Chân dung kỳ nhân của dự án ''lên trời gọi mưa" giá 5.000 tỷ đồng

"Công nghệ phun mưa nhân tạo tốn kém vì sử dụng hóa chất Bạc I-ốt (AgI). Trong khi đó, công nghệ "nổ thủy khí" của tôi tạo mưa lại đơn giản và hiệu quả hơn gấp nhiều lần", ông Phan Đình Phương chia sẻ.
Chân dung kỳ nhân của  dự án ''lên trời gọi mưa" giá 5.000 tỷ đồng
Chân dung kỳ nhân của dự án ''lên trời gọi mưa" giá 5.000 tỷ đồng
loading...
Ông Phương bị dư luận ném đá vì ý tưởng "lên trời gọi mưa"

Bị “ném đá” vì ý tưởng "lên trời gọi mưa"

Ông Phan Đình Phương (Giám đốc Công ty CP Khoa học công nghệ An Sinh Xanh) đã trình lên Thủ tướng Chính phủ, cũng như lãnh đạo 7 Bộ dự án công nghệ tạo "mưa nhân tạo" của mình. Dự án "Lên trời gọi mưa" này rất độc đáo, khác hẳn với các công nghệ tạo "mưa nhân tạo" hiện có trên thế giới.

Dự án này dựa trên nguyên lý: Khi gió đưa quá nhiều mây từ biển vào đất liền thì 100 trạm chủ động đón mây gây mưa ngay trên vịnh Bắc bộ để giảm mây bay vào, giảm ngập lụt cho các thành phố. Ngoài ra, sẽ có 400 trạm điều tiết mưa đúng nơi đúng lúc cho 63 tỉnh thành có đủ nước phục vụ nông lâm ngư nghiệp. 500 trạm còn lại trên các sông suối và hồ thủy điện phía Bắc và dãy Trường Sơn để gây mưa, tạo lập hệ thống đê kè giữ nước ngọt, chống xâm nhập mặn, đảm bảo nước cho thủy điện và nông nghiệp, giữ vững an ninh lương thực, quốc phòng và quốc gia.

Dự án được Công ty An Sinh Xanh phác thảo. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam tác động vào thiên nhiên để điều chỉnh thời tiết. 

Ông Phan Đình Phương còn đề xuất, trong cuộc họp này sẽ thành lập Bộ chỉ huy dự án cấp quốc gia và “tạo cơ chế thông thoáng đặc cách” để quản lý theo hình thức khoán gọn và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu kịp thời đối phó với những biến đổi thời tiết.

Đừng bỏ lỡ

Đơn vị đề xuất dự án đã rất mạnh dạn đề nghị Chính phủ cho tạm ứng khẩn 5.000 tỷ đồng. Số tiền này để mua sắm trang thiết bị, hóa chất thử nghiệm đợt 1 vào 10/10/2016 tại Đà Nẵng và có vốn để tiếp tục triển khai trong năm 2016 và 2017.

Sau khi thông tin về dự án xuất hiện trên báo chí, từ giới chuyên môn đến người dân đều khẳng định ý tưởng của ông Phương là không khả thi, tốn kém, hoang tưởng... Chưa kể số tiền 5.000 tỷ đồng là quá lớn.

Trước vô số chỉ trích hướng về dự án của mình, ông Phan Đình Phương chia sẻ:

"Tôi có đọc các nhận xét của độc giả. Tôi đọc hơn 150 bình luận, chỉ có 4 bình luận ủng hộ, còn lại toàn là phê phán, hoài nghi. Là nhà phát minh, tôi rất cần những ý kiến đóng góp. Chính họ chỉ đường để tôi hoàn thiện cơ sở lý luận đến thực tiễn của mình. Tuy nhiên, họ đừng để ấn tượng, sự hoài nghi làm ảnh hưởng nhận định. Tôi giả sử, bây giờ việc đi được xe đạp là chuyện dĩ nhiên.

Nhưng khi nhà phát minh ra chiếc xe đạp nảy sinh ý tưởng, họ bị dư luận ném đá. Nguyên lý thông thường phải có ba điểm như chiếc kiềng 3 chân thì đồ vật mới giữ được thăng bằng. Vậy mà xe đạp chỉ có 2 điểm chạm đất là ngược nguyên lý nên không ai tin tưởng. Khi ra đời, xe đạp gây cú sốc vượt qua dư luận ban đầu.

Sau đó, người phát minh lại lắp thêm máy móc biến nó thành chiếc xe máy bây giờ. Nguyên lý làm việc của tôi cũng như vậy, đúng như lời nói của nhà khoa học Einstein: "Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức". Tất cả hơn 40 sáng chế của tôi bao năm qua cũng dựa trên trí tưởng tượng, cùng với việc liên hệ thực tiễn cuộc sống để phát minh ra máy “tóm” hơi xăng, máy sục rửa vỏ bình gas, xe hút bụi, đến máy chữa cháy tự hành...".

Nguyên tắc "nổ thủy khí" để tạo mưa  

Ông Phương giải thích với PV về dự án "Lên trời gọi mưa" của mình

Ông Phan Đình Phương là "cha đẻ" của hệ thống phun nước đặc biệt trên cầu Rồng tại TP. Đà Nẵng. Trước ngày cây cầu hoàn thành (tháng 3/2013), ông Nguyễn Bá Thanh (lúc ấy đang là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) yêu cầu rồng phải phun được lửa và nước. Phía Công ty TNHH điện tử Philips mời được đơn vị ở khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương) thực hiện phần rồng phun lửa.

Đừng bỏ lỡ

Còn phần phun nước thì nhờ ông Phương. Sẵn công nghệ chữa cháy tự hành độc nhất vô nhị, ông Phương lắp máy nén khí 20KW, qua hệ thống cột bơm, dẫn đẩy nước lên đầu rồng ra vòi phun tự chế. Hiện cứ vào những ngày cuối tuần, đầu rồng lại “nhả” cột nước vươn xa hơn 120m hấp dẫn hàng vạn lượt du khách mỗi khi ghé thăm Đà Nẵng.

Công nghệ "nổ thủy khí" mà ông Phương thực hiện ở cầu Rồng cũng là nguyên lý sử dụng cho dự án "Lên trời gọi mưa" mà ông Phương vừa trình Thủ tướng Chính phủ. Ông Phương kể: "Khoảng tháng 3/2016, tôi thấy tình trạng khô hạn ở miền Tây Nam Bộ khiến người dân điêu đứng. Lúc ấy, tôi liên hệ hình ảnh hệ thống cầu Rồng phun mưa của tôi có thể áp dụng để tạo cơn mưa nhân tạo giúp tránh hiện tượng khô hạn hay ngập lụt".

Theo ông Phương, cứ 1 lít nước qua công nghệ "nổ thủy khí" tạo ra 1.500 lít hơi nước. Một đêm cầu Rồng phun nước khoảng 3 lần và mỗi lần phun chỉ tốn 20.000 đồng. "Trong khi đó, phần phun lửa cầu Rồng lại tốn đến mấy triệu một đêm. Qua kiểm chứng 3 năm, hệ thống phun sương của tôi tại cầu Rồng chưa hề hỏng hóc một lần nào", ông Phương nói.

Ông Phương cho biết, có khoảng 10 cách tạo "mưa nhân tạo" trên thế giới, sử dụng hóa chất là I-ốt Bạc (AgI). Tuy nhiên việc tạo mưa này vô cùng tốn kém, bởi giá trị của bạc trên thị trường đắt. Nga từng chi tới gần 8 triệu USD để ngăn mưa trong ngày lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng diễn ra năm 2015.

Theo ông Phương, cách dùng nước biển để tạo ra hơi nước bắn lên tạo mưa của ông không tốn kém, đắt đỏ như các công nghệ tạo mưa nhân tạo sử dụng hóa chất AgI. Đặc biệt, dự án "Lên trời gọi mưa" của ông sử dụng máy chữa cháy đa năng được Cơ quan phát minh sáng chế Hoa Kỳ cấp bằng độc quyền sẽ giảm thiểu tối đa chi phí so với những phương án tạo mưa nhân tạo trước đây.

Theo ông Phương, các nhà khoa học nhận định muốn có mưa phải xây được ngọn núi cao 1.930m để giữ mây lại. Việc này phải tiêu tốn tầm 230 tỷ USD. Hơn nữa còn phải tạo thành hệ thống dãy núi lớn để giữ được mây và việc này tiêu tốn khoảng 10 ngàn tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta có dãy núi Trường Sơn cũng như hệ thống sông suối dày đặc. Chỉ cần máy tạo hơi nước, cùng hệ thống đường dây đưa lên độ cao tầm 5km, máy "nổ thủy khí" của ông sẽ tạo ra cơn mưa trong vòng tròn rộng đến 50km vuông.

Ông Phương chia sẻ: "Nhiều người không tin sẽ có đường ống 1km đưa được lên cao. Trong khi đó, tôi đã có được đơn vị liên hệ làm ống dài từ 5km - 10km mà không phải nối và cuộn vào được. Hệ thống dây sẽ được đỡ bằng khinh khí cầu để giảm trọng lượng, cũng như sử dụng máy bay trực thăng để điều khiển. Máy phát hơi nước để bơm lên cao được gắn trên xe ô tô khi ở đất liền hay trên tàu khi ở biển. Công nghệ này từng được tôi bảo vệ thành công và được Bộ Khoa học Công nghệ tiến hành lắp đặt làm hệ thống làm mát cho Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Ninh Thuận đang xây dựng".

Điều ông Phương trăn trở là người Việt chưa tin tưởng vào tài năng của chính người Việt. Được biết, máy sử dụng khí nén CO2 đẩy nước, chất chữa cháy qua vòi phun, không cần dùng điện, dập tắt nhanh chóng các đám cháy được Tổ chức Sở Hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho “điểm tuyệt đối”, “đạt tính mới của thế giới”.

Cơ quan Phát minh Sáng chế Hoa Kỳ cũng cấp Bằng độc quyền sáng chế số 00001 (năm 2005) cho máy chữa cháy tự động. "10 doanh nghiệp Nhật Bản tại khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đều tin tưởng lắp hệ thống chữa cháy của tôi. Bởi công nghệ này dập lửa mà không gây chết người, không làm thiết bị bị ướt, không cần máy nổ. Riêng số tiền 5.000 tỷ, không phải tôi ứng cho mình, mà do Chính phủ, các Bộ quản lý để có thể mua thiết bị phục vụ việc di chuyển máy móc như xe ôtô, tàu, trực thăng, khinh khí cầu... phục vụ việc "tạo mưa". Tôi khẳng định tính khả thi, thành công là 100% và nó không tốn kém như công nghệ tạo "mưa nhân tạo" trên thế giới hiện nay", ông Phương kết luận.     

Tiểu Thuận

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình