“Đàn ông nấu ăn, rửa bát thì đã làm sao?”

“Tôi thấy nực cười chuyện các ông chồng cho rằng nội trợ, bếp núc là việc của đàn bà. Xin thưa, các ông có chân, có tay, có mồm có miệng, sao lại bắt người khác phải hầu hạ mình?”
“Đàn ông nấu ăn, rửa bát thì đã làm sao?”
“Đàn ông nấu ăn, rửa bát thì đã làm sao?”
loading...

“Đàn ông nấu ăn, rửa bát thì đã làm sao?”

Với tôi, đàn ông nấu ăn, rửa bát là chuyện rất bình thường!

Dạo này đọc trên mạng xã hội nhiều chuyện các bố thi đua nói xấu vợ trên các hội kín mới thấy những tâm tình của các ông thời phây búc thật là kinh khủng khiếp! Bản thân tôi năm nay 32 tuổi, tham gia vào một diễn đàn dành cho nam giới trên mạng cũng 4 năm nhưng chưa bao giờ tôi bình luận hay thắc mắc hoặc đem chuyện nhà lên “xả” trên đó. Vấn đề “xả” hay không có thể tùy tính cách và tùy “cơ địa” của từng bố, chỉ có điều không ít  bố rất ư là nhiều nỗi niềm, một ngày “xả” và cái status lên hỏi chuyện tế nhị để các bố khác nhảy vào bình luận, chia sẻ tư vấn thì ít mà giễu nhại thì nhiều. Các vấn đề các bố thi đua hỏi thường là chuyện tình yêu, chuyện sinh lý, chuyện cặp bồ, chuyện chơi gái, chuyện sợ vợ hay không sợ vợ, chuyện dâu rể, say nắng, say rượu, thành công, thất bại, nhăng cuội đủ thứ khác. Nhìn chung là rất xôm!

Trong phần chia sẻ này tôi chỉ xin giãi bày đôi chút tâm tư về chuyện đàn ông nấu ăn, rửa bát. Phải đến 2/3 các bố nhao nhao phản đối khi thấy tôi đăng ảnh nấu cơm và địu con còn vợ tôi ngồi xem ti vi ở trong diễn đàn. Các bố chửi tôi ác liệt, nào là: “Thằng sợ vợ, mặc váy vào đi chứ mặc tạp dề làm gì? Đội vợ lên đầu để trường sinh bất lão à? Lấy vợ về để nó nội trợ chứ lấy về để lên đầu mình ngồi thế này thì…”. Sau hai tiếng thăm dò các bố, chỉ có một số bố yếu ớt biện minh hộ tôi là: “Thương vợ thì nấu ăn, trông con, vợ đi làm cũng mệt mà…” còn lại thì đa phần là móc mỉa, châm chọc. Tôi gỡ bức ảnh xuống và chỉ biết cười!
 
Các bố ạ! Trước khi vợ của các bố thành cái “bà nội trợ” “heo nái”, “sư tử” như bây giờ, cô ấy đã từng là người con gái như thế nào? Cô ấy chắc hẳn không thể là loại đàn bà trắc nết, lăng loàn, đành hanh, xấu xí như nhiều bố đang miêu tả trên diễn đàn đúng không? Hẳn là vậy, bởi vì nếu bố nào nói rằng: “Đúng thế!” thì chính là tự vả vào mặt mình rồi, bởi biết cô ấy xấu thế tại sao mình lại yêu, lại cưới?
 
Vì yêu cái nết ăn ở, vì cần nhau ở cuộc đời này, vì trân trọng nhau nên đàn ông mới cưới vợ, phụ nữ mới cưới chồng. Phụ nữ không lấy chồng để trở thành ô sin, mẫu hậu, quản gia cho chồng, đàn ông cũng không lấy vợ chỉ vì muốn có một cái máy đẻ, một bà nội trợ, một mẹ trẻ quản chồng như quản con. Vậy đó, ta lấy nhau vì ta thương, ta cần, ta yêu! Có ai phản đối điều này không?
 
Vậy thì cái yêu, cái thương của vợ và chồng biểu hiện ở điều gì? Chẳng phải là tâm trí, lời nói và hành vi đó sao? Nếu tâm trí không nghĩ được cái tử tế, cái quan tâm, miệng không mở được lời dịu dàng, không giúp nhau được việc nhỏ việc to… thì cái yêu, cái thương ấy thể hiện ở đâu?
 
“Đàn ông nấu ăn, rửa bát thì đã làm sao?”
 
Nấu ăn, rửa bát chẳng phải là việc của riêng ai!
 
Tôi thì chẳng biết cái yêu thương vợ các bố để trong lòng nó sâu nó nặng ra làm sao, chỉ thấy vợ tôi mang bầu chín tháng mười ngày người ốm lên ốm xuống, cái bụng nặng chình chịch gần hai chục cân, người ngợm thì nứt nẻ, sinh con thì khung xương chậu hẹp phải đẻ mổ, một vết rạch vừa sâu vừa dài, chỉ nghĩ mình đứt ngón tay đã thấy đau rồi. Vậy mà… Nói thật, tôi thấy xót lắm!
 
Thế mà chẳng hiểu sao có nhiều bố vợ chửa vài tháng là nhảy dựng lên đòi đi chơi gái, ngoại tình đủ kiểu. Tôi không phán xét vì như đã nói, vấn đề đó thuộc vào tính cách và “cơ địa” của mỗi người. Tôi cũng không ngoại lệ, nhưng bản thân khi ham muốn trỗi dậy, tôi nghĩ ngay đến vợ đang mang đứa con của mình, đang tin tưởng, yêu thương mình là thế, sao mình có thể? Thử đặt mình ở vị trí ngược lại, vợ mình đi lang chạ với thằng khác, các bố nghĩ sao?
 
Ích kỉ vốn chẳng phải là tính cách đặc thù của giới nào, nó phụ thuộc vào bản chất của mỗi người. Và tệ cái, khi mà người ta chỉ biết nghĩ đến cái sướng cho bản thân mình, thì họ sẽ tìm cách đổ lỗi cho người khác, cho khách quan một cách rất hiển nhiên!
 
Quay lại chuyện đàn ông vào bếp nấu ăn, nhiều bố cười khểnh: “Đàn ông đánh Đông dẹp Bắc, ai đi làm ba cái việc đàn bà?”. Xin thưa với các bố, các bố có mồm, có tay, có chân, có não mà nghĩ hơi cạn! Nhiều bố tôi biết thừa đánh cóc gậm giường còn chẳng xong nhưng vào diễn đàn nói phét cứ như là vĩ nhân. Vợ các bố cũng là người, cũng bố mẹ sinh ra, cũng phải đi làm mới có cái bỏ vào mồm, cũng phải đối nội, đối ngoại, đủ thứ tơ vò… Nỗi lo cuộc sống là như nhau, tại sao các bố lại tự cho mình cái quyền được “ngồi” lên đầu vợ?
 
Như đã nói, các bố thử địu con, một tay nhặt rau, một tay nấu nướng, vợ các bố ngồi khểnh trên sofa như vợ tôi xem, các bố nóng mắt đúng không? Vậy thì vợ các bố cũng nghĩ như vậy đấy! Đàn bà chỉ có một thiên chức là sinh con chứ không phải họ sinh ra là bà nội trợ, quản gia, mẹ trẻ… như các bố vẫn phong tặng. Tại sao chỉ biết nhìn theo định kiến, chỉ biết lấy cái sướng về mình và đổ trách nhiệm lên vai người khác?
 
Chẳng có thiên chức và sắp đặt số phận gì ở đây cả. Đừng hỏi vì sao vợ tả tơi, xấu xí, đừng hỏi vì sao vợ hay càu nhàu, vợ ngày xưa hoa nhường nguyệt thẹn bây giờ lại thành yêu tinh với sư tử. Bởi đơn giản thôi, những người đàn bà ấy chưa được yêu thương đúng cách cho dù họ trở thành người vợ với khởi nguồn là yêu thương!
 
Khi mình yêu, mình thương thì cái việc mình làm nó trở nên thanh thản, nhẹ nhàng. Vợ chồng đừng nói đến cái nghĩa, cái tình tát Biển Đông, nó to tát quá! Hãy lau hộ vợ cái nhà, rửa cho vợ mâm bát, nấu cho vợ bữa cơm, nói thương vợ thật lòng… Thứ mà các bố nhận được sẽ là một người đàn bà dám vì các bố mà hi sinh cả một đời, dám vì các bố mà hết lòng hết dạ. Muốn nhận đủ, hãy biết cho đi cái đã, bắt đầu từ việc nhỏ thôi! 
 
Thôi chào các bố, tôi chỉ vui mồm vậy thôi, kệ các bố phong ba bão táp, đánh Đông dẹp Bắc bàn chính sự, tôi đi rửa bát đây không vợ tôi lại lườm!
 
Lâm Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình