Chuyện thành công của vị giám đốc từng là học sinh cá biệt

Từ một học sinh cá biệt trong lớp, cậu bé bị bạn bè đặt cho biệt danh “Ngổ ngáo” đó đã trở thành giám đốc kỹ thuật của một tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới.
Chuyện thành công của vị giám đốc từng là học sinh cá biệt
Chuyện thành công của vị giám đốc từng là học sinh cá biệt
loading...

"Tôi đủ tự tin để làm"- Đó là câu nói của chàng trai 24 tuổi khi xin việc vào một công ty nước ngoài

Trưởng thành trong một gia đình không hạnh phúc, 16 tuổi, Ngổ ngáo luôn bị xếp vào hàng học sinh cá biệt của lớp với những lần trốn học, đánh nhau, hút thuốc... Bị bạn bè xa lánh, người thân không quan tâm, cậu nhóc 16 tuổi luôn cảm thấy cuộc đời thật chán ngán. 

Tuy nhiên, mọi việc đã hoàn toàn thay đổi khi Ngổ ngáo bỗng dưng để ý tới một cô bạn cùng lớp. Mặc dù đã tìm đủ mọi cách để tỏ tình rồi làm đối phương chú ý, nhưng đổi lại cậu chỉ nhận được ánh mắt miệt thị cùng thái độ thờ ơ của cô bạn đó. 20 lần viết thư nhưng không được phản hồi, đến lần thứ 21, Ngổ ngáo quyết định tỏ tình bằng một lá thư trước mặt các bạn trong lớp. Nhìn Ngổ ngáo như người ngoài hành tinh, cô bạn gái chỉ bĩu môi rồi xé tan lá thư trước mặt tất cả mọi người. Nhưng cũng từ cái ngày đáng xấu hổ đó, Ngổ ngáo bỗng dưng thay đổi, cậu chăm chỉ học hành, từ bỏ những thói hư tật xấu trước đây và không bao lâu trở thành học sinh xuất sắc nhất lớp học. 
Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 22 tuổi, Ngổ ngáo được nhận vào làm việc tại một cơ quan nhà nước. Công việc ở cơ quan không nhiều, sáng sáng lại được thanh cảnh với đồng nghiệp quanh ấm trà, trưa cơm cơ quan, cuối tháng lĩnh lương đều đều. Cuộc sống của Ngổ ngáo được coi là toại nguyện.  
Nhưng cũng vào năm đó, anh ghé qua nhà một người bạn chơi. Nhà người bạn này có nuôi một con cáo. Được biết con cáo này đã được nuôi dưỡng trong nhà như một chú chó con, vì thế bản chất của nó không khác gì những con chó thường thấy. “Lâu dần tôi cũng không nghĩ nó là con cáo nữa” – người bạn nói với Ngổ ngáo. Sau khi từ nhà người bạn trở về, Ngổ ngáo đã viết đơn xin nghỉ việc và quyết định lên thành phố để tìm cơ hội cho mình. 
Tìm thông tin khắp nơi cuối cùng Ngổ ngáo cũng mạnh dạn xin việc tại một doanh nghiệp nước ngoài. Điều đặc biệt hơn nữa là anh tìm đủ mọi cách để nộp đơn trực tiếp cho giám đốc điều hành của doanh nghiệp này thì phải qua phòng nhân sự. Ngạc nhiên trước chàng thanh niên bản lĩnh này, vị giám đốc đã cho gọi anh tới với ánh mắt thăm dò: “Công ty chúng tôi thật tiếc là chưa có kế hoạch tuyển nhân sự mới. Vì anh gửi trực tiếp cho tôi nên tôi gọi anh đến thông báo như vậy”. 
Tưởng rằng Ngổ ngáo sẽ thất vọng mà ra về nhưng không, anh nhìn vị giám đốc điều hành rồi mỉm cười: “Tôi cũng biết ngài sẽ nói như vậy. Nhưng nếu khi nào công ty cần tuyển thì xin ngài hãy nghĩ tới tôi vì tôi chắc chắn mình sẽ là lựa chọn tốt nhất cho công việc này”. 
Không ngờ, chỉ 2 hôm sau, Ngổ ngáo nhận được giấy trúng tuyển vào công ty trên vì một nguyên nhân duy nhất: “Đáp ứng đủ sự dũng cảm và tự tin với công việc mới”. Năm đó, Ngổ ngáo mới 24 tuổi. 
3 năm sau, với những ngày tháng làm việc cật lực cùng những thành tích đáng ghi nhận trong công việc, Ngổ ngáo được sang Mỹ công tác khi công ty đặt trụ sở mới ở đây. Ngày đầu đi làm, theo thói quen anh mời những đồng sự của mình đi ăn nhà hàng coi như tiệc chào mừng nhân sự mới. Sau khi bữa ăn kết thúc, Ngổ ngáo đứng dậy trả tiền nhưng những đồng nghiệp người Mỹ đã ngăn cản, họ đứng lên và tự trả tiền cho suất ăn của mình. Mặc dù cảm thấy đôi chút gượng gạo, ngại ngần nhưng dần dần Ngổ ngáo cũng quen được với thói quen đó của người Mỹ. 
Nếu mất đi tính tự lực và bứt phá, con người sẽ không có thành công

Ngổ ngáo không phải là nhân vật hư cấu mà là một nhân vật có thật- hiện đang làm giám đốc kỹ thuật của một trong những công ty máy tính lớn nhất thế giới. Anh nói rằng, bản thân anh kể lại câu chuyện của mình để thấy đạt được Thành công không phải là quá khó. 

Đừng bỏ lỡ
Theo Ngổ ngáo, năm 16 tuổi khi bị cô bạn cùng lớp từ chối rồi xé lá thư trước mặt cả lớp, anh nhận ra rằng: Con người sống cần phải nhận được sự tiếp nhận và tôn trọng từ người khác. Mà muốn nhận được điều này thì trước tiên ta phải tự trọng bản thân mình trước.
Năm 22 tuổi, sau khi nghe lời giải thích của người bạn về việc nuôi cáo, anh bỗng nhận ra: Sở dĩ con cáo mất đi bản năng gốc vì nó sống quá lâu trong môi trường không thuộc về nó. Nó đã mất đi tính tự lực của mình. 
Năm 24 tuổi khi đi xin việc tại công ty nước ngoài, Ngổ ngáo cũng hiểu ra rằng: Muốn đạt được thành công thì trước tiên phải vận động, phải tìm nhiều cơ hội chính từ sự tự tin của bản thân mình.
Năm 27 tuổi sau bữa ăn đáng nhớ khi những người đồng nghiệp Mỹ tự trả tiền cho bữa ăn của họ, Ngổ ngáo cũng bắt đầu hiểu vì sao người Mỹ lại hành động như vậy. Vì họ luôn vận động, luôn tự chủ làm mọi việc mà không bao giờ hy vọng mọi thứ đều do người khác đem lại, đó chính là tính tự cường.
“Vì thế nhiều người hỏi tôi để thành công như ngày hôm nay tôi có bí quyết gì không? Tôi nghĩ mình học được nhiều bài học từ những câu chuyện của chính bản thân mình. Đó là để trở thành một người thành công cần phải hội đủ 4 yếu tố: Tự trọng, tự lực, tự tin và tự cường. Vì thế một người từng bị xếp vào dạng học sinh cá biệt như tôi lại có thể được người khác hỏi: Thành công là gì?”, Ngổ ngáo kết thúc câu chuyện của mình. 
Hải Hiền
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình