Đàn ông ơi, phụ nữ ngoại tình có nên tha thứ?

Cùng là tội đó, nếu đàn ông thì nên tha thứ, nếu đàn bà không tha thứ được. Thế thì bình đẳng ở đâu ?
Đàn ông ơi, phụ nữ ngoại tình có nên tha thứ?
Đàn ông ơi, phụ nữ ngoại tình có nên tha thứ?
loading...

Khi đàn bà "ăn nem", đàn ông sẽ đối xử như thế nào?

Gần hai chục năm làm tư vấn hôn nhân, tôi đã can thiệp hàng nghìn “ca” ngoại tình và nhận ra tuy đàn bà mắc tội này ít hơn đàn ông nhưng hậu quả do họ gây ra lại nặng nề hơn.
Đa số trường hợp "ông ăn chả", vợ đưa ra bằng chứng không cãi được nữa, họ vẫn được tha thứ nếu thực lòng hối cải và hôn nhân lại hạnh phúc êm đềm ít ra là đến khi họ ... tái phạm. Nhưng "bà ăn nem" thì chồng đối xử thế nào?
Nếu không bị ăn đòn ngay lập tức thì cũng bị trừng trị bằng nhiều cách, có khi "đòn ghen trí thức" tuy không gây thương tích nhưng còn đau đớn hơn cả "thượng cẳng chân hạ cẳng tay" và đẩy người vợ đến chỗ không còn lối thoát nào khác hơn là ly dị.
Nhưng những năm gần đây, tôi nhận thấy ngày càng nhiều đàn ông tha thứ vợ ngoại tình và đặc biệt là rất ít khi đàn bà tái phạm. Bởi thế hôn nhân của họ không chỉ tồn tại mà có thể còn tốt đẹp hơn, giống như sau cơn giông bão, biển lại đẹp hơn cả ngày thường.   
Anh muốn để lại trong em hình ảnh một người chồng tử tế           
Trong căn phòng tư vấn, giọng người đàn ông chừng hơn 40 tuổi, cứ nhỏ dần, trầm và đục. Nhỏ đến mức rất khó nghe nhưng cứ phải cố lắng nghe.
Đừng bỏ lỡ
Chả lẽ người ta đang kể chuyện vợ ngoại tình mà nỡ bảo khách hàng: "Anh nói to lên, tôi nghe không rõ”. Người đàn ông đó có vợ vừa đi học thạc sĩ ở nước ngoài về được vài tháng. Anh ở nhà vừa đi làm vừa chăm con nhỏ mà vẫn xây được ngôi nhà ba tầng đợi vợ về.
Anh kể: "Nhưng ngay trong đêm đầu tiên vợ chồng gần gũi nhau, tôi đã nhận ra có một cái gì đó xen vào giữa mối quan hệ của chúng tôi. Hình như mình chỉ ôm được cái xác còn phần hồn đâu mất. Cái hơi hướm đàn ông lạ như còn vương lại trên thân thể vợ mình, nhất là ở mái tóc, tôi tin là "thằng" đàn ông nào cũng ngửi thấy. Một lần tôi bắt gặp cô ấy nói chuyện điện thoại với ai đó ở nước ngoài bằng giọng nghẹn ngào. Tôi đoán chừng đó là người tình của cô ấy. Từ hôm đó, vợ chồng không nói chuyện với nhau được nữa. Có lần tôi hỏi về cú điện thoại đó nhưng cô ấy chỉ nói là một người bạn. Tôi hỏi thêm: "Thế sao em lại khóc?”. Cô ấy trả lời cộc lốc: ”Đàn bà mà”. Tôi lại cho qua tuy trong lòng vẫn hậm hực, hơi tí là nổi cáu".
Khoảng một năm sau người vợ nói với chồng là đã được trên duyệt cho sang Anh tiếp tục đề tài nghiên cứu hai năm nữa. Thực sự người chồng không biết làm thế nào. Phá không cho đi thì căng thẳng, sẽ dẫn tới ly hôn. Cho đi, chắc gì cô ấy trở về? Nhưng sau một đêm suy nghĩ, anh quyết định để vợ đi vì cố tình níu kéo thì quan hệ vợ chồng cũng chẳng ra gì.
Anh đã giúp vợ hoàn thành các thủ tục giấy tờ. Buổi tối, anh còn ra hiệu thuốc mua những thứ thuốc mà vợ cần, vì anh biết rõ tình trạng sức khoẻ của cô ấy. Đêm khuya, cậu con trai đã đi ngủ, khi người vợ đang xếp quần áo vào va-li, anh ngồi cho thuốc vào từng cái hộp nhỏ, còn dán giấy ghi rõ ngày uống mấy viên, vào lúc nào, vì tính chị rất hay quên. Anh đang cặm cụi làm thì vợ cúi xuống hỏi rất nhỏ :
 - Anh làm như thế ... để làm gì ?
Người chồng dừng tay, nhìn sâu vào mắt vợ, nói từ tốn :
- Để nếu lần này em đi không trở về nữa thì anh cũng giữ lại được trong em hình ảnh một người chồng ... tử tế !
Câu nói của anh rơi vào bầu không khí thanh vắng lúc đêm khuya. Bỗng nhiên người vợ khuỵu xuống trước mặt chồng, cầm tay anh nói nghẹn ngào:
-  Sau bao nhiêu lầm lỗi, bây giờ em mới hiểu hết tình yêu của anh. Có một người chồng như thế, còn phải đi đâu nữa ?
Anh định nói câu gì nhưng cổ họng nghẹn lại không nói được. Anh nhẹ nhàng ôm đầu vợ vào lòng, khiến cô bất giác nhận ra một giọt nước mắt nóng hổi của chồng rơi xuống má. Họ cứ ôm nhau như vậy đến rất khuya. Sáng hôm sau, chị quyết định huỷ bỏ chuyến đi. Và từ bấy đến nay họ sống trong niềm hạnh phúc chứa chan tưởng như chưa từng được biết đến bao giờ!

Cùng ngoại tình nhưng nếu đàn ông sẽ được tha thứ, còn đàn bà thì không?

Anh cũng có lỗi, em tha thứ cho anh !
Nhìn người đàn ông mặt mũi sáng sủa, đeo kính trắng, lái ô tô đến văn phòng tư vấn hôn nhân, ít ai nghĩ anh ta bị vợ “cắm sừng”. Hùng (tên nhân vật trong bài đã thay đổi) đưa chuyên viên tư vấn xem ảnh hai vợ chồng với đứa con chụp cách đây không lâu, đúng là một gia đình lý tưởng. Chồng 42 tuổi, làm giám đốc một công ty riêng.
Vợ là Dung 36 tuổi, là giảng viên đại học, trông rất duyên dáng. Nỗi nghi ngờ của Hùng bắt đầu từ khi anh phát hiện vợ rất thân với một chàng trai tên là Tuấn kém cô ấy 6 tuổi. Họ quen nhau trong một lần Dung đi đường bị va quệt xe máy. Vừa lúc đó Tuấn đi đến và can thiệp. Từ đó họ thường xuyên gọi điện, nhắn tin và hẹn hò nhau.
Đừng bỏ lỡ
Trong khi Hùng mải vùi đầu vào công việc, ít quan tâm đến vợ thì Tuấn luôn rảnh rỗi và sẵn sàng giúp đỡ chị từ việc lớn đến việc nhỏ. Cho đến một hôm vợ chồng đã lên kế hoạch chủ nhật về quê ngoại ăn giỗ nhưng đến lúc sắp đi thì Hùng lại có việc bận không đi được.
Dung điên tiết lấy điện thoại gọi Tuấn đến đưa đi. Hôm sau, tưởng mọi chuyện đã qua, bỗng Hùng thấy lạ là quãng đường chỉ chưa đầy bốn chục cây số sao hai mẹ con đi từ sáng mà đến tối mới về đến nhà? Hùng càng hỏi, Dung càng bối rối.
Đến khi Hùng yêu cầu vợ nói rõ địa chỉ nhà nghỉ mà họ đã nghỉ trưa thì sự thật mới lộ ra. Hùng bí mật đến nhà nghỉ ấy kiểm tra, phát hiện họ ngủ chung một phòng chứ không phải hai phòng như Dung nói. Hùng nổi giận tát vợ một cái, bắt Dung phải quỳ xuống xin lỗi nếu không, ngay ngày mai sẽ đưa đơn ra tòa. Dung đáp luôn: "Anh làm đơn đi, em ký".
Đêm ấy đợi con ngủ, Hùng ngồi xuống bên vợ hỏi: “Em quyết định bỏ bố con anh à?”. Dung dứt khoát: “Anh muốn làm nhục em nhưng em thà chết chứ không chịu nhục. Em biết là bỏ em, anh sẽ lấy người khác và sẽ có con khác. Em thì không lấy ai nữa nên chỉ xin anh cho em được ... nuôi con”. Nói chưa hết câu thì giọng đanh thép của chị bỗng chuyển thành nghẹn ngào.
Hùng nắm tay vợ: “Anh cũng có lỗi, em tha thứ cho anh. Có người vợ như thế này, tại sao phải đi lấy người khác?”. Tự nhiên nước mắt Dung trào ra, muốn nói lời xin lỗi nhưng không nói được. Bao nhiêu uất ức giận hờn trong khoảnh khắc tan biến hết. Có lẽ cả hai cùng biết rằng đời họ không thể sống thiếu nhau. 
Danh nhân nào đã nói: "Tha thứ là phóng thích cho kẻ tội phạm và cũng phóng thích cả chính mình". Sống trong một xã hội bình đẳng nam nữ, không có lý gì cùng một tội lỗi, người này được tha thứ, người kia lại bị loại bỏ, chỉ vì họ là đàn ông hay đàn bà? Phải chăng khi ngoại tình có thể đến cả từ hai phía, chứ không còn là một thứ "đặc quyền" của đàn ông thì không có gì hợp lý hơn là cơ hội tha thứ cũng phải được chia đều cho hai giới?
                                                                                                     Trịnh Trung Hòa
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình