Đọc ký hiệu dưới đáy chai nhựa: Biết để... không chết

Có một số ký hiệu dưới các đồ dùng bằng nhựa cực kỳ quan trọng, trực tiếp liên quan đến sức khỏe con người mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết.
Đọc ký hiệu dưới đáy chai nhựa: Biết để... không chết
Đọc ký hiệu dưới đáy chai nhựa: Biết để... không chết
loading...
Những ký hiệu dưới đồ nhựa là những cảnh báo vô cùng quan trọng với người tiêu dùng

Một số gia đình và cửa hàng thực phẩm thấy sử dụng lại chai, hộp nhựa để đựng nước, dầu ăn, dấm... Nhiều người cho rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi đã được rửa sạch thì an toàn mà không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.

Bạn nên dựa vào các ký hiệu dưới chai nhựa để biết được đặc tính cũng như cách bảo quản để không làm hại đến sức khỏe.
Số 1 có nghĩa là PET 

Loại này thường thấy ở chai đựng nước tinh khiết hoặc nước ép hoa quả. Loại nhựa này khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ sẽ biến dạng và phân giải ra các chất độc có hại cho sức khỏe. 

Các chuyên gia khuyến cáo, loại chai nhựa này không nên tái sử dụng trong thời gian dài vì nguy cơ tích lũy vi khuẩn và giải phóng chất độc hại.
Số 2 – HDP hay HDPE

Loại chai nhựa này thường dùng để đựng sữa, kem, dầu gội đầu và các sản phẩm làm sạch. Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C và có thể tái chế trong sản xuất công nghiệp. 

Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào vì thế, các chuyên gia thường khuyên lựa chọn các loại chai HDP khi mua hàng bởi chúng được coi là an toàn nhất trong tất cả.
Số 3 – PVC hay 3V

PVC là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

Không nên tái sử dụng các vật dụng làm bằng PVC để đựng thực phẩm vì trong loại nhựa này có chứa phthalates là nguy cơ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó có sẩy thai.
Số 4 – LDPE

LDPE khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ đồ ăn vặt. Sản phẩm chứa chất này khi ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng hóa chất nên không được dùng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Vì vậy, bạn không nên dùng lò vi sóng để nấu mỳ hộp.

Số 5 – PP

Loại nhựa này thường thấy ở vỏ hộp sữa chua, chai nước sốt cà chua, chai thuốc, chai siro… 

PP có thể dùng để tái chế trong sản xuất công nghiệp nhưng không được khuyến cáo tái sử dụng đựng thực phẩm.
Số 6 – PS

PS, hay polystyrene, là loại nhựa rẻ và nhẹ có thể tìm thấy trên vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic.

Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng PS không được khuyến khích dùng để đun nóng vì loại nhựa này có thể giải phóng nhiều chất độc hại ở nhiệt độ cao.
Số 7 – PC hoặc không có kí hiệu

Đây là các loại nhựa khác được tạo nên từ việc kết hợp nhiều loại nhựa khác nhau dùng để sản xuất chai đựng tương cà, hộp đựng các món ăn có thể quay trong lò vi sóng.

Loại nhựa này ít khi dùng để tái chế vì chúng là sự kết hợp của nhiều loại nhựa khác nhau.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình