Đánh cắp tài khoản Facebook - vấn nạn của thế giới mạng

Chỉ cần gõ “hacked facebook account” trên Google Search, hàng chục triệu kết quả về người, công cụ và các dịch vụ chuyên đánh cắp tài khoản Facebook sẽ hiện ra.
Mạng xã hội đang trở thành mục tiêu béo bở cho tội phạm
Mạng xã hội đang trở thành mục tiêu béo bở cho tội phạm
loading...

Với thao tác vô cùng đơn giản trên, bạn đã có thể hình dung vấn nạn đánh cắp tài khoản mạng xã hội đang trở nên phổ biến và trở thành một căn bệnh đáng sợ ở thế giới mạng hiện nay như thế nào. 

Còn nhớ vào tháng 10/2011, chính Facebook đã công bố trên báo Anh Telegraph một con số đáng giật mình, trong hơn 1 tỷ tài khoản sử dụng mạng xã hội này mỗi ngày, có đến 60.000 kẻ mạo danh tìm cách truy cập thông tin cá nhân của những thành viên Facebook. Điều đáng lưu ý là ở thời điểm năm 2011, số người dùng Facebook mới chỉ bằng phân nửa hiện nay. 

Cũng chính Facebook phải thừa nhận rằng không chỉ có các tin tặc mà có những đối tượng “rảnh rỗi sinh nông nổi” tìm mọi cách vào tài khoản của người khác chỉ để … chơi. Một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các công cụ bẻ khóa ngày càng tinh vi và dễ kiếm, dễ sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Theo Pháp luật TP HCM, tại những trang web chuyên dạy người ta cách đánh cắp tài khoản mạng xã hội, có những trang còn quảng cáo tỷ lệ thành công lên đến 71%. Thậm chí có những trang còn “mạnh mồm” tuyên bố rằng, chỉ cần học trong vài phút là có thể đánh cắp tài khoản của ai đó trên Facebook. 

Trước vấn nạn đã trở thành căn bệnh trầm kha này, các chuyên gia công nghệ cho rằng, người chữa được “căn bệnh” này không phải là các hãng công nghệ mà chính là ở người dùng. 

Việc đầu tiên cần chú ý là cách đặt mật khẩu cho các tài khoản khác nhau trên mạng xã hội. Các chuyên gia đều khuyên khách hàng nên đặt mật khẩu có độ phức tạp cao và thường xuyên thay đổi mật khẩu. Tuy nhiên thực tế thì nhiều người vẫn thường sử dụng những mật khẩu dễ nhớ, dễ thuộc và dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Một sai lầm cơ bản nữa là nhiều người có thói quen lưu lại mật khẩu để lần truy cập sau nhanh và không cần phải ghi nhớ mật khẩu nữa. 

Còn nhớ vào tháng 6/2016, Dịch vụ LeakedSource cũng tiết lộ một thông tin “chấn động” khi cho biết đến ngay cả ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg- cũng dùng chung một mật khẩu “dadada” để đăng nhập vào nhiều website cho tiện. Cũng theo LeakedSource thì mật khẩu phổ biến nhất là “123456” được sử dụng 120.417 lần, mật khẩu “password” xuất hiện 17.471 lần trong cuộc khảo sát của họ.

Ghi nhớ thứ hai là người dùng nên cẩn trọng với những yêu cầu giúp đỡ của ai đó trên mạng xã hội. Tốt nhất là nên xác thực lại tất cả thông tin trước khi nhận lời giúp đỡ. Vì có rất nhiều đối tượng sau khi cướp tài khoản của người khác đã giả danh để lừa gạt. 

Một lưu ý quan trọng nữa là phải thận trọng trước khi click vào những đường dẫn được cung cấp trên mạng, đặc biệt là từ những người không quen biết. 

Đừng bỏ lỡ

4 việc phải làm ngay lập tức khi tài khoản Facebook bị đánh cắp:

1.Thay đổi mật khẩu: Phải thay đổi lại ngay mật khẩu khi nghi có kẻ đã đánh cắp tài khoản của bạn. Nếu như kẻ xấu đã kịp đổi mật khẩu thì bạn chọn mục cướp tài khoản của người khác để thực hiện những mưu tính tội phạm hay giả danh để lừa gạt người khác

2. Báo cáo với Facebook rằng tài khoản của bạn đã bị xâm hại (Report Compromised Account).

3. Khi đã vào được tài khoản của mình thì nên gửi thông báo đến bạn bè trong list rằng tài khoản của bạn đã bị đánh cắp và đề nghị mọi người không làm theo những gì kẻ mạo danh cảnh báo. 

4. Vào mục Account Settings trên trang Facebook của mình để kiểm tra mục Apps và gỡ bỏ các ứng dụng tình nghi đã được cài đặt vào tài khoản của bạn. 

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình