Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới

Thật khó để xác định doanh nhân và freelancer ai là gà, ai là trứng. Tuy nhiên, cả hai đối tượng này đều hướng đến những thay đổi lớn trong thị trường lao động mới.
Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới
Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới
loading...

Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới

Thế kỷ 21, thế kỷ của công nghệ thông tin và cũng là thời đại của các freelancer. Họ là một lực lượng lao động mới khiến thị trường lao động kỹ thuật cao trở nên “phẳng” và sôi động chưa từng có từ trước đến nay. 

Lao động truyền thống đang mất vị thế trong thị trường lao động và đang được thay thế bằng một lực lượng lao động khác năng động, tài giỏi và nắm giữ sức mạnh công nghệ. Sự thay đổi này xảy ra do 2 nguyên nhân chính: Thứ nhất, công nghệ cho phép người lao động và người sử dụng lao động có thể giao dịch với nhau. Thứ 2, hình thức làm việc online và tự do cung cấp nhiều lợi ích lớn so với loại hình lao động truyền thống.
 
Cũng từ đây, các thuật ngữ kinh tế mới bắt đầu ra đời, ví dụ như “gig economy” (nền kinh tế theo yêu cầu), “mobile economy” (nền kinh tế di động), “on-demand economy” (nền kinh tế “thợ đụng”) và “freelancer  economy” (nền kinh tế thuê ngoài). Chúng là những biểu hiện rõ nét nhất cho một cuộc cách mạng thị trường lao động. Ở đó, bạn cần phải là người nắm bắt được những thay đổi của nền kinh tế và thay đổi tư duy làm việc để cạnh tranh tốt, dù là một người lao động hay quản lý lao động.
 
Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới
 
Lao động truyền thống đang dần được thay thế bởi một lực lượng lao động mới năng động, tài giỏi và làm chủ công nghệ với tên gọi freelancer
 
Vì sao nghề freelancer “lên ngôi”?
 
Ngày càng có nhiều công ty thuê freelancer để làm nội dung dự án, thiết kế đồ họa, lập trình… Vì vậy những người lao động có thêm cơ hội để làm việc và tăng thu nhập cá nhân. Trước đó, một trong những rào cản lớn khiến họ không thể làm ngoài là do tư tưởng làm việc ổn định và không được làm ngoài.
 
Tuy nhiên, rất nhiều người khởi nghiệp và các công ty lớn đưa ra các cơ hội việc làm ngoài hấp dẫn như Freelancer, Guru, Upwork…, người lao động dần thay đổi tư duy chọn việc và làm việc có lợi cho họ. Thực tế, rất nhiều freelancer hiện nay tuyên bố rằng họ làm ngoài được nhiều tiền hơn làm công việc chính.
 
Theo thống kê, năm 2015 có gần một phần ba lao động Mỹ tham gia vào một vài loại hình thức làm ngoài. Ước tính đến năm 2020, lực lượng lao động Mỹ tham gia vào nền kinh tế freelancer là 50%.
 
Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới
 
Nhiều freelancer tuyên bố họ kiếm thu nhập từ việc làm thêm nhiều hơn công việc chính thức
 
 
Nghề freelancer đang thay đổi thị trường lao động 
 
Thật khó để xác định doanh nhân và freelancer ai là gà, ai là trứng. Tuy nhiên, cả hai đối tượng này đều hướng đến những thay đổi lớn trong thị trường lao động trong tương lai.
 
Phương thức làm việc thay đổi: Họ không phải làm việc 40 tiếng/tuần nữa ở văn phòng nữa. Thay vì vậy, họ có thể tự điều chỉnh thời gian làm việc online và làm việc ở nhà hoặc làm việc khi đi du lịch, miễn sao đảm bảo được tiến độ công việc và chỉ tiêu đã đề ra. 
 
Thay đổi trong sử dụng thời gian và tiền bạc: Cả người thuê và người làm đều tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đây là thay đổi cục bộ, tạo ra lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Người thuê cắt giảm được toàn bộ chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ; trong khi đó, người làm tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại và thuê nhà trọ ở gần chỗ làm. Riêng về mặt thời gian, người làm có thời gian làm việc linh hoạt hơn, song điều này đòi hỏi họ phải chủ động quản lý thời gian để làm việc hiệu quả.
 
Thời đại của freelancer và những thay đổi trong thị trường lao động mới
 
Thay vì làm việc ngày 8 tiếng ở văn phòng, họ có thể làm việc ở bất cứ đâu miễn sao đảm bảo chất lượng công việc
 
Thay đổi về luật lao động: Đối với doanh nghiệp, việc tuân thủ luật lao động là vô cùng cần thiết. Điều này giúp đảm bảo các lợi ích của cả người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, để giữ chân người làm nghề tự do, hay các freelancer, họ cần phải cung cấp những quyền lợi tốt như các quyền lợi dành cho công chức.
 
Hơn thế nữa, khi lực lượng freelancer lớn mạnh, pháp luật sẽ xây dựng những điều khoản mới về sử dụng freelancer. Do đó, người sử dụng lao động nên chủ động sử dụng lao động ngoài công bằng, hợp pháp để hình thành văn hóa doanh nghiệp thời kỹ thuật số mới. 
 
Về phía người lao động, hình thức thuê ngoài khiến họ bị mất đi một vài lợi ích lớn như không có đồng nghiệp, không có bảo hiểm, không có trợ cấp ăn trưa, không có tiền hưu trí. Họ có thể chấp nhận các bất lợi này, nhưng đổi lại, họ luôn ý thức được quyền lợi của người lao động hợp pháp và đòi hỏi những lợi ích khác thay thế. 
Thiên Bình - Nguồn: Mashable
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...
Mashable
Tâm Sự Gia Đình