Mỗi năm, người Mỹ vứt 1.400 tỷ đồng vào thùng rác

Mặc dù chỉ là hành động vô tình nhưng con số 61,8 triệu USD tiền xu (khoảng 1.400 tỷ đồng) vào thùng rác mỗi năm cũng khiến nhiều người phải giật mình.
61,8 triệu USD tiền xu vứt vào thùng rác mỗi năm khiến nhiều người giật mình.
61,8 triệu USD tiền xu vứt vào thùng rác mỗi năm khiến nhiều người giật mình.
loading...

Những đồng tiền xu hiện diện tại Covanta Holding Corp – một công ty chuyên tạo ra điện từ việc đốt rác đa phần được quét ra khỏi những chiếc bàn trong nhà hàng hoặc bị hút lên từ bất kỳ vị trí nào trong mỗi gia đình Mỹ.

Alex Piscitelli – người quản lý nhà máy tại khu vực Chester - nơi Covanta đang phát triển kỹ thuật phân loại các kim loại cho hay, mỗi năm người Mỹ vứt đi khoảng 7,5 triệu tấn kim loại vào những bãi rác.

“Những thứ mà mọi người vứt đi thật đáng ngạc nhiên”, Alex Piscitelli cho hay. Cũng theo người đàn ông này, khối lượng kim loại khổng lồ được gọi là đồ phế thải này có thể xây được 90 cây cầu Cổng Vàng, còn lượng nhôm thì có thể đúc đủ 40 tỷ lon bia.

Điều ngạc nhiên không chỉ dừng lại ở đó, nếu tính về giá trị thì tổng giá trị của những đồng xu có thể lên tới 360.000 USD (khoảng 8 tỷ đồng). Sau khi được thu thập về, Covanta chất đống số tiền kim loại này vào một chỗ và chờ Cục đúc tiền kim loại Mỹ gom mua.

Cục đúc tiền kim loại Mỹ  đã thực hiện việc thu mua các đồng xu hỏng từ các bãi phế thải hoặc các nhà máy điện chạy bằng rác thải từ năm 1911. Sau khi một số lượng lớn đồng xu được gom mua, chúng sẽ được nung chảy để đúc tiền mới. Ở thời điểm hiện tại, 0,5 kg xu hỏng có giá thu mua là 20USD, trong khi nickel (kim loại đúc tiền) là khoảng 5 USD.

“Mỗi khi nhìn thấy đống tiền ra khỏi nhà máy, ai cũng sẽ thấy vô cùng bất ngờ”, Alex Piscitelli cho hay.

Tuy nhiên, chương trình này đang bị tạm dừng vào tháng 11/2015 khi nhiều thông tin cho rằng, rất nhiều đồng tiền kim loại đó là giả và đến từ Trung Quốc.

Không chỉ bán cho Cục đúc tiền kim loại Mỹ, công ty Covanta còn đầu tư 70 triệu USD vào các thiết bị phục hồi kim loại từ những đống rác chất đống hàng ngày. Trong hơn 5 năm, công ty phục hồi hơn 2 triệu tấn kim loại và bán chúng cho những công ty tái chế.

Riêng việc bán kim loại cho các công ty tái chế cũng đem về cho công ty này một năm 61 triệu USD. 

Năm 2017, Covanta còn dự định mở một trung tâm chuyên phân loại nhôm, đồng và tiền xu tìm thấy trong các nhà máy ở vùng đông bắc và trung Đại Tây Dương.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình