60 năm khát vàng Olympic: Gọi tên Hoàng Xuân Vinh!

Bí quyết dẫn đến thành công vang dội của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ngoài chiến thuật tốt thì tâm lý thi đấu quyết định rất lớn cho sự thành công.
60 năm khát vàng Olympic: Gọi tên Hoàng Xuân Vinh!
60 năm khát vàng Olympic: Gọi tên Hoàng Xuân Vinh!
loading...

Giây phút xúc động của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi đạt được huy chương vàng Olympic

Sáng sớm nay (7/8), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành HCV ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây là tấm HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam tại đấu trường Olympic. Đáng nói hơn, với tổng thành tích 202.5 điểm, xạ thủ sinh năm 1974 đã phá luôn cả kỷ lục Olympic.
Không nhảy lên ăn mừng với cảm xúc vỡ òa như các VĐV khác khi giành tấm HCV lịch sử ở đấu trường đẳng cấp Olympic, xạ thủ chuẩn bị bước sang tuổi 42 lặng lẽ tận hưởng niềm vui sướng tột độ của mình cùng hai dòng nước mắt lăn dài. 
Đã bao lần “tuột vàng” ở những phút cuối định mệnh, cuối cùng Hoàng Xuân Vinh đã có thể lên ngôi đầu đầy kỳ vĩ và kịch tính, ở một trong những đấu trường mà vinh quang luôn được các quốc gia cũng như các VĐV khát khao nhất, đó là Olympic.
Sau khi giành tấm HCV Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã chia sẻ cảm xúc với người hâm mộ trên Đài truyền hình Việt Nam. Anh cho biết: “Đây là ngày thi đấu ý nghĩa nhất đối với tôi, nó không chỉ là sự gay cấn của chung kết mà là cả một quá trình tôi đã rèn luyện và tích lũy cùng với những người thầy. Thực sự là rất xúc động khi được đứng trên bục cao nhất để chứng kiến lễ kéo lá cờ vinh quang của tổ quốc”.
Chia sẻ về bí quyết giúp anh đoạt tấm HCV lịch sử, Hoàng Xuân Vinh cho hay: “Thường thì những loạt bắn cuối cùng rất gay cấn, chị Nguyễn Thị Nhung - Trưởng đoàn ĐT bắn súng Việt Nam đã nói với tôi, lúc nào khó khăn nhất thì lúc đó phải mạnh mẽ nhất. Có nghĩa là phải cố gắng trấn tĩnh, hít thở sâu lấy cảm giác mới, để tự tin và chiến thắng”.
Đã 6 thập kỷ trôi qua thể thao Việt Nam “ngóng” HCV tại một kỳ Thế vận hội. Trong lịch sử tham dự Olympic, thể thao Việt Nam mới chỉ đoạt được 2 HCB của Trần Hiếu Ngân năm 2000, Hoàng Anh Tuấn năm 2008.
Với tấm HCV Olympic lịch sử, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh còn trở thành niềm cảm hứng cho những người đồng nghiệp khác, đang và chuẩn bị thi đấu vì màu cờ sắc áo đất nước. Sau bao nhiêu lần thất bại đầy đắng cay, cuối cùng xạ thủ 42 tuổi đã làm nên lịch sử đầy hào hùng cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic.

Hoàng Xuân Vinh đã giúp quốc ca Việt Nam lần đầu được lĩnh xướng tại một kỳ Olympic

Hoàng Xuân Vinh là trường hợp đặc biệt của TTVN. Anh xuất thân lính công binh, công tác tại Lữ đoàn 239 (đóng tại Thường Tín, Hà Nội).
Anh ghi dấu ấn từ những lần tham dự hội thao toàn quân và chuyển sang ăn tập thể thao chuyên nghiệp khi đã 24 tuổi.
Chỉ sau 2 năm rèn luyện ở lò quân đội, xạ thủ sinh năm 1974 đã được triệu tập vào ĐTQG năm 2000, chuyên về súng ngắn.
Kể từ đó đến nay, anh đã đoạt hơn 150 HCV quốc tế. Anh là tay súng duy nhất của Việt Nam đoạt cả HCV châu Á, thế giới lẫn Olympic.
Kể từ SEA Games 2001 đến nay, không kỳ Đại hội khu vực nào mà Xuân Vinh không đứng trên bục nhận huy chương.
Duy trì được tài năng trong khoảng thời gian dài như thế cho thấy tài năng thuộc loại hiếm của xạ thủ Đại tá Hoàng Xuân Vinh.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình