnh vượng khi Chiêu Mai gặp nạn năm 2006. Biến cố này khiến tinh thần Giang Huân chấn động. Anh chợt nhận ra cuộc sống của anh thật trống trải. Không con, vợ cũng sắp lìa đời. Của cải, vật chất đối với anh không còn ý nghĩa. 

Bác sỹ khuyên Giang Huân nên đưa vợ về nhà, thuê người chăm sóc. Rất có thể, cô phải sống thực vật 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn thế. Với tiềm lực tài chính của mình, Giang Huân hoàn toàn có thể thuê nhiều người chăm sóc vợ. Song, anh đã đi đến quyết định đáng kinh ngạc. Anh bán toàn bộ công việc kinh doanh, không chừa lại bất cứ thứ gì, thu về hơn 20 triệu tệ, để tập trung chăm sóc vợ. 

Từ hồi vợ Giang Hân bị tai nạn, chưa đêm nào người đàn ông này được ngủ yên
Từ hồi vợ Giang Hân bị tai nạn, chưa đêm nào người đàn ông này được ngủ yên

“Tôi thấy rằng bản thân quá tệ bạc với vợ khi đâm đầu vào làm việc như điên” – anh Giang Huân tâm sự - “Tôi quá say mê với sự nghiệp mà quên rằng vợ tôi đã phải hi sinh quá nhiều, và chắc chắn cô ấy rất cô đơn khi không có chồng bên cạnh, và không có con. Tôi rất hối hận”.

Suốt 10 năm qua, Giang Huân chăm sóc vợ tỉ mỉ từng chút một, từ việc ăn uống đến tắm rửa, giặt giũ. Anh muốn bù đắp cho vợ những tháng ngày vò võ, không được chồng quan tâm. Bất chấp việc tài sản mỗi lúc một hao mòn, thậm chí đã gần đến mức khánh kiệt, Giang Huân vẫn không chịu rời vợ nửa bước, trừ lúc phải đi chợ nấu nướng. Nhờ sự chăm sóc của anh, Chiêu Mai không bị hoại tử, thậm chí, da của chị vẫn hồng, trắng đẹp. 

“Trong cuộc sống này, đôi lúc ta hay chạy theo những thứ phù hoa mà quên đi điều thật sự quý giá đối với bản thân” – anh Giang Huân nói – “Vợ tôi đã làm tất cả vì tôi, nhưng tôi lại không lưu tâm. Đấy là cái sai của tôi. Bây giờ, tôi đang cố gắng sửa chữa sai lầm ấy”.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo M.P.P (Người Giữ Lửa)
Tâm Sự Gia Đình