Nghịch lý: Tổng thống Obama về hưu, thu nhập chuẩn bị tăng mạnh

Nhiều người tưởng rằng, sau khi về hưu, thu nhập của tổng thống Obama sẽ giảm mạnh nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.
Ông Obama nổi tiếng là một diễn giả đầy nhiệt huyết.
Ông Obama nổi tiếng là một diễn giả đầy nhiệt huyết.
loading...

Ông Obama sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của mình vào ngày 20/1/2017 sau 8 năm tại vị. Tuy nhiên không phải bây giờ mà đã từ lâu, ông chủ của Nhà Trắng đã có những dự định về tương lai sau khi rời bỏ chính trường khốc liệt nhất thế giới này.

Theo đó, rất có thể ông Obama sẽ sử dụng uy tín trước đó của mình để tiếp tục phát triển sự nghiệp chính trị. Còn nhớ, hồi năm 2015, trả lời trên USA Today, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ chia sẻ rằng ông sẽ sử dụng khả năng thu hút khán giả của mình trong các bài phát biểu để thực hiện các dự án giáo dục, việc làm ở khắp nơi trên thế gới. 

Đã có khá nhiều tổng thống Mỹ đã kinh qua công việc này sau khi hết nhiệm kỳ như Bill Clinton và Bush. Còn nhớ, sau khi rời nhiệm sở năm 2009, cựu tổng thống Bush trong 6 năm đã phát biểu khoảng 200 bài với mức thù lao cho mỗi bài khoảng từ 100.000 - 175.000 USD (khoảng 2,2-3,9 tỷ đồng).

Còn cựu tổng thống Bill Clinton và vợ là bà Hillary Clinton, cũng thu về nhiều triệu USD từ hoạt động trên. Được biết, hai vợ chồng của cựu tổng thống này đã kiếm được khoảng 153 triệu USD từ các bài phát biểu sau khi rời Nhà Trắng 15 năm trước.

Không những thế nhà Clinton còn kiếm thêm khoảng 25 triệu USD từ các hợp đồng xuất bản sách. Cũng vì khả năng kiếm tiền giỏi nên Bill Cliton còn được đánh giá là cựu tổng thống giàu nhất nước Mỹ cho đến thời điểm hiện tại.

Về phía ông Obama, người được đánh giá là có khả năng thu hút người nghe giỏi nhất trong các tổng thống Mỹ thì việc ông kiếm được một gia tài khổng lồ từ các bài phát biểu, viết sách, lương hưu là một điều khá chắc chắn. 

Trong một báo cáo gần đây nhằm minh bạch tài sản của các tổng thống Mỹ thì ông Obama đang có khối tài sản lên đến 7 triệu USD. Tuy nhiên con số này sẽ tăng cao khi đương kim tổng thống chắp bút cho 2 cuốn sách, trong đó có The Audacity of Hope - tác phẩm đem lại cho ông giải Nobel hòa bình. Được biết doanh thu từ cuốn sách này đã đem lại 5,5 triệu USD cho ông vào năm 2009. 

Ngoài ra, ông Obama còn được hưởng một mức lương hưu khá cao cho một cựu tổng thống, khoảng 200.000 USD/ năm. 

Vì thế nói không ngoa khi ông Obama và gia đình sẽ không quá lo lắng về thu nhập và có thể tiếp tục cống hiến cho xã hội tài năng, sức lực của mình.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình