Chủ chuỗi phòng khám nha khoa khởi nghiệp từ chiếc xe đạp và 300 nghìn đồng

Vào thời điểm hiện tại, anh là ông chủ của chuỗi 3 phòng khám nha khoa uy tín với trên 30 bác sỹ tay nghề cao. Ít người biết rằng, anh bắt đầu sự nghiệp một cách rất gian nan.
Chủ chuỗi phòng khám nha khoa khởi nghiệp từ chiếc xe đạp và 300 nghìn đồng
Chủ chuỗi phòng khám nha khoa khởi nghiệp từ chiếc xe đạp và 300 nghìn đồng
loading...
 
Chủ chuỗi phòng khám nha khoa khởi nghiệp từ chiếc xe đạp và 300 nghìn đồng
 
 Bác sỹ Dương Văn Bảo chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu nha khoa Gia Bảo
 
Theo nghiệp nha khoa vì một chiếc răng sâu
 
Dương Văn Bảo đang thành công với sự nghiệp đem lại nụ cười đẹp cho người dân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Văn Bảo đã đến với nghề này một cách rất vô tình. Tất cả bắt nguồn từ một chiếc răng sâu năm anh đang học lớp 11. Anh chia sẻ: “Năm ấy, tôi đứng trước yêu cầu phải lựa chọn khối thi đại học và định hướng chọn trường, chọn nghề. Nói thật, gia đình tôi không có nghề gì ngoài nghề nông. Bố tôi là bộ đội xuất ngũ, cũng không có quan hệ hay định hướng nào cả. Bản thân tôi cũng chẳng biết mình thích gì. Tôi thấy bạn bè bàn nhau theo ngành kinh tế để sau này khá giả, hoặc theo ngành sư phạm để ra trường có việc làm ngay... Tôi thì vẫn phân vân lắm. Phân vân đến mức đau đầu nhức óc. Những cơn đau đến dồn dập làm tôi choáng váng. Thế này thì không phải đau đầu do suy nghĩ nhiều rồi! Bố tôi đưa tôi đến bệnh viện ở huyện, bác sỹ kết luận tôi bị sâu răng hàm, phải nhổ. Nhưng bệnh viện không có phương tiện cũng như con người để xử lý trường hợp này, vì nhổ răng hàm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”.
 
Cha con anh Văn Bảo xin giấy của bệnh viện tuyến huyện để chuyển ra bệnh viện tỉnh. Tại đây, chiếc răng sâu của anh Văn Bảo được xử lý gọn nhẹ, những đau đớn mà anh phải chịu đựng trong nhiều ngày đã biến mất nhanh chóng. Sự việc này gây ấn tượng mạnh mẽ đối với anh Văn Bảo: “Tôi thấy nghề bác sỹ chữa răng rất hay, giúp được bệnh nhân nhiều. Song, nghề này lại ít người làm – bằng chứng là bệnh viện tuyến huyện không có bác sỹ chuyên về răng. Đang lúc mất phương hướng về chuyện chọn nghề, tôi hạ quyết tâm thi vào ngành y, chuyên khoa răng – hàm - mặt”.

Một chiếc xe đạp, một chiếc hòm tôn và 300 nghìn đồng
 
Một chiếc xe đạp cũ, một chiếc hòm tôn đựng đồ cá nhân và số vốn 300 nghìn đồng là tất cả những gì anh Văn Bảo được bố dành cho khi quyết định khởi nghiệp tại thành phố Hải Phòng. Anh Văn Bảo kể: “Tôi không phải người Hải Phòng, quê gốc của tôi ở Hưng Yên. Sau khi tôi tốt nghiệp, bố tôi muốn tôi về công tác ở bệnh viện huyện, hoặc xin được vào làm viên chức tại bệnh viện cấp tỉnh thì càng tốt. Ông không muốn tôi ở Hải Phòng, vì cho rằng đấy là thành phố quá lớn, tôi không thể nào trụ nổi. Thời điểm ấy, thêm một lần tôi lại phân vân về con đường của mình. Tôi nên nghe lời bậc sinh thành, chọn con đường đơn giản, không phải nỗ lực nhiều? Hay tôi nên mạo hiểm thử sức mình với những công việc lớn hơn? Liệu khả năng của tôi có thỏa mãn được bệnh nhân hay không?...”

Trong lúc rối trí ấy, anh Văn Bảo được một người quen mời về làm việc tại một phòng khám răng. Anh làm tại đây hơn 1 năm nhưng chí hướng tự lực cánh sinh không thay đổi. Năm 2003, anh nghỉ việc và tìm kiếm địa điểm để mở phòng khám răng ở Hải Phòng, bất chấp sự phản đối của gia đình. Anh nhớ lại: “Phòng khám đầu tiên của tôi đặt ở một căn phòng hơn chục m2 trên đường Đà Nẵng, chỉ gồm 1 chiếc ghế nha khoa và mấy chiếc ghế nhựa sơ sài. Lúc bấy giờ, khái niệm nha khoa còn lạ lẫm với người dân lắm. Mọi người đều quen với những kiểu như “phòng khám răng”, “răng hàm mặt” hay “trồng răng giả” chứ ít ai biết đến những dịch vụ chăm sóc răng miệng của nha khoa nói chung. Song, tôi vẫn quyết tâm gọi phòng khám của mình là “nha khoa” để tạo định hướng ngay từ ban đầu”.
 
 Sự quyết tâm vượt qua khó khăn đã cho anh thành quả xứng đáng. Đến thời điểm hiện tại, nha khoa Gia Bảo đã là thương hiệu được công nhận và tín nhiệm tại Hải Phòng với 3 phòng khám và hơn 30 bác sỹ tay nghề cao.
 
Chủ chuỗi phòng khám nha khoa khởi nghiệp từ chiếc xe đạp và 300 nghìn đồng
 
Bác sỹ Văn Bảo cùng với bệnh nhân 
 
Cứu nguy cho cô gái mất niềm tin vào cuộc sống
 
Khoảng tháng 6/2006, nha khoa Gia Bảo đón tiếp một người phụ nữ trẻ tuổi, dáng người cao, giọng nói nhẹ nhàng dễ nghe. Người này che kín mặt bằng khẩu trang và đòi gặp riêng bác sỹ Văn Bảo. Trong phòng bác sỹ, người phụ nữ bỏ khẩu trang, để lộ gương mặt sáng sủa, làn da trắng mịn, hồng hào, chiếc mũi dỏng cao kiêu kỳ nhưng hàm răng thì lỗ chỗ.
 
Anh Văn Bảo chia sẻ: “Danh tính bệnh nhân này thì tôi không dám tiết lộ, cứ tạm gọi là cô Hà. Lần đầu tiếp xúc với Hà, điều đầu tiên đập vào mắt tôi làm hàm răng xấu lạ lùng của Hà. Hàm răng thô, xiêu vẹo, xỉn màu của Hà đã phá nát tất cả những nét đẹp khác trên gương mặt. Đáng lý là một khuôn mặt đẹp, bỗng trở nên cực kỳ vô duyên bởi sự xuất hiện của hàm răng xấu. Chính điểm này khiến Hà mất tự tin vào cuộc sống, thậm chí đã phải nghĩ đến chuyện bỏ nhà ra đi dù cô có công việc ổn định tại địa phương”.

Hà xòe ra trước mặt tôi mấy chỉ vàng mà cô đã tích cóp được. “Bác sỹ cứu em” – tôi vẫn nhớ Hà nói nguyên văn như vậy. Mấy chỉ vàng ấy là toàn bộ tài sản của Hà và Hà muốn dùng nó làm kinh phí để sửa chữa hàm răng của mình. Vì rất xúc động trước hoàn cảnh của cô gái nên tôi đã dùng hết khả năng của mình để giúp đỡ cho cô. Chuyện sau đó cứ như một giấc mơ. Hà trở về quê với hàm răng đẹp, cô lọt vào mắt xanh của nhiều thanh niên đẹp trai, giàu có. Năm 2007, cô lấy chồng. Đám cưới của Hà, tôi cũng tới dự. Đến nay, Hà vẫn coi tôi như người nhà”.
 
Cô Hà là một trong rất nhiều bệnh nhân được thay đổi cuộc sống nhờ sự trợ giúp của nha khoa Gia Bảo. “Một nụ cười, vạn niềm tin” – đây là triết lý mà bác sỹ Dương Văn Bảo cùng với hệ thống nha khoa Gia Bảo theo đuổi.
 
Vũ Cường
(Theo Tuổi Trẻ&Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình