Người đàn ông bán “không khí Tết Việt” trên đất Mỹ

Sau 8 năm định cư trên đất Mỹ, vợ chồng anh Phạm Minh Trọng đã gói hơn 4.000 bánh tét và bánh chưng để cúng tổ tiên và bán. Anh muốn chia sẻ không khí Tết đến nhiều gia đình Việt, giúp họ nguôi nỗi nhớ Tết truyền thống ở quê nhà.
Người đàn ông bán “không khí Tết Việt” trên đất Mỹ
Người đàn ông bán “không khí Tết Việt” trên đất Mỹ
loading...

Người đàn ông bán “không khí Tết Việt” trên đất Mỹ

 Gian nan cái Tết đầu tiên nơi xứ người

Năm 2007, anh Phạm Minh Trọng cùng vợ và 3 con nhỏ rời Việt Nam sang định cư tại thành phố Houston của Mỹ. Khi chuẩn bị đón cái Tết đầu tiên ở nơi trời xa đất lạ, cả gia đình người kỹ sư điện không nguôi nỗi nhớ Tết ở quê nhà. “Lúc ấy, cả gia đình mới qua chưa tìm được việc làm, chỉ hưởng trợ cấp của chính phủ Mỹ. Vì đón cái Tết đầu tiên ở đất khách quê người trong lúc rảnh rỗi nên nỗi nhớ Tết ở quê nhà nhiều lắm”, anh Trọng cho biết.
 
Hai vợ chồng lúc ấy gần 40 tuổi đã ôn lại kỷ niệm nấu bánh tét, bánh chưng lúc còn ở Việt Nam. Câu chuyện đang rôm rả thì chợt vợ anh nảy ra ý định làm bánh tét, bánh chưng để cúng ông bà, tổ tiên. Vì mới nhập cư vào đất Mỹ, chưa thông thạo nhiều nên vợ chồng anh phải tốn nhiều công sức để tìm chỗ bán lá chuối, đậu xanh, gia vị... Cuối cùng, nhờ quyết tâm muốn “ăn Tết trên đất Mỹ”, anh chị cũng “rinh” được các loại vật liệu cần thiết để gói bánh chưng và bánh tét.  Anh kể: “Gần tới Tết, ở chợ người Việt có bán đủ thứ đồ ăn mà tui đã quen thuộc khi ăn Tết  ở Việt Nam. Nhưng rất tiếc là tui không thấy có bán lá dong để gói bánh chưng nên đành phải dùng lá chuối”.
 
Khi hai vợ chồng anh Trọng đang hì hụi gói bánh thì 3 con thơ cũng muốn học làm theo. Anh Trọng nhân cơ hội này liền dạy con về ý nghĩa của bánh tét, bánh chưng đối với Tết cổ truyền. “Lúc ấy tui thấy không khí gia đình đầm ấm lắm và cũng cảm nhận được không khí Tết truyền thống thật sự mặc dù xung quanh không có chút nào biểu hiện Tết sắp đến”, vợ anh Trọng chia sẻ.
 
Khi 10 đòn bánh tét và 10 vuông bánh chưng đã thành hình đúng vào ngày cuối cùng của năm cũ, vợ chồng anh nhóm… bếp gas lên nấu. Bánh chín, vợ anh sắp lên đĩa rồi đặt lên bàn thờ đồng thời với các món ăn truyền thống. Khi lễ vật đã tươm tất trên bàn thờ đơn sơ nhưng trang nghiêm, anh Trọng thắp hương cúng rước ông bà. Trong lúc anh  khấn vái thì vợ và các con đứng bên bà thờ chắp tay kính cẩn… 
 
Người đàn ông bán “không khí Tết Việt” trên đất Mỹ
 
Bán “không khí Tết” cho nhiều gia đình Việt
 
Sau khi cảm nhận được không khí ấm cúng từ việc gói bánh tét, bánh chưng vào dịp Tết cổ truyền đầu tiên trên đất Mỹ, vợ chồng anh Trọng nghĩ ngay đến việc chia sẻ với nhiều người Việt. Theo anh, cách chia sẻ tốt nhất là bằng việc làm cụ thể: Gói bánh tét và bánh chưng bán cho người Việt. 
 
Gần đến ngày đón cái Tết thứ 2 trên đất Mỹ, vợ chồng anh quyết định gói bánh tét và bánh chưng để bán. “Để bánh của mình được nhiều người biết đến, việc đầu tiên là đầu tháng chạp, vợ chồng tui gói một ít đem cho người thân, bạn bè ăn thử. Lúc đó tui đã đi làm rồi nên cũng đem đến công ty mời đồng nghiệp ăn thử. Ai ăn cũng khen ngon lắm, liền đặt hàng. Thế là Tết năm đó, vợ chồng tui quyết định gói 60 bánh tét và 60 bánh chưng”. 
 
Anh Trọng đi tậu một cái nồi nhôm rất lớn với giá 300 đô-la, có thể chứa hơn 60 cái bánh tét lớn và dài gấp rưỡi so với bánh tét ở Việt Nam. Mua nồi xong, vợ chồng anh ra chợ dành cho người Việt mua cả tạ nếp, 50kg lá chuối và 20kg đậu xanh.
 
Sau 2 ngày cật lực, vợ chồng anh vừa gói vừa nấu 60 bánh tét và 60 bánh chưng. Anh dành một ít để tặng cho anh em, bạn bè và cúng tổ tiên, số còn lại anh giao đến tận nhà cho những người Việt đã đặt hàng trước. Sau khi kết sổ, vợ chồng anh Trọng lãi hơn 600 đô-la. “Mặc dù số tiền không lớn nhưng tui cảm thấy rất vui. Vì tui nghĩ nhờ cái bánh của tui mà nhiều gia đình có dịp quây quần bên nhau để ôn lại những kỷ niệm Tết ở quê nhà. Hơn nữa, lúc đi giao bánh, tui còn được gặp gỡ trò chuyện với nhiều người Việt khác”. 
 
Người đàn ông bán “không khí Tết Việt” trên đất Mỹ
 
Nhờ bánh của anh được gói ghém, đun nấu bằng cả tấm lòng mong muốn người thưởng thức cảm nhận sâu sắc hương vị Tết Việt, nên “tiếng lành đồn xa”. Vì vậy, khi gia đình anh sắp đón cái Tết thứ 3 trên đất Mỹ thì cũng là lúc nhận được nhiều cuộc điện thoại đặt hàng. Thấy nhiều người thích ăn bánh do mình làm, vợ chồng anh Trọng rất vui. Mặc dù bận rộn với công việc ở công ty và “học lại” bằng kỹ sư điện theo chương trình Mỹ, anh Trọng vẫn cố gắng phụ vợ gói tổng cộng 300 bánh tét và bánh chưng. Tổng kết năm thứ 2 “kinh doanh” hai loại bánh truyền thống, vợ chồng anh thu lợi nhuận gần 1.500 đô-la. 
 
Đến cái Tết tứ 4, số người đặt hàng tăng lên gấp đôi khiến vợ chồng anh mệt bở hơi tai. Mặc dù việc gói và nấu bánh có phần vất vả hơn vì số lượng nhiều nhưng việc mua nguyên vật liệu và giao bánh đỡ vất vả hơn vì lúc này vợ chồng anh đã tậu được xe hơi. Anh Trọng hồi nhớ lại kỷ niệm: “Năm đó, ngày chủ nhật tui lái xe đi chợ mua sắm vật liệu đầy đủ hết. Thứ 2 là ngày 20 tháng chạp, vợ tui ở nhà vừa chăm lo cho 3 đứa con vừa gói bánh. Còn tui thì đi làm ở công ty đến tối về phụ vợ gói bánh, đồng thời làm “trưởng ban khói lửa”. Từ ngày 16 đến 25 tết, gần như đêm nào tui cũng thức suốt đêm để nấu bánh. Đôi khi buồn ngủ quá, tui ngủ gục đến nỗi nồi bánh cháy khét lẹt”.
 
Đến năm thứ 5 và thứ 6, số người đặt vợ chồng anh làm bánh chưng và bánh tét không ngừng tăng nhưng vì anh quá bận việc công ty và vợ anh cũng đi làm nên chỉ nhận ở mức 500 bánh. Năm nay, anh dự định gói 300 bánh tét, 200 bánh chưng. Để chuẩn bị cho 500 cái bánh truyền thống Việt Nam nhưng kích cỡ Mỹ, từ ngày 16 tháng chạp, vợ chồng anh mua 4 tạ nếp, 2 tạ lá chuối, 4 tạ thịt, 2 tạ đậu xanh, 6 bình ga lớn. Đến ngày 19 tháng chạp, ban ngày vợ gói bánh, tối đi làm về là anh Trọng lao vào việc nấu bánh đến gần sáng. Anh dự định cố gắng gói và luộc bánh đến ngày 25 Tết sẽ hoàn thành chỉ tiêu. 
 
Năm nay anh dự tính, mỗi  bánh chưng bán 12 đô- la và bánh tét 11 đô-la. Anh nói: “Tất cả lá chuối, nếp, đậu xanh bán trong chợ Việt Nam được nhập từ Thái Lan, chỉ riêng thịt heo là của Mỹ thôi. Lá chuối một thùng 15kg, gói được khoảng 50 cái bánh tét, giá 29 đô-la. Nếp một bao 25kg, giá 32 đô-la. Đậu xanh rẻ lắm, một thùng 25kg mà giá chỉ 30 đô-la. Còn thịt heo thì giá khoảng 30.000đ một ký thôi”.
Chúng tôi hỏi tại sao lại gói bánh tét lớn và dài như thế, anh Trọng cười to cho biết: “Ở bên Mỹ cái gì cũng to và dài hơn ở Việt Nam”.
 
Lê Hà Khoa
(Theo Báo Tuổi Trẻ&Đời Sống)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình