Lóa mắt với "mê cung" vàng 5.000 tấn giữa thủ đô London

Từng được trưng dụng là hầm chống bom ở chiến tranh thế giới thứ 2, giờ đây tầng hầm này trở thành hầm vàng lớn thứ hai thế giới với sức chứa hơn 5.000 tấn vàng.
Lóa mắt với "mê cung" vàng 5.000 tấn giữa thủ đô London
Lóa mắt với "mê cung" vàng 5.000 tấn giữa thủ đô London
loading...
Nằm dưới vỉa hè của Ngân Hàng Trung ương Anh (BOE) của London là một mỏ vàng trị giá đến 200 tỷ đôla. Trải dài trên một diện tích rộng đến 300.000m vuông bên dưới vỉa hè đường Threadneedle của thành phố, trung tâm tài chính của London là một mê cung 8 hầm vàng của Ngân hàng Anh với khoảng 400.000 thanh vàng xếp chồng ngay ngắn.
Theo nhiều nguồn tin thì cánh cửa tầng hầm nặng 90 tấn này có khả năng chống bom được khóa bởi hệ thống nhận dạng giọng nói. Những chìa khóa phụ có chiều dài gần một mét không thể sao chép. Một số hệ thống an ninh khác không được công bố.

Được biết, các thỏi vàng ở đây được xếp thành hàng trên các kệ màu xanh. Mỗi thỏi nặng khoảng 12kg, có giá 500.000 đôla, nhiều hơn giá mua một ngôi nhà ở bên Anh. Các thỏi vàng có chút khác biệt nhẹ với nhau tùy vào nơi sản xuất. Một số thỏi có cạnh dốc xuống để dễ lấy, một vài thỏi khác lại trông giống như một ổ bánh mì.

Hơn 400.000 thanh vàng (tương đương hơn 5.000 tấn) nằm trong hầm. Trong đó, chỉ một lượng nhỏ thuộc sở hữu của chính ngân hàng. Số còn lại thuộc về chính phủ Anh, các ngân hàng trung ương khác trên thế giới và Hiệp hội Thị trường Vàng thành phố London.
Được biết, những gì nằm trong căn hầm bên trong hầm vàng là một trong những tài sản thương mại quan trọng nhất ngày nay. Khoảng 1/5 tổng số vàng mà chính phủ các nước nắm giữ được trữ ở thủ đô Anh quốc. 
Có tổng cộng 6.256 tấn vàng được trữ trong các hầm tại và xung quanh Thành phố London, với giá trị lên đến 172 tỉ bảng Anh, tương đương 248 tỉ USD. Trong số này, các hầm của BOE đã trữ đến 5.134 tấn vàng, trong đó có dự trữ chính thức của Kho bạc Anh và phần lớn số vàng vật chất được giao dịch ở London.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình