Lê Hoàng: “Tình một đêm hay ở chỗ nó không hề được báo trước”

Một thực tế chắc chắn ai cũng cảm nhận là có tình một đêm tuyệt vời và cũng có tình…100 đêm chả ra quái gì cả. Có những tình một đêm khiến người ta nhớ mãi và có những tình mười năm khiến người ta muốn quên phắt đi.
Lê Hoàng: “Tình một đêm hay ở chỗ nó không hề được báo trước”
Lê Hoàng: “Tình một đêm hay ở chỗ nó không hề được báo trước”
loading...

 

Lê Hoàng: “Tình một đêm hay ở chỗ nó không hề được báo trước”
 
Tình một đêm hay ở chỗ là nó không hề được báo trước!
 
Cách đây mấy chục năm, đặc biệt ở Hà Nội, nếu nghe tới chữ “Tình một đêm” thì chắc chắn người già đùng đùng phẫn nộ, người trẻ nhao nhao phản đối còn các nhà giáo dục thì khỏi phải nói, chắc chắn muốn mang những kẻ có suy nghĩ đó thả trôi sông.
 
Nhưng hôm nay cuộc sống đã khác. Người ta đã nhìn vấn đề đó một cách cẩn thận hơn, nhiều góc độ hơn và phải thẳng thắn mà nói, bao dung hơn.
 
Vậy tình một đêm là gì? Nếu hiểu đúng nghĩa, nó không phải là một cuộc mua bán, nó cũng phải đổi chác, càng không phải là một sự lợi dụng qua đường. Tình một đêm xảy ra khi hai con người, một trai một gái, gặp nhau trong một đêm (thường là tình cờ) sau đó yêu nhau và chia tay nhau, có khi mãi mãi.
 
Sở dĩ thiên hạ lên án và sợ loại tình này vì họ tin rằng trong một đêm chả có gì là chín chắn, chả có gì là cẩn thận, nghiêm túc, mọi thứ có vẻ rất “tàu nhanh” và sặc mùi thực dụng. Nghĩ như vậy cũng chả phải sai hoàn toàn.
 
Nhưng trong một đêm, người ta cũng có thể cư xử ngược lại: Rất thành thực, rất không giả dối, rất không tính toán và rất thật. Đấy cũng chả phải sai hoàn toàn.
 
Nói cách khác, tình một đêm hiểu xấu cũng được, hiểu tốt cũng được, và…chả hiểu gì cũng được.
 
Cả thế giới đều đọc truyện ngắn nổi tiếng, “24 giờ trong đời một người đàn bà” của nhà văn Stefan Zweig. Đấy thực ra là một câu chuyện tình một đêm cảm động, bất hủ.
 
Một thực tế chắc chắn ai cũng cảm nhận là có tình một đêm tuyệt vời và cũng có tình…100 đêm chả ra quái gì cả. Có những tình một đêm khiến người ta nhớ mãi và có những tình mười năm khiến người ta muốn quên phắt đi.
 
Tình một đêm hay ở chỗ nó không hề được báo trước.
 
Những kẻ rắp tâm vào Bar, vào vũ trường để săn tình một đêm là những kẻ cần phải tránh xa. Tình một đêm chân chính phải xảy ra với hai con người hoàn toàn không có dụng ý gì, không có âm mưu gì trước khi nói chuyện với nhau. Bộ phim “Titanic” cũng miêu tả một loại tình…ba đêm, chả khác một đêm bao nhiêu giữa trai đẹp và gái xinh vô tình đi chung chuyến tàu. Do thời gian một đêm quá ngắn, người ta thường không kịp “diễn” các màn kịch dài, mà chủ yếu tình cảm chỉ nảy sinh từ các tín hiệu ít ỏi và ngắn gọn. Họ có thể mến nhau, quyến rũ nhau bằng những chi tiết cực nhỏ, cực tinh tế và cực…buồn cười, ví dụ như một kiểu cười, một câu nói, một dáng đi hay một cái liếc nhìn. Trong một đêm, những chi tiết đó có thể loé sáng lên.
 
Phe phản đối tình một đêm gọi như thế là bản năng, nhẹ dạ, hư hỏng, buông thả, ngu ngốc, ngớ ngẩn, dại dột, coi thường bản thân mình. Phe ca ngợi tình một đêm tuyên bố như thế mới hồn nhiên, mới vô tư, mới lãng mạn, mới ngẫu hứng, táo bạo, phiêu lưu, khám phá…và bản lĩnh. Cả hai phe đều mạnh và đều có các nhà lý luận, nghiên cứu tử tế đứng sau lưng.
 
Lê Hoàng: “Tình một đêm hay ở chỗ nó không hề được báo trước”
 
Tình một đêm hiểu xấu cũng được, hiểu tốt cũng được, và…chả hiểu gì cũng được.
 
 
Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận là càng ngày số người đã trải qua tình một đêm càng tăng, và trong danh sách chẳng hề toàn những quân hư hỏng, bừa bãi, trơ tráo, đập phá mà khối trí thức, khối những người tử tế trước đó chẳng có ý nghĩ này thoáng qua trong đầu nhưng do “Hoàn cảnh xô đẩy” mà bị “sa chân”.
 
Với một người, mỗi nghề nghiệp và lứa tuổi, lại có một kiểu tình một đêm khác nhau, chả ai giống ai, cả không gian và thời gian xảy ra chuyện đó phong phú vô cùng. Kẻ thì nửa đêm, kẻ thì sáng sớm, kẻ thì chập tối, đứa thì ở trên tàu, đứa thì ở nhà ga, đứa lại trong khách sạn, nhiều đứa ở trong rừng và cả trong hang.
 
Thái độ của thiên hạ sau tình một đêm cũng cực kỳ khác biệt. Có người khoe ầm lên như một chiến công hiển hách, có người ngậm chặt miệng lại cho tới chết cũng chả chịu nói ra, hoặc nói ra trên giường bệnh. Rất nhiều chị sau đó tiếc vì đã để xảy ra chuyện ấy, và rất nhiều chị khác tiếc vì…không để xảy ra thường xuyên.
 
Trong danh sách “50 điều cần làm trong đời một phụ nữ trước khi chết” có cả tình một đêm, và nó không xếp ở mục cuối cùng, chứng tỏ nó hoàn toàn không phải là một điều khoản phụ.
 
Nhiều người đã trải qua tình một đêm, thậm chí trải qua vài lần mà vẫn thành đạt, vẫn tử tế, có địa vị và gia đình, và nhiều người chưa hề trải qua nửa đêm nào vẫn có cuộc sống và hôn nhân chán phèo. Chứng tỏ việc ấy chả nói làm gì nhiều cả.
 
Thế thái độ của Lê Hoàng trong vấn đề tình một đêm thế nào, và bản thân hắn ta đã trải qua đêm như vậy chưa? Xin thành thật trả lời tôi không cổ vũ, cũng không lên án tình một đêm vì cái đó thuộc quyền riêng tư của mỗi người. Còn Lê Hoàng có đêm kiểu gì thì tôi hứa sẽ công bố sau ba chục năm nữa nhưng khác với hồi ký của ai đó, tôi thề là không nói tên ra.
 
Nhưng phải nói ngay tôi phản đối tình một đêm xảy ra…mỗi tháng hay mỗi tuần một lần vì như thế là bừa bãi chứ không có tên gọi gì khác cả.
 
Tình một đêm là các kho báu của Điện Ảnh và văn học. Rất nhiều bộ phim và cuốn sách đã trở nên bất tử về đề tài này.
 
Bởi không thể chối cãi được, có nhiều người cả đời chưa trải qua một đêm như thế nhưng vẫn thầm mơ ước có một đêm đẹp với một người đẹp. Tại sao lại một đêm! Tại vì bất cứ ai cũng có khả năng trở nên quyến rũ,  đáng yêu, kiêu kỳ, hào hùng và hoành tráng trong một đêm nào đó của đời mình.
 
Lời khuyên cuối cùng là bạn cứ sống thoải mái, vô tư bình tĩnh, đừng nhút nhát và mở lòng. Có thể bạn sẽ gặp một ai đó trong một địa điểm, thời gian nào đó không ngờ rồi để mặc cho trời đất quyết định. Cứ bình tĩnh, đừng hốt hoảng vì tỷ lệ nam nữ tử vong cho tình một đêm chưa khi nào được gọi là nhiều!
 
Lê Hoàng
(Theo Báo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình