Chuyện chưa kể về mối tình sâu nặng của NSƯT Phạm Bằng với vợ

Nhắc tới Phạm Bằng không chỉ nhắc tới một người nghệ sỹ hết lòng với nghề mà còn là một người đàn ông có mối tình sâu nặng với vợ.
Vợ chồng nghệ sỹ Phạm Bằng thời trẻ
Vợ chồng nghệ sỹ Phạm Bằng thời trẻ
loading...

Nghệ sỹ Phạm Bằng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 20h ngày 31/10 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh viêm gan và viêm túi mật. 

Sự ra đi của ông khiến cho giới nghệ sỹ xót thương, nhưng ai cũng hiểu rằng ở nơi xa ông đang nở nụ cười mãn nguyện vì được đoàn tụ với người vợ mà mình vô cùng yêu thương. 

Lúc sinh thời, nghệ sỹ Phạm Bằng cũng thường hay nhắc tới người vợ của mình, ngay cả khi bà đã khuất núi. 13 năm lủi thủi đi về một mình, nhiều người cũng khuyên nghệ sỹ nên đi bước nữa để tìm một người nâng giấc lúc trái gió trở trời nhưng ông đều im lặng. Đối với ông, hình bóng người vợ thảo hiền vẫn không thể phai mờ trong tâm trí. “Nếu lấy ai, chắc chắc không thể bằng bà ấy được”, ông luôn nói với con cái như vậy. 

Nghệ sỹ Phạm Bằng kết hôn năm 29 tuổi với người con gái kém ông 8 tuổi. Lấy chồng là nghệ sĩ, vợ của Phạm Bằng đã chấp nhận một mình nuôi con, chèo lái gia đình khi chồng đi diễn đằng đẵng suốt năm này tháng nọ.

Trong 4 người con của vợ chồng nghệ sỹ Phạm Bằng thì chỉ có 1 người duy nhất nam nghệ sỹ có mặt khi vợ vượt cạn, còn lại 3 người bà phải bước qua cửa sinh tử một mình. Thậm chí người phụ nữ này đã bất chấp bệnh tật để sinh cho chồng một quý tử nối dõi tông đường khiến ông phải thốt lên sau khi bà mất rằng: “Đời tôi chẳng còn lại gì”. 

Đối với một người phụ nữ, việc chấp nhận bươn chải, thức khuya dậy sớm nuôi con một mình sẽ khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi, quá sức. Nhưng vợ của nghệ sỹ Phạm Bằng thì chưa bao giờ nói một lời than thở, trách móc chồng. Lão nghệ sỹ từng chia sẻ rằng, bà là một người phụ nữ hiền lành, hết lòng hy sinh vì chồng để ông yên tâm công tác, sống trọn với từng vai diễn của mình. 

Là một người nghệ sỹ, việc tiếp xúc với nhiều cô gái đẹp là một điều không thể tránh khỏi. Không những vậy, thời trẻ Phạm Bằng còn được xếp vào một trong ba "ngự lâm pháo thủ" của Hà Nội bởi vẻ ngoài phong lưu, ưa nhìn và rất được nhiều chị em để ý.

Xung quanh ông lúc đó, lời đồn đại về sự đào hoa, đa tình là không thiếu. Tuy nhiên, vợ nghệ sỹ hiểu tính chồng nên chưa bao giờ bà tỏ ra ghen tuông mỗi khi ai nhắc đến việc tế nhị đó. 

Nghệ sỹ Phạm Bằng
Nghệ sỹ Phạm Bằng

Vì sự tin tưởng tuyệt đối vào chồng và hết lòng chăm lo cho con cái, quán xuyến việc gia đình để chồng có thể bay nhảy với những vai diễn, Phạm Bằng đã từng nói rằng, trong cả sự nghiệp của ông thì 98% thành công do vợ mang lại, chỉ có 2% là do sự nỗ lực của bản thân ông mà thôi. 

Thương vợ, lão nghệ sỹ cũng từng chia sẻ, ông rất thương yêu người vợ tảo tần của mình. Đi làm thì thôi chứ cữ hẵng về tới nhà là ông bỏ lại tất cả công việc phía sau cánh cửa cổng để có thể toàn tâm toàn ý cùng vợ lo chuyện gia đình, con cái. Vì thế đến khi người vợ qua đời ở tuổi 65, Phạm Bằng đã bị mất phương hướng, chông chênh trong một thời gian rất dài. 

Chính vì tấm lòng son sắt, thủy chung với vợ nên ông cũng cố giữ bằng được quán bánh trôi Tàu do chính vợ ông gây dựng nên. Mặc dù khi vợ mất, ông không còn tâm trí và đủ sức khỏe để duy trì nó nhưng ông vẫn cố gắng giữ lại, vì ở đó còn lưu giữ hình bóng của người vợ thân thương. 

Mãi gần đây khi phải đi phẫu thuật lần thứ 2, do không có người chăm lo nên quán bánh trôi tàu của ông Bằng “hói” mới đóng cửa. Lúc đó, Phạm Bằng cảm thấy hụt hẫng, như mất mát một thứ gì đó vô cùng quý báu mà ông đã quen thuộc trong hơn 30 năm qua. Với người nghệ sỹ già, chính nhờ nó, gia đình ông mới vượt qua được những năm tháng đói khổ và trong món bánh trôi Tàu cũng thấm đượm ký ức, ân tình của người vợ thân yêu. 

Sau sự ra đi của bà 13 năm trước, mặc dù trên truyền hình, khán giả vẫn được nhìn thấy Phạm Bằng cười nói, tếu táo trong những tiểu phẩm hài, nhưng khi rời khỏi ánh đèn sân khấu, người đàn ông này lại lặng lẽ đi về một mình trong sự cô đơn ở cái tuổi đã bước sang bên kia sườn dốc cuộc đời. 

Chính vì tấm ân tình với vợ nên khi bị ốm, Phạm Bằng cũng không muốn rời xa tổ ấm – nơi vẫn còn vương vất hình bóng của người vợ đã từng cùng ông đồng cam cộng khổ trong 44 năm cuộc đời để sang Pháp nghỉ ngơi theo lời đề nghị của con gái. 

Với ông những năm tháng cuối đời được ở trong căn nhà đầy ắp kỷ niệm sẽ ý nghĩa hơn nhiều là bước đến một vùng đất xa lạ, nơi ông khó có thể nhìn thấy hình ảnh bà hằng ngày. 

Giờ đây, ở nơi xa xôi đó, chắc ông cũng đang mỉm cười mãn nguyện vì sự đoàn tụ với người vợ thân thương. Cũng chắc ở nơi đó, sự thanh thản sẽ đến với ông. 

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình