Câu chuyện làm giàu “táo bạo” từ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên

“Nói thật, bỏ mấy trăm triệu ra đầu tư, tui cũng hồi hộp lắm, nhất là đã có ai ở đây nuôi yến đâu nên tui cũng hoang mang. Nhờ bạn động viên, tui mới dám vững tâm để xây một cái lô cốt giữa rẫy như vậy. Một cái lô cốt dụ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên, chuyện cứ như đùa”, ông Phu chia sẻ.
Câu chuyện làm giàu “táo bạo” từ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên
Câu chuyện làm giàu “táo bạo” từ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên
loading...

Câu chuyện làm giàu “táo bạo” từ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên

Sản phẩm yến sào của cao nguyên Đắk Nông 

Đánh cược với chim trời

Ông Lầu Sây Phu là nông dân đầu tiên tại Đắk Nông xây trang trại nuôi chim yến và cũng là nông dân duy nhất của tỉnh hiện nay có sản phẩm yến sào bán ra thị trường. Thu nhập từ tổ yến của ông cũng rất “khủng”, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trang trại nuôi yến của ông Phu tọa lạc tại thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
 
Cách đây 6 năm, ông Phu đã được một người bạn có thâm niên trong nghề nuôi chim yến truyền nghề. Ông Phu kể: “Tôi đến thăm nhà bạn ở Đồng Nai. Thấy nó khá giả quá, tôi mới hỏi nó làm nghề gì mà được như vậy thì nó trả lời là nhờ… chim trời. Mình cũng ngạc nhiên không rõ sao lại nhờ chim thì nó mới cho biết là nhờ nuôi yến. Thu nhập cao dữ lắm vì có lúc giá tổ yến lên tới 3.000USD mỗi ký, tức hơn 60 triệu đồng tiền Việt mình. Tôi nghe vậy ham quá cũng muốn nuôi nhưng nghĩ trên Tây Nguyên chắc không nuôi được. Bạn tôi liền nói: “Đừng có lo, Tây Nguyên nuôi được tuốt vì chim yến bay xa lắm”. Nhiều khi còn “ngon” hơn vì những nơi ít người nuôi thì dễ dụ yến về”.
 
Rồi hai người mang dàn âm thanh và các thiết bị để khảo sát, dụ chim yến lên Đắk Nông. Dàn âm thanh vừa lắp đặt và phát tiếng chim yến được vài ngày thì đã có nhiều cặp chim yến bay về. “Tụi tui lắp đặt dàn âm thanh trong rẫy rồi ăn dầm nằm dề ở đó để chờ. Thấy mấy con chim giống như chim nhạn bay ngang, thằng bạn tui hét lên sung sướng là ở đây có chim yến. Nghe vậy tui mừng lắm vì tin tưởng nó chứ thật ra mình đâu biết chim yến hình thù ra sao”, ông Phu kể.
 
Cũng theo lời ông Phu, thấy có chim yến xuất hiện, mấy ngày sau ông và người bạn lên kế hoạch xây dựng nhà nuôi yến. Nhờ người bạn có kinh nghiệm lại thành công với nghề này nên mọi thứ được lên kế hoạch rất nhanh và kỹ lưỡng. Ông Phu cũng thuyết phục vợ bỏ ra gần 400 triệu đồng để đầu tư. Đó là một số tiền lớn so với thời điểm cách đây 6 năm, nhất là lại đầu tư vào một khu vực rẫy còn nhiều hoang sơ, đường sá khó khăn của gia đình ông.
 
Ngôi nhà dụ chim yến của ông Phu có diện tích gần 100m2 với chiều cao gần 15m. Bên trong được thiết kế mô phỏng vách đá tự nhiên để chim yến dễ trú ngụ, làm tổ. Ông cũng trang bị 1 hệ thống phun sương để tạo độ ẩm. Và đặc biệt là hệ thống âm thanh phát tiếng chim yến khắp thung lũng để dụ đàn yến về đây trú ngụ. Ông Phu vui vẻ chia sẻ: “Nói thật, bỏ số tiền lớn như vậy ra đầu tư mình cũng hồi hộp lắm, nhất là đã có ai ở đây nuôi đâu nên mình cũng hoang mang. Nhờ bạn động viên, tui mới dám vững tâm bỏ hàng trăm triệu để xây một cái lô cốt giữa rẫy như vậy. Một cái lô cốt dụ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên, chuyện cứ như đùa”.
 
“Thu nhập từ nghề nuôi yến là vĩnh viễn” 
 
Xây xong ngôi nhà, ông Phu mới thấy ngổn ngang trăm mối. Lúc đặt âm thanh khảo sát thử thì thấy chim yến liền, nhưng nhà xây lên nhiều tuần liền mà không thấy bóng chim đâu cả. “Tới lúc tui mất dần kiên nhẫn thì chim yến xuất hiện”, ông nói. 
 
Câu chuyện làm giàu “táo bạo” từ chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên
 
Ông Phu kiểm tra một gian nhà yến 
 
Ông Phu kể: "Khoảng 3 - 4 tháng sau khi nhà yến được xây lên, loại chim này đã bắt đầu bay vào trú ngụ, từ vài cặp rồi sau tăng dần lên vài chục, rồi cả trăm. Ban đầu chim chỉ bay vào trú ngụ chứ chưa làm tổ. Khoảng 5 - 6 tháng sau, chim mới bắt đầu làm tổ. Ông Phu cho biết: “Mình sốt ruột dữ lắm nhưng chỉ biết đợi, đợi và… đợi. Gọi điện hỏi thăm bạn bè suốt tới mức tụi nó cũng sốt ruột, cũng bực mình. Tụi nó nói cái nghề này là vậy, tui phải kiên nhẫn chứ đâu phải ngày một ngày hai. Có người xây nhà yến cả chục năm còn chưa có chim vào, tui mới vài tháng mà sốt ruột gì”.
 
Khoảng hơn 1 năm sau, chim yến làm tổ nhiều, trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình ông Phu. “Mình bỏ tiền trăm triệu ra đầu tư, bạn bè nhiệt tình giúp đỡ cộng với nghiên cứu sách vở cuối cùng cũng thành công”, ông Phu vui vẻ cho hay. Hiện nay, nhà yến của ông Phu đã trở thành điểm hẹn của đàn chim yến giữa đại ngàn Tây Nguyên. Hàng ngày, nhất là khoảng 5, 6 giờ tối, cả nghìn cặp yến bay khắp thung lũng để về tổ.
 
Ông Phu cho biết, công việc nuôi chim yến hết sức đơn giản. Theo đó, người nuôi yến không phải mất thời gian, công sức bỏ ra để chăm nom, cho ăn, cho uống như các loại gia súc gia cầm khác. Ngoài chi phí bỏ ra ban đầu để xây dựng chuồng trại, hàng tháng người nuôi yến chỉ mất thêm tiền thắp bóng điện, máy phun sương, loa đài để dụ chim… “Miễn sao nơi đây vẫn là chỗ cư ngụ của chim yến thì thu nhập từ nghề này là vĩnh viễn”, ông khẳng định. 
 
Hiện mỗi năm gia đình ông thu về hơn 10kg yến sào, với mức giá từ 20 - 40 triệu đồng/kg tùy thời điểm. Mỗi năm thu nhập từ tổ yến khoảng 300 triệu đồng, trong khi chỉ mất vài triệu tiền điện, công gỡ tổ, nhặt lông yến…
 
Sau 6 năm gắn bó với nghề nuôi chim yến, ông Phu nhận định: “Chim yến có thể sống và sinh sản rất tốt ở vùng đất Đắk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Ngoài môi trường trong lành thì đây cũng là nơi có nhiều thức ăn mà loài chim này không phải lo cạnh tranh như ở vùng biển. Vì vậy, chỉ cần xây dựng mô hình nuôi chim yến có quy mô nhỏ và thu hút được yến về ở thì người nuôi dễ dàng có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.
 
 
 
 
Theo ông Trần Văn Gáo, người nuôi yến nhiều kinh nghiệm tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng chim yến chỉ sinh sống ở biển, môi trường Tây Nguyên trong lành cộng với nguồn thức ăn dồi dào là các loại côn trùng đã biến vùng đất này thành nơi rất hấp dẫn đối với chim yến.

Tuy nhiên, theo một số hộ dân nuôi yến tại tỉnh Gia Lai, bên cạnh việc đầu tư nhà yến và hệ thống âm thanh, phun sương để dẫn dụ và tạo thuận lợi để chim yến làm tổ, thì việc giữ chân loại chim này cũng là một nghệ thuật. Nếu nuôi ở rẫy hoặc những nơi hoang vu, vắng người thì còn đỡ, chứ tại các khu vực đông dân cư, đô thị, thì việc này rất khó. Vì chim yến rất sợ tiếng ồn. Các loại âm thanh lạ đều có thể là nguyên nhân khiến chim bỏ tổ đi. Ngoài ra còn có nguy cơ từ các loại động vật khác như cú mèo, tắc kè, rắn… Sơ sẩy để chúng lọt vào là trắng tay như chơi.
 
Thiện Nhân 
(Theo Tuổi Trẻ&Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình