Tình bạn nơi công sở dễ có khó bền

Khi bước chân vào môi trường công sở, gặp rất nhiều ánh mắt thân thiện và nụ cười cởi mở của đồng nghiệp, bạn nghĩ rằng bạn đã có được những người bạn. Nhưng, càng làm lâu bạn lại càng nhận ra tình bạn ban đầu ấy cứ nhạt dần nhạt dần... Tại sao vậy?
Tình bạn nơi công sở dễ có khó bền
Tình bạn nơi công sở dễ có khó bền
loading...

Tình bạn nơi công sở dễ có khó bền

Để giữ được tình bạn đẹp nơi công sở không phải ai cũng làm được

Vì sao tình bạn nơi công sở dễ có?

Bởi ban đầu ai cũng thân thiện: Bạn có thể nhận ra, khi bạn vừa “rơi” vào môi trường công sở, bạn thấy rằng ai cũng tỏ ra thân thiện với bạn. Tất nhiên khi ấy bạn nghĩ ngay đến những tình bạn đẹp trong tương lai. Hay đơn giản, khi mới gặp nhau không ai “để lộ” những điểm xấu, những suy nghĩ của riêng mình, bởi vậy tình bạn nơi công sở rất dễ có.
 
Bởi công sở cần phải có sự hợp tác: Một lý do nữa, đã là đồng nghiệp của nhau bạn phải chấp nhận rằng lúc nào cũng phải “dĩ hòa vi quý” để cùng nhau hợp tác giải quyết công việc. Đôi khi, tình bạn nảy sinh rất đơn giản, chỉ cần làm chung một dự án, giải quyết chung một vấn đề hay đơn giản chỉ là cùng ăn một bữa cơm trưa và nói vài chuyện trên trời dưới biển… vậy là thành bạn. 
 
Bởi cùng chung lợi ích: Và đặc biệt, ở công sở chỉ là nhân viên ngang hàng, giữ những vị trí không hoặc ít liên quan, sẽ dễ dàng nảy sinh tình bạn. Quyền lợi chung chỉ cần giữ ở mức cân bằng là có tình bạn nơi công sở.
 
Vì sao tình bạn nơi công sở khó bền?
 
Bởi đụng chạm lợi ích: Công sở là nơi các cá nhân dễ dàng đụng chạm lợi ích với nhau nhất, kể từ chuyện phân công nhiệm vụ đến quá trình làm việc nhóm. Chỉ một bất đồng nhỏ, chỉ một chút hơn thua về quyền lợi cũng khiến cho tình bạn công sở dễ dàng tan rã.
 
Nhiều phe cánh: Trong quá trình làm việc, dần dần bạn nhận ra công sở là nơi rất nhiều phe cánh và từng nhóm một chơi với nhau. Giữa mỗi nhân viên đã là sự cạnh tranh đến các nhóm còn cạnh tranh ác liệt hơn, bởi vậy tình bạn ban đầu bạn có dần mất đi vì ngoại lực tác động.
 
Tình bạn nơi công sở dễ có khó bền
 
 Việc chia bè kéo cánh là một trong những lý do khiến tình bạn chốn công sở bị tan vỡ
 
Biết bí mật của nhau: Và cũng chính vì là bạn nên đôi khi lại biết những bí mật của nhau. Những bí mật này theo một cách nào đó bị lộ ra, trở thành chủ đề bàn tán của các “bà tám” công sở, bởi vậy chỉ một câu nói, chỉ một cái ngoảnh đầu cũng khiến tình bạn công sở vội vàng tàn rã.

Bí quyết giữ tình bạn nơi công sở
 
Không đụng chạm lợi ích: Khi làm việc, tuyệt đối đừng đụng chạm đến lợi ích của đối phương, có như vậy bạn mới giữ được tình bạn nơi công sở, bởi tình bạn công sở là rất cần thiết.
 
Không nói xấu đồng nghiệp: Đặc biệt, khi nói chuyện với bạn ngoài những vấn đề xã hội và công việc ra, bạn tuyệt đối không đem những đồng nghiệp khác ra nói xấu. Những lời này sẽ khiến tình bạn của các bạn rạn nứt bởi đối phương sẽ nghĩ rồi một lúc nào đó họ cũng bị bạn nói xấu.
 
Không bàn chuyện riêng tư: Chuyện riêng tư và bí mật gia đình bạn không được đem đến công sở để bàn tán, kể cả với bạn thân công sở. Những chuyện riêng tư này sẽ ảnh hưởng đến tình bạn khi nó không may vô tình được đem kể ở đâu đó.
 
Tập trung vào công việc: Tập trung vào công việc, không quan tâm đến những vấn đề ngoài lề vô ích bạn sẽ có được những tình bạn đẹp nơi công sở.
 
Hoàng Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình