Giá Iphone sẽ tăng chóng mặt vì Trump đắc cử tổng thống?

Nếu phải sản xuất tại quê nhà là Mỹ, giá của mỗi chiếc Iphone sẽ tăng lên một mức giá "không thể tin nổi".
Giá Iphone sẽ tăng chóng mặt vì Trump đắc cử tổng thống?
Giá Iphone sẽ tăng chóng mặt vì Trump đắc cử tổng thống?
loading...

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nghẹt thở diễn ra hôm 8/11, nhiều người dân Mỹ đã cảm thấy sốc khi ông Donald Trump đắc cử và trở thành vị tổng thống thứ 45 của đất nước cờ hoa này. Không chỉ có người dân mà một số công ty, tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang hoạt động chủ yếu ở nước ngoài cũng cảm thấy “lo sốt vó”.

Chẳng là, trong cuộc đua vào Nhà Trắng, không ít lần ông Donal Trump đã nhắc đến chuyện mong muốn các công ty, tập đoàn đa quốc gia của Mỹ mang dây chuyền từ nước ngoài trở về quê nhà, đặc biệt là ông Trump có nhắc tới trường hợp của Apple. Nguyên văn câu nói của Donal Trump là: "Chúng ta cần bắt Apple sản xuất những chiếc máy tính chết tiệt và cả những thứ khác tại Mỹ chứ không phải ở đâu khác". 

Cả thế giới đều biết rằng, hiện nay toàn bộ các sản phẩm iPhone của Nhà táo đang được lắp ráp tại Trung Quốc, nơi có giá nhân công rẻ mạt, khoảng 400 USD/ tháng. Giả sử nếu Apple đưa toàn bộ nhà máy này về Wyoming hoặc Georgia, nơi người lao động có mức lương tối thiểu thấp nhấp là 5,15 USD/giờ, nghĩa là nếu làm đủ 5 ngày trong tuần, 8 tiếng một ngày thì mức lương của công nhân cũng lên tới 824 USD/ tháng. Đây là con số cao gấp đôi ở Trung Quốc. 

Còn nếu như Nhà táo đưa dây chuyền lắp ráp về quê nhà California thì mức lương tối thiểu theo giờ cho 1 công nhân là 9 USD/h, tức là 1.400 USD/ tháng, cao gấp 3 lần lương công nhân ở Trung Quốc. 

Mặc dù ai cũng hiểu rằng, ngoài chi phí nhân công thì iPhone còn phải chịu nhiều chi phí khác như linh kiện, giao hàng, quảng cáo… nhưng riêng chi phí về nhân công tăng gấp đôi, gấp 3 như phân tích ở trên thì giá máy đến tay người tiêu dùng sẽ đội lên rất nhiều. 

Carolina Milansesi, một nhà phân tích tại Kantar Worldpanel từng nhận định rằng, nếu iPhone được sản xuất ở Mỹ thì giá iPhone có thể tăng gấp đôi. 

Một thực tế nữa là không chỉ lo lắng về mặt nhân công, các đối tác sản xuất linh kiện của Apple đa phần không nằm tại Mỹ mà tại các quốc gia Đông Á. Vì thế nếu iPhone được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ thì việc giao nhận linh kiện sẽ diễn ra khá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Ví dụ như một lô linh kiện sau khi được Apple nhập về Mỹ có vấn đề thì Nhà táo sẽ mất rất nhiều thời gian để đợi lô hàng thay thế cập cảng, ảnh hưởng đến thời gian giao máy cho khách. 

Vì thế dù có thể nhận được nhiều ưu đãi từ chính phủ nhưng Apple cũng không khỏi lo lắng cho viễn cảnh tương lai của mình. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình