Mẹo kéo dài tuổi thọ của đèn tuýp

Sau một thời gian sử dụng, đèn tuýp không còn được sáng như ban đầu hoặc phát ra những âm thanh gây “nhức óc”.
Sửa bóng đèn tại nhà không phải là chuyện khó
Sửa bóng đèn tại nhà không phải là chuyện khó
loading...

Sau đây là những bí quyết giúp quý ông kéo dài tuổi thọ của bóng đèn.

Sửa bóng đèn chập chờn

Bóng đèn bị chập chờn, lúc sáng lúc tối có thể nguyên nhân do tiếp xúc giữa chân bóng với tiếp xúc máng đèn kém, các dây điện bên trong đèn sắp đứt, do chấn lưu hoặc tắc te có vấn đề… hay đơn giản nhất là do bóng đèn bị hỏng.

Kiểm tra bóng đèn xem hỏng chưa bằng cách lắp vào một máng tuýp mới và bật thử, nếu hỏng tiến hành thay thế. Còn khi bóng không hỏng, hoặc hiện tượng chập chờn nhấp nháy vẫn còn ta tiến hành bước tiếp theo.

Dùng tuốc nơ vít tháo máng đèn xuống để tháo chấn lưu ra, kiểm tra chấn lưu xem dây điện kết nối có gặp vấn đề gì không? Lắp thử chấn lưu vào máng đèn khác rồi thử với bóng đèn mới. Nếu bóng có hiện tượng chập chờn, nháy mãi thì chứng tỏ chấn lưu hỏng. Tiến hành thay chấn lưu mới.

Làm tăng độ sáng trở lại

Sau khi sử dụng một thời gian dài, 2 đầu bóng đèn tuýp thường bị đen, làm giảm độ sáng của đèn, điều đó cho thấy đèn sắp hết thời hạn sử dụng. Nếu ta tháo bóng đèn, quay ngược trục dây (dây điện nối giữa 2 đầu bóng đèn) của đèn lại, tức đảo ngược cực tiếp xúc của bóng đèn, tuổi thọ đèn sẽ tăng gấp đôi.

Sửa chấn lưu hết kêu

Khi đèn tuýp làm việc, chấn lưu có khi phát ra những tiếng kêu “u, u”. Khi sửa chữa bóng đèn, trước tiên, ta phải mở nắp đậy chấn lưu ra, lấy nến đốt cháy, nhỏ vào khe hở của miếng thép silic ở chấn lưu, thay đổi tần số chấn động của miếng thép silic làm cho tần số cao biến của dòng điện xoay chiều và miếng thép silic không phát sinh ra cộng hưởng, như vậy tiếng kêu sẽ mất đi.

Cách trợ giúp đèn tuýp khởi động

Khi điện yếu, đèn tuýp rất khó sáng, do bị nhấp nháy nhiều làm cho đèn nhanh bị hỏng. Có người để đèn sáng nhanh, thường bật từ trước lúc trời tối khi điện đang khỏe, hoặc thay đổi tắc te lớn hơn. Tuy nhiên hai cách làm này vẫn chưa phải là tốt nhất và gây lãng phí điện, cách làm thứ hai khi điện đủ cũng làm tăng thêm cường độ dòng điện làm việc của bóng đèn, làm đèn nhanh bị cháy.

Bóng đèn tuýp sẽ sáng như mới sau khi sửa đúng cách
Bóng đèn tuýp sẽ sáng như mới sau khi sửa đúng cách

Các quý ông có thể dùng là 1 bóng đèn 2 cực (còn gọi là đèn đi ốt) chịu được điện áp lớn tương đương 250V và cường độ dòng điện tương đương 500MA. Cách làm như sau: Tháo tắc te xuống, bỏ vỏ nhôm ra, cắt bỏ tụ đi, hàn rời 1 đầu tiếp xúc vào đèn bất kỳ của tắc te, nối liền với bóng 2 cực rồi đập hộp ngoài vào là xong. Chú ý không được đấu sai cực đèn. Với cách này, dù điện yếu đến mức 180V cũng chỉ trong vòng 10 giây là đèn sáng.

Kẹt công tắc kéo dây

Công tắc kéo dây ở đèn do sử dụng nhiều lần nên dễ xuất hiện sự cố, kéo không được, đóng không sáng hoặc không tắt. Khi gặp trường hợp này, nhiều người lập tức thay công tắc mới. Thực ra sở dĩ công tắc kéo không sử dụng đựợc là do lưỡi gà của công tắc tiếp xúc không tốt, ta chỉ cần dùng tuốc nơ vít hoặc que đan bằng tre chấm lên chỗ tiếp xúc của lưỡi gà một ít dầu bôi trơn đặc là được.

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình