Lê Hoàng: "Nếu muốn li dị, hãy làm ngay lập tức!"

Càng ngày tỷ lệ ly dị trong xã hội ngày càng cao, đặc biệt ở các thành phố lớn. Đã thế, tốc độ ly dị ngày càng nhanh. Cá nhân tôi đã thấy hai trường hợp ly dị sau khi cưới đúng… một tuần, nghĩa là khi trăng mật còn chưa mọc!
Lê Hoàng: "Nếu muốn li dị, hãy làm ngay lập tức!"
Lê Hoàng: "Nếu muốn li dị, hãy làm ngay lập tức!"

 

 Lê Hoàng: Nếu muốn li dị, hãy làm ngay lập tức!
 
Nếu muốn li dị, hãy nhanh chóng làm ngay lập tức!
 
Tất nhiên, đã lấy vợ lấy chồng thì chả ai muốn chia ly, ai chả mong “đầu bạc răng long” hoặc các thứ khác đã “long” mà tình nghĩa vẫn còn. Nhưng cuộc sống càng phát triển, lý do ly dị càng đa dạng và phong phú và đều chính đáng. Đã có cặp chia tay vì chồng… ngáy to khi ngủ hoặc ngược lại.
 
Về danh nghĩa, ly dị là hành động đưa nhau ra tòa và xin tòa một tờ giấy chứng nhận hủy bỏ đăng ký kết hôn. Nhưng thật ra hành động ấy là kết quả của một quá trình tâm lý, có thể diễn ra theo hai cách: Hoặc rất nhanh, rất đột ngột ví dụ như bất ngờ về nhà gặp bồ của vợ hoặc chồng dưới gầm giường, hoặc rất từ từ kiểu lão chồng ngày nào cũng say chịu đựng mãi cuối cùng quyết định chia tay. Vậy nếu được phép, Lê Hoàng khuyên các bạn nữ thế này: Nếu có ý định ly dị, hãy làm ngay lập tức. Để chậm chỉ thiệt vào thân vì phụ nữ nước mình dù văn minh tới đâu đa số vẫn là người chịu đựng. Họ chỉ có ý nghĩ ly dị khi bên kia đã quá xấu rồi, chứ không phải là một hành động bộc phát.
 
Trong khi đó, kinh nghiệm cho thấy đàn ông không mắc thì thôi, chứ đã mắc khuyết điểm gì thường sẽ lặp lại. Đã thế, vợ càng già, càng xấu, càng cũ, chu kỳ lặp lại càng nhanh.
 
Khi bị vợ dọa bỏ, hầu như ông chồng nào cũng hứa sửa chữa nhưng thực ra chỉ “câu giờ”. Các cô mà nghe lời, chỉ có mắc mưu chúng nó. Đời tôi tất nhiên có gặp những cô gái ly dị xong rồi hối tiếc, nhưng họ chỉ bằng một phần mười số kẻ không ly dị sau đó tiếc đến… đứt ruột đứt gan.
 
Các bạn nữ có xem bóng đá chưa? Nếu chưa thì hãy tập xem, các bạn sẽ thấy trên sân khi thi đấu, đàn ông hay dùng thủ pháp câu giờ. Nhưng làm gì có chuyện hai phe cùng câu.Thường phe kéo dài thời gian là phe đang thắng.
 
Hôn nhân tất nhiên không phải bóng đá. Nhưng cũng có thể coi đó là một trận đấu mà muốn có hạnh phúc, tỷ số phải hòa.
 
Nếu không hòa thì sao? Đội nữ vẫn có thể ghi bàn nhưng họ vẫn thua vì về lâu về dài, họ già nhanh hơn, xuống nhan sắc nhanh hơn chồng mình. Nói cách khác, sự trẻ đẹp, sự phơi phới là ưu thế hàng đầu của phụ nữ, nhưng họ sẽ mất nó rất nhanh. Nếu kéo dài một cuộc hôn nhân đầy bi kịch, phụ nữ đã tước đi lợi thế của mình, khiến ưu điểm nghiêng nhanh chóng về phía “địch”.
 
Rất nhiều trường hợp các cô gái đã nghiến răng lại chịu đựng một lão chồng chả ra gì, vì trong thâm tâm họ thừa hiểu “cũ nát” thế này có độc thân cũng chả biết lấy ai! Mà chính họ đã đẩy bản thân vào tình trạng cũ nát, do chần chừ quá sâu.
 
Cuộc sống độc thân, đặc biệt là nếu thiếu tiền, là một bi kịch khủng khiếp với các bà vợ phải nuôi con. Mà ở mình cứ ly dị là nghĩ ngay tới việc con ở với mẹ, bất kể người mẹ ấy ra sao. Thế là đàn ông rảnh nợ.
 
Lê Hoàng: Nếu muốn li dị, hãy làm ngay lập tức!
 
Hôn nhân tất nhiên không phải bóng đá. Nhưng cũng có thể coi đó là một trận đấu mà muốn có hạnh phúc, tỷ số phải hòa. 
 
Nói thẳng ra, việc kéo dài thời gian ly dị rất ít khi khiến hạnh phúc gia đình lành lại. Nó chỉ làm cho vết thương nặng mà thôi. Đấy là suy nghĩ của Lê Hoàng. Bởi nói cho cùng phụ nữ ly dị để làm gì? Theo Lê Hoàng, có hai mục đích đặt ra: Thoát khỏi gã chồng cũ và lấy được một anh chồng mới. Hai nhiệm vụ đó song song tồn tại và quan trọng ngang nhau, vĩ đại ngay nhau.
 
Chân lý nằm ở chỗ muốn lấy được chồng mới thì bản thân mình còn phải mới, chứ “mốc xì” ra thì còn hy vọng nỗi gì? Điều đơn giản ấy có cần phải quá thông minh mới nghĩ ra không? Tất nhiên tôi biết sẽ có một số cô gái bướng, muốn chứng tỏ hiên ngang sẽ hét lên: “Bỏ lão này không phải để lấy lão kia, bà từ nay chả cần ai hết”. Dù họ có hét to đến đâu thậm chí vừa hét vừa giậm chân bành bạch thì Lê Hoàng vẫn tin và vẫn nghĩ họ chỉ hét cho vui và cho oai, chứ làm gì có chuyện căm thù đàn ông đến tuyệt đối ở thế gian này.
 
Các con số thống kê đã chứng minh đa số, phụ nữ lấy chồng lần hai hoặc… lần ba đời sau đều tốt hơn đời trước vì họ đã khôn hơn, kinh nghiệm hơn và nhìn đàn ông chính xác hơn. Vấn đề là ở chỗ họ phải còn đủ nhan sắc, đủ tuổi xuân để lấy. Ca dao Việt Nam có một câu như sau: 
 
“Bà già đi chợ Cầu Đông
Bói xem một quẻ lấy chồng lợi chăng?
Thầy bói gieo quẻ nói rằng
Lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn”
 
Đấy, đến các cụ còn hiểu tuổi già là hết cửa, nữa là con gái ở thế kỷ 21 này. Đã không ly dị thì thôi, chứ nếu có ý định phải làm ngay lập tức.
 
Bản thân Lê Hoàng đã rất nhiều lần ngồi rượu chè với cánh đàn ông ở những giây phút chân thật nhất. Nhiều chàng có hành vi rất bừa bãi, bồ bịch, nhậu nhẹt tùm lum và gọi vợ bằng những cái tên rất xách mé, nghe chướng quá, anh em phải nhắc thì các cha thường vừa bĩu môi vừa nói “Sợ gì, bỏ tao thì ai rước nó”. Điều ấy tuy tàn nhẫn, nhưng chứng tỏ đàn ông rất có ý thức về những thuận lợi của họ, và càng về già phụ nữ càng bị các anh chồng tệ hại coi nhẹ. Ai bảo các cô ấy ngày xưa chậm chạp trong việc ly hôn?
 
Lê Hoàng
 (Theo Báo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình