Lê Hoàng: “Các bà vợ thường “chết” vì chủ quan”

Vì sao một số ông chồng lại ngoại tình với người giúp việc, một người hoàn toàn thua kém với vợ của họ cả về hình thức lẫn nội dung? Ấy là vì đàn ông không phải lúc nào cũng cần những cái giỏi đó mà cần những thứ đơn giản hơn nhiều. Bi kịch ở chỗ ấy.
Lê Hoàng: “Các bà vợ thường “chết” vì chủ quan”
Lê Hoàng: “Các bà vợ thường “chết” vì chủ quan”

 Lê Hoàng: “Các bà vợ thường “chết” vì chủ quan”

 
Tôi cảm thấy quá sốc khi chồng mình lại ngoại tình với ô sin, thà anh ta ngoại tình với hoa hậu, người mẫu tôi còn đỡ nhục (Ảnh: Kbiz)
 
 Kính gửi: Anh Lê Hoàng

Thưa anh! Tôi có chuyện này khiến lòng rất đau buồn, ngạc nhiên, phẫn nộ, chưng hửng và bất ngờ nhưng không biết lý giải vì sao. Vậy xin gửi thắc mắc trên tới anh, nếu có thể, nhờ anh giải thích giùm.

Tôi vốn là một phụ nữ xinh đẹp, có học thức, có tài sản và có chồng. Chồng tôi cũng giống tôi, nghĩa là cũng có tài sản, bằng cấp, trí tuệ, xuất thân từ con nhà gia giáo, chính thống. Do cả hai vợ chồng đều là lao động trí óc, chỉ quen hiến thân cho khoa học, xa lạ với lao động chân tay nên chúng tôi quyết định thuê một cô giúp việc, mà người ta thường hay gọi là Osin. Trước khi thuê, tôi cũng nghe loáng thoáng những tin đồn về quan hệ bất chính thường xảy ra giữa cô giúp việc và ông chủ, nên cũng đã có ý đề phòng.

Để chắc ăn, tôi về quê kiếm một cô là họ hàng xa, văn hoá chỉ lớp 3, lớp 4. Cô ấy người gầy gò, da đen, móng chân móng tay cũng hơi đen và kể cả răng cũng không quá trắng. Đã thế cô ta còn có cảm xúc rất sơ sài, chưa bao giờ đọc tiểu thuyết, chưa khi nào xem kịch, xem ca nhạc, chả hiểu Romeo là ông nào và Juliet là bà nào. Ngoài rửa bát, quét nhà, giặt đồ và đi chợ nấu cơm, cô ta chả hiểu gì nữa, không xài nước hoa, không biết cắm hoa, cầm bó hoa chả khác gì cầm cái chổi. Cô ta mặc quần thì to, mặc áo thì rộng, không khi nào biết phấn son, chả hiểu tại sao tình hình Trung  Đông còn căng thẳng và ai đã từng ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản…

Nói tóm lại, cô ta thua tôi không phải chục lần mà cả tỷ lần, đấy là nhận xét khách quan của tất cả mọi người. Thậm chí, khi tôi đưa cô giúp việc về nhà ngày đầu tiên, chồng tôi còn nhăn mặt bảo: “Sao em chọn đứa chán thế, gầy thế?”.

Là một phụ nữ có văn hoá, tôi tin rằng có rất nhiều công việc mà vẻ bên ngoài không quan trọng, và là một phụ nữ có gia đình, tôi thừa biết để trong nhà một cô gái càng xấu càng an tâm. Tôi đối xử với cô ta rất tốt, trả lương khá, cho ăn uống đầy đủ, chả khi nào chửi mắng, tuyệt đối không đánh đập và đương nhiên chồng tôi cũng thế.

Cũng từ ngày có Osin, cả tôi và chồng đều có nhiều thời gian hơn để hiến thân cho công việc, cho khoa học, đời sống tinh thần cũng thanh thản hơn rất nhiều. Mọi thứ cứ thế trôi đi, thấm thoát đã ba năm thanh bình. Để rồi tuần trước, đùng một cái như sét nổ bên tai, tôi phát hiện ra chồng mình và cô Osin có tình ý, hay nói theo ngôn ngữ pháp luật: Có quan hệ bất chính!

Tôi bàng hoàng quá, choáng váng quá và ngạc nhiên quá! Chưa kể nhục nhã quá. Tôi không thể tưởng tượng chồng mình có thể yêu một cô gái cả đời không đọc sách, cả năm không tới nhà hát. Tôi không tưởng tượng được tại sao một người đàn ông trí thức như thế, hiểu biết như thế lại có thể ngoại tình với 1 người đàn bà như vậy?

Tôi cũng hiểu cuộc sống có những bất ngờ, và đàn ông có ngoại tình. Nhưng nói thực, thà anh ấy lăng nhăng với một cô hoa hậu, một cô diễn viên nổi tiếng tôi còn hiểu được và còn tức nhưng không nhục, chứ chồng và Osin thì tôi không cách nào lý giải nổi.

Vậy xin anh Lê Hoàng, nếu có nghiên cứu gì về vấn đề này, trả lời cho tôi và cho những bà vợ có hoàn cảnh như tôi được hiểu rõ vấn đề.

Chân thành cảm ơn anh!
 
 
 
Ký tên: Huyền Diệu
 
 

 Cô Huyền Diệu thân mến!

 
Tôi đã đọc kỹ lá thư của cô. Cô bàng hoàng, sửng sốt khi chồng mình ngoại tình với Osin, còn tôi thì bàng hoàng, sửng sốt về cô.
 
Thưa cô.
 
Nếu những người nhiễm HIV có thể chết vì thiếu hiểu biết, thì cô và nhiều bà vợ như cô đã chết vì chủ quan.
 
Các bà vợ ấy thường có nhan sắc, có kiến thức, có tài sản. Họ chỉ không hiểu đàn ông một cách cặn kẽ.
 
Việc các anh chủ sa ngã với nàng Osin là việc quá nhiều, quá cũ và quá đơn giản đến mức gần như ai cũng hiểu trừ các bà vợ tuyệt vời của ông chồng ấy.
 
Osin, như tất cả chúng ta hình dung, trừ trường hợp đặc biệt, đều không phải người mẫu. Cũng chưa có Osin nào trốn đi thi hoa hậu và lọt vào chung kết hay được một giải phụ kiểu như “Hoa hậu áo tắm” hoặc “Hoa hậu có nụ cười khả ái” thường vẫn đầy rẫy trong các cuộc thi bây giờ.
 
Osin cũng phần lớn không hiểu tại sao Israel lại chiến tranh với Palestine, vì đâu Nga và Mỹ bất đồng và nhạc giao hưởng khác nhạc dân ca ở chỗ nào! Đúng như cô nói.
 
Nhưng Osin thường rất trẻ con. Tặng một con chó bông, cô ta cũng vui, tặng cô ta một cái kẹp tóc, cô ta cũng mừng. Nếu đưa những thứ ấy cho các bà vợ, thường bị nhăn mặt hoặc phẩy tay đi.
 
Osin rất hồn nhiên. Cô ấy thường ngây ra khi ti vi đang chiếu phim hoạt hình, thường hát lung tung khi ở trong nhà và cả khi đang tắm (cái này mới chết!). Trong khi các bà vợ chỉ cằn nhằn về giá ga, giá điện thoại, và về đủ thứ, tuyệt đối không hát khẽ bao giờ, cũng chả hát to.
 
Osin rất ngoan. Bà chủ bảo gì cũng nghe, ông chủ bảo gì lại càng nghe. Trong khi đó, chồng nói vợ thường hay vặn lại, hoặc chồng sai khiến vợ nổi giận. Một Osin nhạy cảm, mà nhạy cảm nhiều khi chả gắn gì với “văn hoá”, có khả năng chỉ thấy ông chủ bước vào là biết cần gì trong khi các bà vợ không biết hoặc biết cũng chả nhúc nhích.
 
Osin coi ông chủ, hay kỳ diệu hơn, anh chủ là thần tượng tuyệt đối. Anh là đỉnh cao của trí tuệ, có tột cùng của thành đạt và tột đỉnh của oai phong. Trong khi các bà vợ biết rõ các khuyết điểm của chồng mình và các ưu điểm của chồng đứa khác thì đối với Osin, ông chủ là bầu trời duy nhất mà thôi.
 
Trước Osin, người đàn ông thấy mình mạnh mẽ còn trước bà vợ, họ thấy mình tội lỗi.
 
Osin có sự khêu gợi hồn nhiên đến phi thường. Đúng như cô nói, quần áo Osin thường rộng, không vừa vặn nhưng rộng cũng có sự hấp dẫn của nó, chưa kể với những động tác, với những cử chỉ phóng khoáng, mà Osin luôn có sẵn, rộng phát huy được hiệu quả rất cao. Điều ấy đàn ông nào cũng thấm thía.
 
Về nhan sắc, phần lớn Osin lúc lên thành phố đều gầy và đen. Nhưng nếu chị Dậu ở trong nhà Nghị Quế chỉ vài tháng đã đẹp ra, dù chị Dậu đã ba con, có lẽ nào Osin lại khác?
 
 
Các bà vợ đừng bao giờ coi thường sức mạnh của ô sin (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietbao)
 
Rất nhanh, cô ta trắng ra, mập ra và tươi ra, đó là kết quả tất yếu của đô thị hoá nói chung và mọi gia đình trí thức nói riêng. Thêm khía cạnh khác, trong khi bà chủ già đi thì Osin lớn lên, phổng phao ra, cao ra và… to ra.
 
Còn về tâm hồn, tôi nghĩ cô Huyền Diệu đã không hiểu thấu đáo giá trị truyền thông. Phần lớn Osin khi ông bà chủ đi vắng đều bật ti vi xem phim bộ Hàn Quốc hay Việt Nam, chưa kể xem bao nhiêu chương trình bổ ích khác được phát sóng suốt ngày. Rồi rất nhiều tạp chí để sẵn trong nhà, chỉ cần coi hình cũng đọc được và học được  lắm thứ. Một số Osin sáng dạ còn biết mở mạng vi tính xem các người mẫu lộ hàng, cho nên tâm hồn cũng phong phú rất nhanh, đặc biệt lại phong phú theo những xu thế ông chồng thích.
 
Vì tất cả những lý do trên, và hàng ngàn những lý do tinh vi khác nữa, việc ông chủ, hay nói chính xác hơn, anh chủ có quan hệ với Osin là điều rất dễ xảy ra chứ không hề phức tạp như các bà vợ chắc mẩm.
 
Khuyết điểm lớn nhất của cô Huyền Diệu cũng như nhiều bà vợ khác là chỉ nghe nói chứ chưa hề coi bộ phim Osin. Do đó không nắm rõ quá trình trưởng thành từ gái nhà quê thành bà chủ của nhân vật. Họ đã quá coi thường Osin cả trong phim lẫn ngoài đời. Đúng là cô Huyền Diệu giỏi triết học, mỹ học cũng như tình hình thế giới. Nhưng người đàn ông của cô không phải lúc nào cũng cần những cái giỏi đó mà cần những thứ đơn giản hơn nhiều. Bi kịch ở chỗ ấy.
 
Dù sao, tôi cũng rất thông cảm với cô và lên án anh chồng. Tôi chúc cô vượt qua khó khăn này và sẽ mãi giữ được niềm tin trong cuộc sống.
 
Lê Hoàng
( Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình